Link Copied!

โตโน่ ภาคิน ชายที่ทำให้ฟุตบอลไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีกระแสดราม่ากันอย่างมากเกี่ยวกับการเซ็นสัญญาสะเทือนวงการฟุตบอลไทย ที่ทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี คว้าตัวนักร้องนักแสดงอย่าง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เข้าร่วมทีมหลังจากเจ้าตัวร่วมซ้อมกับทัพราชันมังกรมาแล้วสักระยะ แถมยังหิ้วโตโน่ บินสู้ศึกฟุตบอลเอเชียอย่าง ACL อีกด้วย

ประเด็นที่คนวิพากษ์วิจารณ์กันก็คือ ฟุตบอลไทยมาถึงจุดที่ต้องซื้อดาราเข้ามาร่วมทีมแล้วหรือ ขณะเด็กที่มีความฝันแต่ไม่ได้รับโอกาสเยอะแยะ กลับให้โอกาส โตโน่ ภาคิน ซะอย่างนั้น เราจะเริ่มทำความเข้าใจว่าทำไมจึงเกิดดีลนี้ อย่างที่ทราบกันว่า โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ รู้จักกันดีกับ จักรพันธ์ พรใส นักเตะราชบุรี มิตรผล เอฟซี จึงเป็นไปได้ว่า โตโน่อาจจะใช้โอกาสนี้เพื่อขอเข้าไปร่วมซ้อมกับทีมราชันมังกรก็เป็นไปได้ แต่ผมว่าเขาคงไม่ได้คิดถึงขนาดหวังจะร่วมทีม เพราะเราก็รู้กันดีว่าโตโน่เตะฟุตบอลออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว และเขาคงยินดีกับการซ้อมในรูปแบบที่เข้มข้นระดับเดียวกับนักเตะอาชีพ

มาในมุมมองของทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี ก็คงคิดว่าการที่มีโตโน่มาซ้อมก็ไม่ได้ทำให้ทีมเสียหายอะไร แถมเป็นข้อดีด้วยซ้ำ เราจะเห็นได้ว่าโตโน่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซีเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ทั้งข่าวโผล่ร่วมซ้อม ทั้งข่าวเซ็นสัญญา แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดกระแสขึ้นย่อมมีทั้งด้านบวกและลบเป็นธรรมดา แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

สำหรับคนที่ติดตามข่าว โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ กับราชบุรี มิตรผล เอฟซี มาสักระยะจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นกระแสด้านลบ เราคงทำความเข้าใจได้ว่าส่วนหนึ่งคืออคติที่คนมีต่อเขา ไม่ว่าจะเป็น นักร้องอย่างโตโน่จะเตะบอลอาชีพได้จริงหรือ รวมถึงเรื่องราวในอดีตของโตโน่ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เราจะไม่ลงรายละเอียดอะไรมากนักกับเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องอดีตของเขา ประเด็นที่น่าพูดถึงกว่าคือ การที่โตโน่ได้รับโอกาสครั้งนี้มันทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงความเหลื่อมล้ำของฟุตบอลไทย เพราะแฟนบอลมองว่าการที่จะเข้ามาเล่นในฟุตบอลอาชีพหรือขึ้นมาเล่นกับทีมที่อยู่ในลีกสูงสุดเป็นเรื่องยาก และหลายๆ คนไม่ได้รับโอกาสนี้

อีกเรื่องคือการที่ทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี เอาชื่อของ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ลุยศึก ACL อีกด้วย ก็เพราะ ACL ถือเป็นรายการฟุตบอลที่รวมสุดยอดสโมสรของแต่ละประเทศในทวีปเอเชียมาแข่งขันกัน แน่นอนว่ามันคือรายการฟุตบอลที่ใหญ่สุดของเอเชีย และไม่ใช่ว่าทุกคนจะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ การที่ได้เล่นเวทีนี้ถือเป็นเกียรติประวัติของใครหลายๆ คน หรืออาจจะเป็นเวทีแจ้งเกิดของใครบางคน ยกตัวอย่างนักเตะไทยที่แจ้งเกิดรายการนี้จนไปค้าแข้งต่างประเทศได้คือ อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ที่ทำผลงานได้ดีในรายการ ACL ทั้งกับทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทั้งหมดนี้ทำให้แฟนฟุตบอลเกิดความแคลงใจเกี่ยวกับ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เพราะหลายคนรู้สึกว่าดีลนี้ทำลายความฝันของนักกีฬาหลายๆ คน

แต่เราลองมองในแง่ดีของดีลนี้บ้างก็มีนะครับ เช่น ในมุมมองของการตลาด โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ มีส่วนอย่างมากให้ฟุตบอลไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลักๆ ที่ได้ผลประโยชน์ไปเต็มๆ คือทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี อย่างที่ทราบกันดีว่า 4 สโมสรไทยที่ไปเตะ ACL ทีมที่คนพูดถึงน้อยที่สุดคงจะเป็นทีมราชบุรี ถ้าเทียบกับสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด, บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และการท่าเรือ เอฟซี แต่เมื่อมีชื่อของ โตโน่ ภาคิน แล้ว ทีมราชบุรีได้รับความสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจากคนที่เป็นแฟนคลับราชันมังกร แฟนคลับโตโน่ และอีกหลายคนที่ตั้งตารอเห็นโตโน่ในสนาม แม้เขาอาจจะได้ลงหรือไม่ได้ลงก็แล้วแต่ ขอแค่กล้องแพนไปทางโตโน่ ผมมองว่ายอดผู้ชมการถ่ายทอดคงต้องพุ่งกระฉูดอย่างแน่นอน

หลายๆ คนคงต้องเข้าใจนะครับ ดีลนี้อาจไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในเรื่องระบบทีม แต่คงเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆ ทั้งการเป็นรู้จักของทีมมากขึ้น ทั้งขายเสื้อสโมสร แต่หากโตโน่มีฝีเท้าดีจริง เราก็คงต้องยอมรับ หรือฝีเท้าเขายังไม่ถึงขั้นเป็นนักเตะอาชีพ ก็คงต้องรอดูต่อไป

สุดท้ายนี้อยากจะฝากไว้ว่าอะไรที่ทำให้ฟุตบอลไทยพัฒนาขึ้นในรูปแบบไหนก็แล้วแต่ เราเองก็ต้องสนับสนุนกันต่อไป ผมเชื่อว่าแฟนบอลไทยหลายคนอยากให้ฟุตบอลไทยเป็นที่รู้จักมากกว่านี้ ผมว่าดีลนี้ก็สามารถตอบโจทย์ได้แล้วนะครับ ส่วนตัวมองว่ามันก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหายมากมาย รอดูรอเชียร์บอลไทยอย่างสนุกกันนะครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares