Link Copied!

จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าทีมชาติไทย “ได้” หรือ “ไม่ได้” แชมป์อาเซียน

ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2020 จะเริ่มชิงความเป็นหนึ่งกันในวันที่ 5 ธันวาคมนี้แล้ว ทีมชาติไทยในฐานะเจ้าของแชมป์สูงสุด 5 สมัย ครั้งล่าสุดปี 2018 ตกรอบรองชนะเลิศ ประกอบกับระยะหลังผลงานของทีมช้างศึกไม่ค่อยโสภา ตกรอบแรกซีเกมส์ 2019 ต่อด้วยการไปไม่ถึงรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายโซนเอเชีย ยิ่งทำให้ศรัทธาในทีมชาติไทยเริ่มถดถอย ความนิยมลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด 

การชิงบัลลังก์อาเซียนในครั้งนี้ หนึ่งในเดิมพันนอกจากถ้วยแชมป์แล้ว ยังเป็น “ศรัทธา” ที่หวังให้คืนกลับมาอยู่ในใจของเหล่าแฟนบอลอีกครั้ง และถ้าหากจินตนาการว่านั่งไทม์แมชชีนไปโลกอนาคต คงพอคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากทีมชาติไทยได้แชมป์อาเซียนคัพเป็นสมัยที่ 6 หรือในอีกโลกคู่ขนาน หากทีมช้างศึกไม่ได้แชมป์ จะเป็นอย่างไร

+กรณีได้แชมป์สมัยที่

ศรัทธาคืนกลับมา 

ศรัทธาในวงการฟุตบอลไทยกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ระยะหลังทีมฟุตบอลชายไม่ประสบความสำเร็จ นับตั้งแต่ตกรอบรองชนะเลิศฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2018 ตกรอบแรกซีเกมส์ 2019 รวมทั้งไปไม่ถึงรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 การกลับไปยืนหนึ่งในอาเซียนจะทำให้กระแสแฟนบอลคึก เศรษฐกิจคัก คนหันมาสนใจฟุตบอลทีมชาติเต็มความจุสนามอีกครั้ง คลื่นทะเลน้ำเงินในสนามราชมังคลาจะกลับมาเต็มแน่น บัตรเข้าชมจะหายากยิ่งกว่าทอง เสื้อและสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับทีมชาติไทยจะกลับมาขายดีอีกครั้ง ทั้งยังส่งผลไปยังฟุตบอลลีกด้วย ที่ส่งให้กองเชียร์เข้าสนามมากขึ้น

เพิ่มความมั่นใจก่อนเอเชียนคัพซีเกมส์-23 ปีเอเชีย

ในปีหน้าหลังจบศึกชิงแชมป์อาเซียน ปฏิทินปี 2022 มีรายการสำคัญรออยู่สำหรับทีมชุดใหญ่ ทั้งรอบคัดเลือกเอเชียนคัพ 2023 ที่จะเริ่มแข่งขันในเดือนมิถุนายนปีหน้า 

ชุดไม่เกิน 23 ปี ในซีเกมส์ 2021 ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ช่วงเดือนพฤษภาคม และรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีรอบสุดท้าย ในเดือนมิถุนายน ซึ่งหากทีมชุดชิงแชมป์อาเซียนนี้สามารถคว้าแชมป์ได้ ก็จะส่งผลต่อความมั่นใจของเหล่านักเตะและทีมงานในศึกเอเชียนคัพ รวมถึงการทำทีมต่อในชุดซีเกมส์ และชุด 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย

นักเตะชื่นมื่นเงินอัดฉีดอื้อซ่า

การเฉลิมฉลองจะเกิดขึ้น เราจะได้เห็นรอยยิ้มของเหล่านักเตะที่ยินดีกับความสำเร็จร่วมกันในครั้งนี้ หลายคนที่ติดทีมชาติเป็นครั้งแรกๆ จะมีชื่อติดอยู่ในหอเกียรติยศว่าเป็นแชมป์อาเซียน ความยินดีจะเกิดตั้งแต่ที่สนามบินหลังกลับมาจากสิงคโปร์ เราจะเห็นแฟนบอลมากมายตะโกนโห่ร้อง หลังจากผ่านมาถึง 5 ปีแล้วที่ทีมชาติไทยได้แชมป์ครั้งสุดท้ายในปี 2016 รายการทีวีหรือในออนไลน์ต่างๆ จะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องไปสัมภาษณ์พูดคุยกันด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ มีการอัดฉีดเงินรางวัลจากภาคเอกชน รวมถึง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม จนกว่าจะไปถึงแชมป์อาจจะได้รวมไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท รวมเงินรางวัลแชมป์จากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียนอีกกว่า 10 ล้านบาท

มาโนได้สัญญาระยะยาว

มาโน โพลกิง กุนซือบราซิล-เยอรมัน ได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเพื่อทำทีมเฉพาะกิจในศึกชิงแชมป์อาเซียนนี้ แต่หากเขาสามารถพาทีมช้างศึกผงาดคว้าแชมป์ได้อย่างที่ตั้งความหวังไว้ ก็ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะไม่ได้รับหน้าที่ทำงานนี้ต่อในรายการใหญ่คือ เอเชียนคัพ รอบคัดเลือก หรืออาจจะต่อยอดไปยังเอเชียนคัพ 2023 รอบสุดท้ายได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะต้องมีการเซ็นสัญญากันระยะยาว

+กรณีไม่ได้แชมป์

ศรัทธายังไม่คืนกลับมา 

โลกโซเชียล เซียนคีย์บอร์ดวอร์มมือรอแล้ว หากทีมชาติไทยพลาดไม่ได้แชมป์ นักเตะ หัวหน้าโค้ช ผู้จัดการทีม ต้องเตรียมสภาพจิตใจรับมือกับเรื่องพวกนี้ไว้บ้าง หากผลลัพธ์จากการแข่งขันไม่เป็นอย่างใจ แม้ว่าจะทุ่มเทพยายามกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม เนื่องจากทีมฟุตบอลที่ดีก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเสมอไป แต่อย่างไรก็ตามหากทีมชุดนี้เล่นได้ดี ทุ่มเท เล่นกันสวยงาม หรือแพ้แบบไม่น่าแพ้ หรือตกรอบเพราะการตัดสินที่ผิดพลาดแปลกๆ อาจจะไม่โดนถล่มหนัก และอาจจะเรียกศรัทธาคืนกลับมาได้บ้าง

จัดโปรแกรมลีกใหม่ลดทีมไทยลีกเหลือ 14 ทีม

ฟุตบอลลีกในปีนี้เป็นการจัดโปรแกรมลีกใหม่ โดยหันมาเตะแบบข้ามปีเหมือนยุโรป เพื่อหนีหน้าฝน ซึ่งยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่าเป็นผลดีกับภาพรวม หรือประสบความสำเร็จหรือไม่อย่างไร แต่โปรแกรมทั้งลีก และฟุตบอลถ้วยที่อัดแน่น จนทำให้ทีมชาติไทยมีเวลาซ้อมน้อยมาก ตั้งแต่ชุด 23 ปีเรื่อยมาถึงชุดใหญ่ ซึ่งอาจจะอ้างได้ว่าเป็นเพราะโควิดทำให้โปรแกรมต้องเลื่อนมา แต่หากคิดถึงความสำคัญตามขั้นตามตอนแล้ว จะอย่างไรก็ตามทีมชาติชุดใหญ่ต้องได้สิทธิ์เหนือใคร ทีมชาติไทยต้องมาก่อนเรื่องใดๆ ทั้งหมด ดังนั้นบริษัทไทยลีกหรือสโมสรสมาชิกอาจต้องจัดประชุมกันอีกหลังจบการแข่งขันว่าจะทำอย่างไรให้มีโปรแกรมเอื้อต่อทีมชาติมากกว่านี้ จะลดทีมไทยลีกเหลือ 14 ทีม คัดเฉพาะทีมที่มีคุณภาพผ่านมาตรฐานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือจะตัดบอลถ้วยออกสัก 1 รายการ ก็อาจจะต้องทำกัน

นักเตะวงแตกบางคนเลิกเล่นทีมชาติ?

หลังตกรอบ เราอาจจะได้เห็นผู้เล่นหน้าตาบึ้งตึง ไม่อยากเจอหน้าใคร ไม่มีใจพบคน ไม่อยากให้สัมภาษณ์ ไม่อยากออกสื่อใดๆ ต่างคนต่างแยกย้ายเดินทางกลับบ้านนับตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบิน เช่นเดียวกับเหล่าคนทำทีมก็คงไม่อยากจะออกมาพูดอะไรมากนัก ขณะที่ผู้เล่นบางรายที่อายุหลัก 30 ขึ้นไป อาจจะไม่ถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่อีก หรืออาจจะไม่ขอเล่นทีมชาติชุดใหญ่ต่อ เนื่องจากหมดความท้าทาย ก่อนจะส่งภารกิจต่อให้กับน้องๆ รุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาทำหน้าที่แทนในสีเสื้อธงชาติ

หาหัวหน้าโค้ชคนใหม่

หากตกรอบแรกหรือรอบรองชนะเลิศ มีโอกาสสูงว่า มาโน โพลกิง กุนซือบราซิล-เยอรมัน จะไม่ได้คุมทีมช้างศึกต่อ เพราะถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ทีมงานได้วางไว้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และมาดามแป้งอาจจะต้องคัดสรรหากุนซือคนใหม่ แต่หากสามารถได้รองแชมป์ด้วยการเล่นที่มีทรง มีสไตล์ที่สวยงาม อาจจะได้รับสัญญายาว หรือถ้าเป็นแชมป์ก็ค่อนข้างจะแน่นอนว่าจะได้รับสัญญาคุมทีมต่อในระยะยาวเพื่อเตรียมทีมลุยเอเชียนคัพต่อไป

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ทั้งในกรณีได้ถ้วยกลับบ้าน หรือไม่ได้กลับมา ถือเป็นการคาดการณ์ทั้งสิ้น เพราะไม่ว่าอย่างไรเมื่อจบการแข่งขัน แพ้ หรือ ชนะ เราก็ยังคงให้กำลังใจและเชียร์นักเตะไทยเหมือนเดิม

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares