Link Copied!

สิ้นสุดระยะทาง

กวินทร์ บินกลับบ้าน

หลังจากที่ กวินทร์​ ธรรมสัจจานันท์​ นายทวารวัย 28 ปี พกพาความมั่นใจในการย้ายไปสู่ลีกต่างประเทศ​ด้วยฐานะมือหนึ่งแห่งอาเซียน​

โดยมี โอเอช ลูเวิน สโมสรในระดับดิวิชั่น​สองของเบลเยียม​ ที่เป็นสโมสรฟุตบอล​ในเครือ​ของคิงพาวเวอร์เป็นจุดหมายปลายทาง​พร้อมกับความคาดหวังว่าจะกลายเป็น​มือหนึ่งของที่นั่นได้ไม่ยาก

ปี 2018 กวินทร์ ได้ลงเป็นตัวจริงเฝ้าเสาให้ ลูเวิน รวมทั้งหมด 10 นัด แม้จะเก็บได้แค่ 2 คลีนชีท และ ไม่ผ่านการเลื่อนชั้น​ในรอบเพลย์ออฟ​ก็ตาม แต่ก็ถือว่าความหวังยังเต็มปรี่อยู่เหมือน​เดิม

ฤดูกาล​ 2018/19 กวินทร์ ยังคงสตาร์​ทในตำแหน่งมือหนึ่งเช่นเดิม จนได้ลงสนามใน 9 นัดแรกของ แชลเลนเจอร์​ โปร ลีก จากนั้นเขาก็เกิดบาดเจ็บหนักที่บริเวณศอกชนิดพังทั้งฤดูกาล อันเป็นการเริ่มพักอาชีพของจอมบินทีมชาติไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

::

จากมือหนึ่ง ร่วงลงสู่มือสาม จนต้องย้ายมาสู่ คอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมใน เจลีก ตามเพื่อนๆ ร่วมทีมชาติ

แต่ชีวิตในฤดูกาล​ 2019/20 ก็ไม่ต่างไปจากเดิม แม้จะหายกลับมาแล้ว แต่การพักนานขนาดนั้นทำให้ชีวิตของเขายังไม่สามารถหาจุดเปลี่ยน​ได้ เขาตกเป็นตัวสำรองของสำรอง จากมือหนึ่งทีมชาติสู่ตัวสำรองของนายประตูระดับมหาวิทยาลัย และ ได้ลงแค่ฟุตบอล​ถ้วยที่ไร้ความหมายเพียงไม่กี่นัด

จากนั้น กวินทร์ ได้บอกปัดทุกข้อเสนอของสโมสรในไทยลีก เพื่อกลับไปพิสูจน์​ตัวเองที่ ลูเวิน อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้สโมสรได้เล่นใน จูปิแลร์ โปร ลีก อันเป็นลีกสูงสุดระดับท็อปเท็น​ของยุโรป

นั่นจึงเป็นงานที่ยากขึ้นไปอีก เพราะรูปร่างที่ไม่ได้เปรียบ เล่นบอลด้วยเท้าไม่ดีเท่าที่โค้ชต้องการ และ ขาดการลงสนามมานาน จนทำให้ในฤดูกาล​ 2020/21 เขาลงเล่นให้ ลูเวิน เพียง 45 นาที

การกลับบ้านใหม่ในลีกที่คุ้นเคยในฐานะนักเตะยืมตัวจึงเกิดขึ้น เมื่อสิงห์เจ้าท่ายุค คุณนวลพรรณ​ ล่ำซำ​ ได้ดึงเขามาเป็นตัวสำรองในช่วงครึ่ง​ฤดูกาล​หลัง​ของทีมการท่าเรือในฤดูกาล​ 2021/22

::

ชีวิตของ กวินทร์ เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้รับโอกาสที่ดีจากทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ในฐานะโควต้า​อายุเกิน

กวินทร์ สร้างผลงานที่ค่อนข้างน่าประทับใจในการป้องกัน​ประตู​ และ โชว์​หัวจิตหัวใจที่แข็งแกร่งโดยยอมตัดใจไม่กลับมาร่วมงานศพของบิดาที่เสียชีวิตในช่วงทัวร์นาเมนต์​ซีเกมส์​ เพราะติดขัดเรื่องการกักตัวตามมาตรการ​โควิด โดยเลือกที่จะทำหน้าที่เพื่อชาติต่อไปจนถึงรอบชิงเหรียญทอง

ถ้าหากคำว่าทำดีได้ดี และ ความพยายาม​ไม่เคยมีคำว่าแพ้มีจริง การย้ายกลับบ้านหลังเดิมอันแสนอบอุ่น​ที่ เอสซีจี เมืองทอง น่าจะทำให้ชีวิตในวัย 32 ปีของเขาดีขึ้นๆ

กว่า 4 ปีที่ไปเผชิญ​โลกกว้าง อย่างน้อยๆ กวินทร์ ก็ไม่น่าที่จะมีอะไรค้างคาใจเพราะทุ่มเทที่สุดแล้ว หากว่าเขาไม่เจ็บหนักในครั้งนั้น หรือ หากว่าเขายอมแพ้ง่ายๆ แล้วกลับบ้านทันที

นั่นแหล่ะที่อาจจะทำให้ทั้งชีวิตของจอมบินมีอะไรติดค้างอยู่ในใจไปอีกนานแสนนาน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares