Link Copied!

มาดามฟุตบอลไทย เมื่อผู้หญิงเป็นใหญ่ในกีฬาผู้ชาย

ปัจจุบันโลกค่อนข้างเปิดกว้างมากพอสมควรในเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งในไทยเราก็เป็นที่ยอมรับกันแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอ ยังมีคนบางส่วนที่ไม่ยอมรับหรือไม่เข้าใจ อาจชินกับวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา ทำให้เรายังเห็นพฤติกรรมหรือการกระทำที่แบ่งแยกเพศกันอยู่ อย่างเช่นกรอบความคิดที่ว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอและต้องให้ผู้ชายมาปกป้อง แต่ขณะเดียวกันก็เริ่มเห็นแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในหลายๆ วงการ โดยเฉพาะวงการฟุตบอลไทยซึ่งได้ชื่อว่าเป็นโลกกีฬาของผู้ชาย

หากใครเป็นแฟนฟุตบอลไทยตัวยงจะเห็นได้ว่า ช่วงไม่กี่ปีมานี้ผู้หญิงเริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทในวงการมากพอสมควร ไม่ว่าจะเข้ามาบริหารทีม เป็นนักข่าว นักกายภาพ กรรมการผู้ตัดสิน หรืออื่นๆ ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ และผมเล็งเห็นว่าควรหยิบเรื่องนี้ออกมาพูดในช่วงที่โอกาสเอื้ออำนวย เพราะกระแสมาดามฟุตบอลไทยกำลังมาแรง ผู้หญิงเข้ามารับหน้าที่ที่ใครๆ ก็คิดว่ามันคืองานของผู้ชาย ทำให้ได้เห็นว่าผู้หญิงไทยก็เก่งเหมือนกัน ส่วนตัวคิดว่าบรรดาผู้หญิงเก่งเหล่านี้คงฝ่าฟันอะไรมาเยอะ รวมถึงคำสบประมาทจากผู้อื่น เพราะวงการฟุตบอลไทยยังเป็นพื้นที่ที่ชายเป็นใหญ่สุดๆ และคิดว่าตัวเองอยู่กันแบบนี้มานานแสนนานแล้ว หลายคนอาจคิดว่าบรรดามาดามเหล่านี้คงเป็นเครื่องหมายการค้าเพราะความสวยเพียงเท่านั้น แต่หากมองลึกเข้าไปจะเห็นได้ว่า พวกเธอทำงานอย่างหนักกันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารทีม การออกรับเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายๆ เลย

หากจะพูดถึงรายละเอียดหรือความยากง่ายของงานที่พวกเธอได้ทำนั้น ผมคงไม่อาจทราบได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นคือพวกเธอเข้ามาละลายพฤติกรรมแบบผู้ชายในวงการฟุตบอลไทยโดยที่ผู้ชายนั้นก็ไม่รู้ตัว และมันก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ควรจะเกิดขึ้นตั้งนานแล้ว คือการที่เห็นผู้หญิงทำงานในวงการฟุตบอลที่ใครหลายคนบอกว่าเป็นงานผู้ชาย มาดูกันว่ามาดามฟุตบอลไทยเหล่านี้เก่งอย่างไร และสร้างผลงานอะไรมาบ้าง

1. “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี

การท่าเรือ เอฟซี Port FC

ถ้าพูดถึงชื่อนี้คงเป็นตัวแม่ของวงการฟุตบอลไทย เรียกได้ว่ามาดามแป้งพร้อมบวกทุกเบอร์ไม่ว่าจะเบอร์ใหญ่เบอร์เล็ก และด้วยผลงานที่อยู่คู่กับวงการฟุตบอลไทยมานาน ไม่ว่าจะเป็นพาทีมฟุตบอลหญิงไทยไปโลดแล่นในศึกชิงแชมป์โลก 2 สมัยติดต่อกัน ในปี 2015 และ 2019 อีกทั้งยังพาทีมการท่าเรือ เอฟซี พัฒนาอย่างก้าวกระโดดจนทำให้สิงห์เจ้าท่าเป็นทีมยักษ์ใหญ่บนไทยลีกไปแล้ว

2. “มาดามฮาย” ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด

Chiang Rai United FC

มาดามสาวสวยคนนี้เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ในปี 2019 และมีส่วนร่วมในความสำเร็จของทัพสิงห์ เชียงรายมาแล้วมากมาย ซึ่งปีแรกที่เข้ามาเธอก็พาทีมคว้าแชมป์ไทยลีกเลย แถมเมื่อไม่นานยังพาทีมคว้าแชมป์ช้าง เอฟเอคัพ 2020 อีกด้วย มาดามฮายถือเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง เห็นได้ว่าเมื่อทีมประสบปัญหาอะไรเธอจะออกหน้ามารับทันที เพราะถือว่าตนเองเป็นหน้าตาของทีม และก็แก้ไขปัญหาได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

3. “มาดามจอย” กฤษยา ภู่มงคลสุริยา รองประธานสโมสร หนองบัว พิชญ เอฟซี

สโมสรหนองบัวพิชญ เอฟซี

มาดามจอยคือบุคคลที่ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้หนองบัว พิชญ เอฟซี เป็นแชมป์ไทยลีก 2 และพาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ ถือเป็นบุคคลที่มีความเป็นผู้นำสูง กล้าพูด กล้าทำ จะเห็นได้ว่าเมื่อทีมหนองบัว พิชญ เอฟซี ออกมาชี้แจงอะไร มาดามจอยจะได้รับหน้าที่นั้นอย่างผู้ที่รู้จริงเกี่ยวกับสโมสร เธอตอบได้ทุกคำถามอย่างฉลาด นอกจากนั้นมาดามจอยยังเป็นที่รักของแฟนบอลทัพพญาไก่ชนอีกด้วย

4. “มาดามแพรว” เกษตรสุข ศุขหงษ์ทอง ประธานสโมสร ร้อยเอ็ด พีบี ยูไนเต็ด

Roi-Et PB United

ชื่อนี้อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูมากนัก และหลายคนยังไม่รู้ว่าเธอเก่งอย่างไรบ้าง มาดามแพรวเป็นผู้ริเริ่มทำให้ทีมเล็กๆ อย่าง ร้อยเอ็ด พีบี ยูไนเต็ด เป็นที่รู้จักในวงการฟุตบอลไทย เริ่มจากตอนเข้ามารับหน้าที่ประธานสโมสรก็เป็นที่ฮือฮาในวงการจากความสวยของเธอ แต่นอกเหนือจากนั้นก็คือ เท่าที่ดูบทสัมภาษณ์แล้ว มาดามแพรวเป็นคนที่วิสัยทัศน์ดีพอที่จะทำให้ร้อยเอ็ด พีบี ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ยั่งยืน ก้าวสู่ความสำเร็จได้ในวันข้างหน้า

อย่างไรก็ตามผู้หญิงไทยเก่งๆ ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ได้พูดถึง รวมทั้งผู้หญิงในอาชีพหรือบทบาทอื่นๆ ด้วย ซึ่งก็ทำให้เห็นแนวโน้มเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในสังคมไทยว่าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น อย่างน้อยก็ในวงการฟุตบอลซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกีฬาของผู้ชาย แล้วไม่ผิดเลยที่ผู้ชายจะเห็นด้วยหรือลุกขึ้นมาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares