Link Copied!

สงขลา เอฟซี ทีมที่พร้อมสร้างความมหัศจรรย์

หวนกลับมาอีกครั้งสำหรับมนต์เสน่ห์ของฟุตบอล ที่ทีมเล็กๆ หรือทีมท้องถิ่นต้องมาเจอกับทีมใหญ่ๆ อย่างเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วันที่ 12 มกราคม 65 ทีมสงขลา เอฟซี เปิดบ้านสนามกีฬาติณสูลานนท์รับการมาเยือนของทัพ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แชมป์เก่าไทยลีก ในศึกรีโว่ ลีกคัพ 2021/22 รอบ 32 ทีมสุดท้าย ซึ่งสามารถทุบสถิติผู้เข้าชมเกมในสนามมากที่สุดในรอบปี ด้วยจำนวน 13,254 คน ทำให้นึกถึงความทรงจำเก่าๆ เมื่อ 11 ปีที่แล้ว ในศึกฟุตบอล ดิวิชัน 1 เดิม หรือไทยลีก 2 ในปัจจุบัน กับสถิติจำนวนผู้ชมที่สร้างประวัติศาสตร์ถึง 36,715 คน ในเกมสงขลา เอฟซี พบ บุรีรัมย์ เอฟซี

เรื่องราวหรือมนต์เสน่ห์แบบนี้พวกเราไม่ได้เห็นมานาน หลายคนอาจลืมบรรยากาศเหล่านั้นไปแล้ว แต่บางคนก็ตั้งตารออยากจะเห็นและมีส่วนร่วมกับมันอีกครั้ง แต่ทุกวันนี้อะไรก็เป็นไปได้ยาก อาจจะเป็นเพราะโควิด-19 ที่เข้ามาก่อกวนแทบทุกเรื่อง ไม่เว้นเรื่องของฟุตบอลที่เรารักและชื่นชอบกัน แน่นอนหลักๆ คงจะเป็นการจำกัดผู้เข้าชมของหลายสนามเพื่อป้องกันโรคระบาด แต่สำหรับแฟนบอลทีมสงขลา เอฟซี มันไม่ใช่เรื่องของโรคระบาดเพียงอย่างเดียวที่ทำให้บรรยากาศความคลั่งไคล้ฟุตบอลลดน้อยลง พวกเขาผ่านอะไรมามากมายครับ

ถ้าจะพูดถึงเรื่องราวของทีม “เงือกสมิหลา” สงขลา เอฟซี คงต้องย้อนไปปี 2554 ที่กระแสฟุตบอลในจังหวัดสงขลากำลังดีสุดๆ ผู้คนในจังหวัดต่างให้ความสนใจกับกีฬาฟุตบอลและสโมสรจังหวัดของพวกเขา ซึ่งฟอร์มของทีมในเวลานั้นก็ดีเช่นกัน โดยอยู่ในพื้นที่ลุ้นเลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 1

ในวันที่ 7 สิงหาคม 2554 สงขลา เอฟซี เปิดบ้านต้อนรับ บุรีรัมย์ เอฟซี ทีมจ่าฝูงในขณะนั้น จบเกมพวกเขาเสมอกันไป 1-1 แต่สิ่งที่ทุกคนจดจำกลับไม่ใช่สกอร์ที่ทั้งสองทีมยิงใส่กัน แต่เป็นตัวเลขผู้เข้าชมเกมนี้จำนวนถึง 36,715 คน ถือเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาล แม้วันเวลาล่วงผ่านมานานแล้วยังไม่มีคู่ไหนมาล้มสถิติคู่นี้ได้

หลายสิ่งหลายอย่างเริ่มเปลี่ยนไปจากนั้น ทีมบุรีรัมย์ เอฟซี ที่เพิ่งได้แชมป์ดิวิชัน 1 เลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุด กลับขายทีมให้กลุ่มผู้บริหารของทีมสงขลา เอฟซี เพื่อให้พวกเขาทำทีมเล่นในลีกสูงสุด โดยเปลี่ยนชื่อเป็นทีมวัวชน ยูไนเต็ด ซึ่งทีมสงขลา เอฟซี ทีมเดิมก็ต้องโอนย้ายนักเตะ งบประมาณของทีม และอื่นๆ ลงมาที่ทีมวัวชน ยูไนเต็ด ส่วนทีมสงขลา เอฟซี ในเวลาต่อมาก็ฟอร์มตกมาเรื่อยๆ จนถึงขั้นยุบทีม และทางผู้บริหารก็เน้นแค่ทีมวัวชน ยูไนเต็ดเพียงทีมเดียว

ต่อมาในปี 2557 ทีมวัวชน ยูไนเต็ด ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น สงขลา ยูไนเต็ด แต่ก็ไม่ได้ช่วยทีมของพวกเขาเล่นดีขึ้นเลย วิฤกติของทีมเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ และตกชั้น กระทั่งปี 2560 ทีมสงขลา ยูไนเต็ดก็ร่วงลงอย่างต่อเนื่องไปอยู่ไทยลีก 3 และทางผู้บริหารได้ตัดสินใจหยุดส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในที่สุด

จากเหตุการณ์ที่กล่าวข้างต้น ทำให้แฟนบอลจังหวัดสงขลาเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ จากการที่ทีมประสบปัญหาอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามด้วยพื้นฐานของสงขลาเป็นจังหวัดที่มีคนชื่นชอบกีฬาฟุตบอลอย่างมาก การกำเนิดทีมสโมสรจังหวัดสงขลาจึงได้เริ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยปี 2561 จังหวัดสงขลาได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก ในนามทีมสงขลา เอฟซี ภายใต้การบริหารทีมของ “บิ๊กหยัชว์” พล.ต.ท. ประหยัชว์ บุญศรี ประธานสโมสร

ทีมยุคก่อตั้งใหม่ใช้นักเตะมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นผู้เล่นชุดแรก จากนั้นทีมก็ทำผลงานได้ดีขึ้นต่อเนื่อง มีการพัฒนาทีมอย่างเป็นระบบ สร้างอะคาเดมีเพื่อบ่มเพาะนักเตะเยาวชน ไม่นานสงขลา เอฟซี ก็เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 4 จากการคว้าแชมป์ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก ต่อจากนั้นในฤดูกาลที่แล้วก็คว้าแชมป์การแข่งขันไทยลีก 3 โซนภาคใต้ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังจากได้ข้อสรุปจากบรรดาสโมสรโซนใต้ด้วยกัน โดยเป็นการตัดจบเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอีกระลอก แต่ก็ไม่สามารถเลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีก 2 ได้ เพราะทีมโซนอื่นก็มาแรงเช่นกัน

แน่นอนว่าฤดูกาลนี้พวกเขาก็ทำผลงานได้ดี ในขณะนี้อยู่ที่อันดับ 3 และมีหวังได้ลุ้นแชมป์อีกครั้ง รวมทั้งเมื่อวันที่ 19 มกราคม 65 ที่ผ่านมา “เงือกสมิหลา” สงขลา เอฟซี ทีมจากไทยลีก 3 ก็สร้างความฮือฮาโดยเอาชนะสมุทรปราการ ซิตี้ ทีมจากไทยลีก 1 ด้วยประตูรวม 11-10 หลังยิงจุดโทษตัดสินได้แม่นยำกว่า ในศึกฟุตบอลช้าง เอฟเอคัพ 2021/22 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ทำให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จเป็นประวัติศาสตร์ของสโมสรเลยก็ว่าได้

หลังจากนี้เชื่อว่าฟุตบอลจังหวัดสงขลาจะกลับมาครึกครื้นได้อีกครั้ง เพราะหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างเริ่มส่งสัญญาณที่ดี ทั้งบรรยากาศแฟนบอลที่หนาแน่น ทั้งความสำเร็จของทีมที่ตอบแทนแฟนบอล

“เงือกสมิหลา” สงขลา เอฟซี คือทีมที่มีแฟนบอลเหนียวแน่นจริงๆ แม้จะผ่านอุปสรรคมาแล้วมากมาย แต่พวกเขาก็ยังเคียงข้างสนับสนุนทีมจังหวัดตนเองเสมอ สร้างความมหัศจรรย์ให้เราได้เห็นอยู่เรื่อยมา ถ้าในสถานการณ์ที่แฟนบอลเข้าสนามได้เต็มร้อย ผมเองก็อยากไปนั่งอยู่นั่นเพื่อเชียร์ทีมสงขลา เอฟซี

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares