Link Copied!

สัมภาษณ์พิเศษ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้หญิงที่ขับเคลื่อนวงการฟุตบอลไทย

หลายคนอาจมีความคิดว่าฟุตบอลเป็นเกมกีฬาของผู้ชาย จากรูปแบบการแข่งขันดุเดือดเร้าใจ บ่อยครั้งปะทะหนักหน่วง อีกทั้งนักฟุตบอล สตาฟโค้ช และผู้เกี่ยวข้องในส่วนต่างๆ ประกอบด้วยเพศชายเป็นส่วนใหญ่ ทว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้หญิงเก่งหลายคนก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการฟุตบอลไทย และรายชื่อแรกที่แฟนบอลนึกถึงคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย แล้วสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการพาทีมผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2015 และ 2019 กระทั่งได้รับเสียงชื่นชมมากมาย นอกจากนั้นขยับมาทำทีมฟุตบอลชาย โดยเป็นประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี เมื่อปี พ.ศ. 2558 มีส่วนผลักดันให้ “สิงห์เจ้าท่า” กลายเป็นทีมยักษ์ใหญ่ตัวเต็งลุ้นแชมป์ไทยลีกอย่างทุกวันนี้

กระทั่งล่าสุด “มาดามแป้ง” ยังได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทยทั้งชุดใหญ่ และชุด 23 ปี ซึ่งนับเป็นภารกิจที่สำคัญและท้าทายมากที่สุด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าสนใจที่เราจะมาติดตามกันว่า คุณแป้งมีแนวคิดหรือแนวทางการทำงานอย่างไรเพื่อขับเคลื่อนฟุตบอลทีมชาติไทยให้พ้นห้วงวิกฤติไปสู่ความสำเร็จ…

การเข้ามาทำงานในวงการฟุตบอลไทยของคุณแป้ง มีจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจอย่างไร?

จุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาในวงการทำงานฟุตบอลไทยเต็มตัว เริ่มต้นจากสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ ได้เทียบเชิญให้แป้งรับบทบาทเป็นผู้จัดการทีมกีฬาคนพิการ เป็นตำแหน่งที่ภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ซึ่งแป้งช่วยบริหารงานภาพใหญ่ การคัดนักกีฬา การเตรียมความพร้อมของทีม

ด้วยการทำงานที่ดูแลจัดการ ทำให้แป้งทำงานใกล้ชิดกับผู้พิการ แป้งได้เห็นถึงความพยายามที่ทะลุออกมาจากนักกีฬาที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย แม้ร่างกายเขาจะเป็นอุปสรรคเพียงใด แต่เขาใช้ร่างกายได้อย่างชาญฉลาดและเต็มความสามารถ จนคว้าเหรียญทองกลับมาให้ประเทศไทยได้อย่างน่ายกย่อง ซึ่งแป้งเคารพนักกีฬาคนพิการทุกคนด้วยใจ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่มีความหมายกับชีวิตแป้งมาก

และต่อมาในปี 2552 แป้งก็ได้ก้าวเข้าสู่สนามอีกครั้ง ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ตอนแรกมีความลังเลใจค่อนข้างมาก จนได้เจอและคลุกคลีกับน้องๆ นักฟุตบอลหญิง น้องๆ น่ารักและเป็นกันเองมาก จนแป้งทราบว่านักฟุตบอลหญิงทีมชาติส่วนมากเป็นคนภาคอีสาน และมีฐานะยากจน แป้งเองก็มีความเป็นห่วงในการใช้ชีวิตของน้องๆ ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยและบวกกับความกดดัน งานแรกที่ลงมือทำก่อนการพัฒนาทักษะฟุตบอลคือการปรับปรุงและช่วยเหลือความเป็นอยู่ของนักกีฬาให้ดีขึ้น คอยอำนวยและดูแลความสะดวกสบายให้น้องๆ นักฟุตบอลหญิงทุกคน เพราะแป้งเชื่อว่า การแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่ต้องเกิดจากใจ เมื่อใจเขาพร้อม เขาก็จะสู้กับเราได้อย่างเต็มที่ จนทำให้เราได้เข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลโลกซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย จนทำให้แป้งเกิด passion ในการทำงานด้านกีฬาที่ทวีคูณ และหลงรักเสน่ห์กีฬาลูกหนังขึ้นมา จนทำมาอย่างต่อเนื่องในฐานะประธานสโมสารการท่าเรือ เอฟ.ซี. จนถึงปัจจุบัน

คุณแป้งมีวิธีการทำงานอย่างไรที่จะทำให้คนทั้งในทีมฟุตบอลและภายนอกทีมยอมรับในตัวเรา?

แป้งได้คลุกคลีอยู่ในวงการฟุตบอลไทยมาถึง 15 ปี ต้องยอมรับว่ารสชาติแห่งชีวิตมักเจอกับบททดสอบอันหนักหน่วงอยู่ตลอดเวลา อุปสรรคที่เข้ามานั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ซึ่งระยะเวลาตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันนั้น พบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตหลากหลายด้าน มีทั้งความทุกข์และความสุข ทั้งการต่อสู้ที่ดุเดือด เสียงไชโยโห่ร้องแห่งความสุข เสียน้ำตาครั้งแล้วครั้งเล่า แป้งมองว่าการที่เราและทีมได้เผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ถือได้ว่าเป็นครูคนหนึ่งที่มอบประสบการณ์ คอยเผยจุดอ่อนให้เราได้เห็นและคอยฝึกฝนทักษะให้แข็งแกร่งมากขึ้น

วิธีการทำงานของแป้งในฐานะผู้จัดการทีม แป้งจะถือคติหนึ่งไว้ตลอด คือ ในทุกองค์กรไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานหลายพันคน หรือ ทีมฟุตบอลที่มีโค้ชและนักฟุตบอลที่รวมกันแล้วไม่เกิน 40-50 คน ถ้าทุกคนมีความสุขในการทำงาน พวกเขาก็จะพร้อมขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน และสำหรับแป้งเอง แป้งต้องเป็นหัวหน้าทีมที่คอยหล่อหลอมหัวใจของนักกีฬาในทีมทุกคนให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะไม่ใช่แค่นักฟุตบอลเท่านั้นที่ต้องรู้ใจ แต่โค้ชและผู้จัดการทีมเองก็ต้องรู้และเข้าใจในตัวนักกีฬาด้วยเช่นกัน

คิดว่าคุณสมบัติความเป็นผู้หญิงมีส่วนช่วยให้เกิดแง่บวกบ้างหรือไม่ ในการทำงานกับทีมฟุตบอลชาย?

แป้งเชื่อว่าคุณสมบัติของความเป็นผู้หญิงสามารถเข้ามาช่วยเสริมสร้างเติมเต็มการทำงานร่วมกันกับทีมฟุตบอล
ชายให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แป้งเองเป็นเหมือนตัวแทนของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีใจรัก ใส่ใจในรายละเอียด ทุ่มเท และศรัทธาในฟุตบอล ทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ เรายิ่งต้องกล้าคิด กล้าแชร์ กล้าแสดงความคิดเห็น ซึ่งมุมมองและประสบการณ์ของผู้หญิงที่แตกต่างจากผู้ชาย จะสามารถจุดประกาย สร้างความหลากหลายมุมมอง และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาทีมให้ประสบความสำเร็จได้

หนักใจหรือไม่ในการมารับงานเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย คิดว่าที่ผ่านมาทีมชาติไทยมีจุดอ่อน-จุดแข็งอย่างไร และมีแนวคิดอย่างไรในการพัฒนาหรือยกระดับคุณภาพของทีมชาติไทยไปสู่ความสำเร็จ?

ด้วยหัวใจที่รักในกีฬาฟุตบอลไทย และเรียกได้ว่าแป้งเองก็ได้คลุกคลีในวงการนี้มาอย่างยาวนาน สำหรับผู้หญิงคนหนึ่งในวงการลูกหนัง หากถามว่าหนักใจไหมที่มารับงานเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ก็คงหนีความจริงไม่ได้ แต่เนื่องด้วยระยะเวลาที่อยู่ในวงการนี้มานานจึงทำให้มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ที่สั่งสม จนนำฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแล้วถึงสองสมัย และคิดว่าจะนำพาทัพนักเตะชายทีมชาติไทยให้ก้าวหน้าได้เช่นกัน

จุดอ่อนในตอนนี้ คือ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อยู่กับเรามาเกือบ 2 ปีเต็ม ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อฟุตบอลไทยไม่แพ้ระบบเศรษฐกิจ ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่น การ lockdown ห้ามทำกิจกรรมหรือการฝึกซ้อมที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยง อาจจะทำให้นักกีฬาฝึกซ้อมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ ประกอบกับสภาพแวดล้อมที่ต้องคอยระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอย่างหนัก อีกทั้งนักเตะรุ่นใหม่ๆ ยังมีทักษะที่ยังไม่สามารถมาทดแทนรุ่นพี่ได้ ในกรณีที่มีอาการบาดเจ็บจึงทำให้เป็นอุปสรรคพอสมควรต่อการฝึกซ้อมและการลงแข่งได้

จุดแข็งน่าจะเป็นการที่นักกีฬาทุกคนที่เป็นตัวหลักของทีม โดยรวม ณ ตอนนี้ยังไม่มีใครบาดเจ็บหนัก และพร้อมสำหรับลงเล่นรับใช้ชาติ ซึ่งหลายๆ คนเล่นด้วยกันมานาน ทำให้มีความเข้าใจและเล่นเข้าขากันได้เป็นอย่างดี

สำหรับแนวคิดในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพของทีมชาติให้ไปสู่ความสำเร็จนั้น แป้งคิดว่าการที่เราสร้างระบบทีมด้วยโค้ชที่เข้าใจฟุตบอลมากที่สุด สามารถควบคุมตัวนักเตะอยู่ และกล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ หรือวิธีใหม่ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ เช่น การคัดเลือกและเรียกตัวนักเตะหน้าใหม่มาติดทีมชาติ รวมถึงเติมเต็มการพัฒนาฟุตบอลชายทีมชาติไทยให้ยิ่งใหญ่และมีความก้าวหน้า เพื่อก้าวขึ้นเป็นทีมชั้นนำของเอเชีย รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีระดับโลกต่อไป

อยากให้วงการฟุตบอลไทยโดยรวมเติบโตและพัฒนาไปอย่างไร และจะมีส่วนช่วยยกระดับฟุตบอลไทยไปสู่จุดนั้นได้อย่างไรบ้าง?

สิ่งหนึ่งที่แป้งอยากสนับสนุนวงการฟุตบอลไทย คือ การผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อน ค้นหาแนวทางใหม่ๆ เช่น การนำเทคโนโลยีอย่างวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยพัฒนาทักษะเสริมสร้างศักยภาพของเหล่านักกีฬาให้เกิด
ความพร้อมสูงสุดในการแข่งขัน พร้อมสร้างโอกาสให้ทีมชาติไทยได้โชว์ผลงานได้อย่างเต็มที่ในการเข้าร่วมการแข่งกับนานาประเทศอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดไปจนถึงการกระจายความรู้ด้านกีฬาฟุตบอล และความเข้าใจในการแข่งขัน โดยตั้่งเป้าหมายวางระบบ สร้างรากฐานตั้งแต่รุ่นเยาวชนให้มีคุณภาพ สร้างบรรทัดฐานประเมินวัดผลนักเตะให้เห็นพัฒนาการอย่างชัดเจน เพื่อยกระดับวงการกีฬาฟุตบอลไทยให้ได้มาตรฐาน ต่อยอดความสำเร็จให้ทัดเทียมและเทียบเท่าต่างประเทศในทุกมิติ และนำทัพนักกีฬาทีมชาติไทยสร้างผลงานคว้าแชมป์ให้ได้

อะไรคือความยากลำบาก หรือ ความภาคภูมิใจ ในการทำงานให้วงการฟุตบอลไทย ไม่ว่าในทีมชาติ หรือสโมสรการท่าเรือ เอฟซี?

แป้งว่าการทำงานทุกอย่างนั้นย่อมต้องเจอทั้งความยากลำบาก และความภาคภูมิใจ ซึ่งคิดว่า 2 คำนี้มักจะมาด้วยกันเสมอ เพราะเชื่อว่าการที่เราจะภาคภูมิใจอะไรได้นั้น ต้องผ่านความยากลำบากมาก่อน จึงจะทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจ และรู้สึกว่าการลงทุนนั้นได้ผลที่คุ้มค่า หากพูดถึงความยากลำบากในการทำงานในวงการฟุตบอลไทย นั่นคือ การที่ต้องทำงานท่ามกลางคนหมู่มาก มีความกดดันสูง เพราะเชื่อว่าการที่เราเป็นผู้หญิงจะต้องถูกสายตาจับจ้องเยอะพอสมควร ซึ่งเราต้องจัดการกับสิ่งต่างๆ หรือปัญหาที่เกิดขึ้นค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ว่าอย่างไร แป้งเป็นคนที่ตัดสินใจลงมือทำแล้ว ต้องทำให้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ เพราะหากวันหนึ่งกีฬาฟุตบอลที่เราได้ฟูมฟัก ร่วมแรงร่วมใจทำให้มันเกิดผลประสบความสำเร็จในแบบที่เราต้องการขึ้นมา ในวันที่แป้งมองย้อนกลับไปอีกที แป้งจะไม่คิดเสียใจ หรือเสียดายอะไรทั้งสิ้น เพราะนั่นถือว่าเป็นความภูมิใจของแป้งที่ได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัวเองรักและศรัทธาในวงการฟุตบอลเสมอมา

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงดูฟุตบอลน้อยกว่าแฟนบอลชาย เมื่อคุณแป้งได้เข้ามาทำงานเกี่ยวกับฟุตบอล คิดว่าการดูกีฬาฟุตบอลสนุกอย่างไร เมื่อดูการแข่งขันฟุตบอลเกมหนึ่งๆ ได้เห็นแง่มุมอะไร และสุดท้ายอยากบอกอะไรกับแฟนบอลชาวไทยบ้าง?

เมื่อก่อนผู้หญิงดูฟุตบอลแทบจะมีน้อยมาก แต่ปัจจุบันนั้นโลกได้เปิดกว้างมากขึ้น ฟุตบอลจึงกลายเป็นกีฬาที่ทั้งหญิงและชายสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งผ่านมากว่า 15 ปีที่อยู่ในวงการนี้ การที่ได้เข้ามาทำงานด้านฟุตบอลนั้นทำให้แป้งได้รู้ว่ามันมีอะไรมากกว่าการดูเพื่อความสนุก ซึ่งมองว่ามีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ทำให้งานนี้แม้จะผ่านเรื่องราวอะไรมามากมาย แต่ทั้งหมดนั้นเป็นความสมดุลที่ลงตัว ที่มีทั้งทีมนักเตะที่เราผูกพันกันมานาน มีทีมงานที่เราได้ทำงานฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันและมีแฟนบอลที่คอยเป็นแรงเชียร์ให้เรามาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ซึ่งกว่าทีมทีมหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องแลกด้วยการทุ่มเททั้งกายและใจอย่างเต็มที่ กีฬาฟุตบอลนั้นถือได้ว่าเป็นกีฬาที่จะต้องมีการปะทะที่หนักหน่วงจนบาดเจ็บได้ตลอดเวลา ต้องใช้ทั้งพละกำลัง ใช้จินตนาการ ใช้ความคิด วางแผนและวิเคราะห์เกมการเล่น ซึ่งการเล่นให้เป็นนั้นง่าย แต่จะเล่นให้เก่งนั้นยาก

ณ ตอนนี้ แป้งเองก็ได้เข้ามาดูแลและทำหน้าที่ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทยทั้งรุ่นใหญ่ และ U 23 ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ติดตามผลงานของแป้งในวงการฟุตบอลไทยมาอย่างต่อเนื่อง และฝากทุกท่านติดตามผลงานต่อไป และเป็นกำลังใจให้แป้งและน้องๆ ทีมชาติไทยคว้าชัยชนะให้สำเร็จและนำความภาคภูมิใจมาฝากให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกท่านนะคะ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares