Link Copied!

เกมอุ่นเครื่องเย็นนี้เราจะได้เห็นสิ่งใหม่อะไรบ้าง ?

วันนี้เราจะได้ชมทีมชาติไทยชุดใหญ่ทำการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ พบกับทีมชาติเนปาล ณ สนามชลบุรี สเตเดียม เวลา 19.00 น. แม้จะเป็นนัดอุ่นเครื่องแต่บอกได้เลยว่าหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้เห็นทัพช้างศึกออกมาโชว์ศักยภาพ ว่าทีมชาติไทยชุดนี้จะทำให้แฟนบอลไว้วางใจจนฝากความหวังไว้ได้หรือไม่ แต่ก่อนเกมแรกจะเริ่มขึ้นเราลองมาวิเคราะห์กันดูว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากทีมชาติไทยชุดนี้กันบ้าง?

ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา กับโอกาสที่จะได้เฉิดฉายเต็มที่

อย่างที่รู้กันว่า ศุภชัย ใจเด็ด ศูนย์หน้าของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขอถอนตัวเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บจากการลงเล่นในศึกรีโว่ ไทยลีก นัดที่ผ่านมา แต่ มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่หักปากกาเซียนไม่ได้เรียกกองหน้าตัวเป้าเข้ามาทดแทนอย่างที่หลายคนคาดไว้ แต่กลับเรียกตัว “มิคกี้” ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ นักเตะจากสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด เข้าแทนที่เจ้าอาร์มที่ถอนตัวไป แน่นอนว่ากองหน้าทีมชาติไทยชุดนี้จะเหลือแค่ 2 คน คือ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา และ อดิศักดิ์ ไกรษร

สิ่งที่น่าสนใจคือเราอาจจะได้เห็น ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ดาวยิงซูเปอร์ซับไทยลีกตอนนี้เฉิดฉายเต็มที่ แม้เขาจะไม่ได้ลงเป็นตัวจริงกับทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มากนัก แต่ก็ถือเป็นนักเตะคนสำคัญที่พาทัพปราสาทสายฟ้าใกล้แชมป์เข้าไปทุกที ศุภณัฏฐ์มีความเป็นกองหน้าสูง หาช่องหรือพื้นที่ที่ได้เปรียบค่อนข้างเก่งและอยู่ถูกที่ถูกเวลา จะเห็นได้ว่าประตูที่เขายิงให้กับทีมบุรีรัมย์นั้นมาจากการที่เพิ่งถูกเปลี่ยนตัวเข้ามา และใช้เวลาไม่นานก็เบิกสกอร์ให้ทีมได้ แต่คราวนี้จะเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญที่เขาจะสลัดตำแหน่งกองหน้าตัวสำรองทิ้ง มาเป็นกองหน้าตัวจริงตัวยิงให้จงได้

แดนกลางอาจคุมเกมโดย ธีราทร บุญมาทัน

ทีมชาติไทยชุดนี้ได้แต่งตั้ง ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายจากสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นกัปตันทีมเพื่อทำการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์วันนี้ อย่างที่เห็นกันบ่อยครั้งในศึกฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก ธีราทร บุญมาทัน มักจะได้รับหน้าที่คุมแดนกลางให้กับทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และวิ่งสลับไปเล่นแบ็กซ้ายบ้าง นั่นทำให้ทีมบุรีรัมย์มีรูปเกมที่หลากหลายและมีมิติมากขึ้น

แน่นอนว่าการเล่นของ ธีราทร บุญมาทัน คงจะผ่านตา มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่มาบ้างไม่มากก็น้อย เราอาจจะได้เห็นธีราทรเข้ามาคุมเกมแดนกลางมากขึ้น เพราะจุดเด่นของเขาจะเป็นการจ่ายบอลเปิดบอล สามารถคุมจังหวะเกมได้ดี ด้วยประสบการณ์ที่พกมาเต็มกระเป๋าจะช่วยให้ทีมชาติไทยชุดนี้มีจังหวะเกมที่มั่นคง เพื่อนร่วมทีมจะไม่เร่งจนเกินไป แต่ถ้าจะเร่งเกมขึ้นไปก็มี ธีราทร บุญมาทัน ที่คอยประคองเพื่อนร่วมทีมได้

แบ็กซ้ายอาจหลุดสัมปทาน เปิดโอกาสทดลองแข้งใหม่

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า ธีราทร บุญมาทัน อาจจะเข้ามาคุมแดนกลาง แน่นอนมันเปิดโอกาสให้ มาโน โพลกิง ทดสอบนักเตะแบ็กซ้ายคนใหม่ที่จะเข้ามาเล่น เพื่อสร้างเกมให้มีความหลากหลายมากขึ้น หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ธีราทร บุญมาทัน อาจบาดเจ็บ และต้องหานักเตะเข้าทดแทน เกมอุ่นเครื่องนี้จะเป็นการทดสอบนักเตะรายอื่นดูว่าใครจะเข้ามาทดแทนได้บ้าง

เรารู้กันว่า มาโน โพลกิง เลือกแบ็กซ้ายเข้ามาติดทีมชาติไทยชุดนี้นอกเหนือจาก ธีราทร บุญมาทัน ยังมี ศศลักษณ์ ไหประโคน และ เควิน ดีรมรัมย์ แน่นอน 2 คนนี้เป็นนักเตะที่มีคุณภาพ ในลีกเราได้เห็นฝีเท้าพวกเขามาบ้างแล้ว แต่กับทีมชาติไทยนั้น เราเห็นฝีเท้าพวกเขาน้อยมาก แม้จะได้เห็นบ้างแต่สำหรับผมดูเหมือนพวกเขาจะยังสอบไม่ผ่าน และแบ็กซ้ายยังเป็นจุดอ่อนของทีมถ้าเกมนั้นไม่มี ธีราทร บุญมาทัน แต่เกมอุ่นเครื่องนี้เราอาจจะได้เห็นทั้งสองคนพิสูจน์ตัวเองเต็มๆ เชื่อว่าพวกเขาจะไม่ปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไป

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงสิ่งที่ผมคาดการณ์เท่านั้น เราอาจจะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ มากกว่านี้ก็เป็นได้ เพราะทีมชาติไทยชุดนี้ยังมีแข้งตัวหลักหลายคนที่ยังไม่ฟิตหรือยังไม่พร้อมกับการแข่งขันอุ่นเครื่อง แต่ มาโน โพลกิง ก็ได้ทดลองนักเตะหลายคนรวมถึงแข้งหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยติด ผมว่ามันดีกับฟุตบอลไทยที่มีการเรียกนักเตะฟอร์มดีเข้ามาติดทีมชาติ ทำให้นักเตะมีแรงกระตุ้นมากขึ้น พวกเขาจะทำเต็มที่กับทีมต้นสังกัด แน่นอนว่าทุกคนมีสิทธิ์จะได้ติดทีมชาติไทยหากโชว์ฟอร์มได้ดีจริง

อย่างไรก็ตามเราต้องรอชมรอเชียร์ดูว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากทีมชาติไทยชุดนี้บ้าง ซึ่งวันนี้เราจะได้รู้กัน ทีมชาติไทยพบทีมชาติเนปาล เวลา 19.00 น. ณ ชลบุรี สเตเดียม ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY และไทยรัฐทีวี

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares