Link Copied!

‘ลุค โอเนียน’ กับพฤติกรรมในสนาม

ทุกองค์กรฟุตบอล​พยายามชูธงเรื่อง Fair play และ เรียกร้องให้ลดพฤติกรรม​รุนแรงในสนามฟุตบอล​

ในยุคที่โลกไร้พรมแดน​ และ เปิดกว้าง นักฟุตบอล​เพศทางเลือกเริ่มได้รับการยอมรับ และ เริ่มได้รับการสนับสนุน​จากเพื่อนร่วมงาน​ รวมทั้งจากสโมสรต้นสังกัด

ลุค โอเนียน แบ็คขวาวัย 28 ปีของทีมซันเดอร์แลนด์​ คือคนนิสัยดี คือคุณพ่อผู้อบอุ่น คือสามีที่ซื่อสัตย์​ คือคนที่ช่วยเหลือสาธารณะ​กุศล และ เป็นที่รักของแฟนบอลแมวดำ

รวมทั้งเขายังเป็นคนที่คอยเรียกร้อง​สิทธิ​ให้กับชาว LGBT มาสักระยะหนึ่งแล้ว จึงสามารถเรียกผู้ชายคนนี้ได้ว่านิสัยดี

ฟุตบอล​คือเกมกีฬา​ที่เน้นผลการแข่งขัน​ เน้นชัยชนะ จนทำให้หลายต่อหลายครั้งของการชิงชัยกลายเป็นการเอาเปรียบ​กัน​ผ่านกรรมวิธี​ต่างๆ

นั่นจึงทำให้คำว่า แฟร์เพลย์ เป็นได้เพียงสโลแกนคอยสอนใจเท่านั้น

เช่นเดียวกับ ลุค โอเนียน ที่ไม่ได้เคียงกับการเป็นนักฟุตบอล​ที่ขึ้นชื่อเรื่องเช่นรุนแรง สกปรก หรือ นิยมมารยา

อาจจะด้วยการเติบโตมาในครอบครัว​ที่มั่นคง มีบิดาเป็นโปรกอล์ฟ​ที่หันมาเป็นผู้ฝึกสอน มีมารดาเป็นแม่บ้าน ตัวเขาเองก็เติญโต​มาจากโรงเรียนคาทอลิก จึงทำให้กลายเป็นสิ่งที่ติดตัวอยู่ตลอด​ 

นอกจากนี้ เขายังมีเครือญาติ​เป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่มีบทบาทอย่างมากในการนำการพัฒนา​มาสู่ประเทศ​สิงคโปร์​ อันทำให้ โอเนียน ซึมซับ​การเป็นนักสาธารณะ​ประโยชน์​ รวมทั้งด้วยสายเลือดของคุณปู่ จึงทำให้เขาได้รับสิทธิ​ในการเลือกเล่นทีมชาติให้ประเทศ​แห่งนี้ได้

แต่ด้วยกีฬาที่ต้องมีการปะทะ ชิงไหวชิงพริบ​ เพื่อ​ความอยู่รอด​ เพื่อคะแนน และ เพื่อรางวัลอันนำมาซึ่งการหาเลี้ยงชีพ เขาจึงเคยทำฟาวล์​ตั้งแต่ขั้นเบาๆ ไปจนถึงการเล่นหนักเพื่อหยุดคู่แข่ง

ตลอด 9 ปี 331 นัดในฐานะนักฟุตบอล​อาชีพ สถิติ​ 68 ใบเหลือง​ 1 ใบเหลือง​แดง และ 4 ใบแดงตรง

แต่กับพฤติกรรม​ในสนามแข่งของเขา ได้กลายเป็นประเด็น​ถกเถียง​กันอยู่ว่าสิ่งที่ โอเนีย​น ได้กระทำลงไปนั้น เป็นเพียงการหยอกล้อธรรมดา หรือ เป็นการคุกคามทางเพศคู่แข่ง

การกระโดดขี่คอผู้เล่น บริสตอล​ ซิตี แล้วหอมแก้มไป 2-3 ครั้ง ก่อนจะเดินหนีไป จนได้รับใบเหลือง

และ มาซ้ำรอยเดิมแต่หนักข้อขึ้นด้วยการจูบที่ปากของ เจคอบ โซเรนเซน ผู้เล่น นอริช ซิตี จนเหตุการณ์​เกือบบานปลาย แต่กลายเป็นว่า โอเนียน รอดตัวไปอย่างแนบเนียน

หลายความเห็นมองว่า โอเนียน เพียงแค่หยอกล้อด้วยความทะเล้น แต่ก็มีอีกหลายความเห็นที่มองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการทำร้ายคู่แข่ง

ถ้าหากการเสียบสกัดหนักๆ เป็นการทำให้คู่แข่งบาดเจ็บ​ทางร่างกาย การล่วงเกินคู่แข่งด้วยการจูบก็เป็นการทำร้ายจิตใจ​ ซึ่งส่งผลต่อผู้ถูกกระทำไม่ต่างกัน

เรื่องนี้ ลุค โอเนียน อาจจะรอดตัวเพราะว่าผู้ตัดสินไม่ได้ส่งรายงานถึงสมาคม แต่ต่อไปนี้เขาจะถูกจับตามากขึ้น และ อาจเกิดเรื่องที่รุนแรงขึ้นถ้าบังเอิญ​ว่าเขาไปทำแบบเดิมกับผู้เล่นที่ไม่ชอบ หรือ ต่อต้านเรื่องแบบนี้

เพราะ โอเนียน จะต้องห้ามลืมว่า คนเราเกิดมาด้วยสิ่งแวดล้อม​ที่ต่างกัน แม้ว่าสังคมตะวันตกจะเปิดกว้างเรื่องทางเพศ​แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่กว้างพอที่จะทำให้ทุกคนยอมรับ และ ยังไม่มากพอที่จะทำให้ทุกคนขำไปกับความทะเล้นของเขา

Total
0
Shares