Link Copied!

โอกาสและความเป็นไปได้ ที่ทัพช้างศึกจะมีโค้ชใหม่ชาวสเปน

หลังจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศยุติสัญญาโค้ชอากิระ นิชิโนะ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประเด็นเกี่ยวกับฟุตบอลทีมชาติไทยที่คนพูดถึงกันมาก คือคำถามที่ว่าใครจะมาเป็นโค้ชทัพช้างศึกต่อจากนี้ไป

หากใครติดตามข่าวนี้คงพอจะรู้ว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกมายืนยันว่ายังไม่มีแผนอะไรในช่วงนี้ นอกจากแผนในระยะสั้นที่จะใช้โค้ชคนไทยขัดตาทัพก่อน เพื่อเตรียมทีมลุยศึกฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย แต่ขณะเดียวกันก็ได้ข่าวว่ามีโค้ชหลายรายเสนอตัวเข้ามา โดยชื่อที่ชัดเจนที่สุดก็น่าจะเป็นโค้ชเกาหลีใต้ที่เสนอโปรไฟล์เข้ามาแล้ว นอกจากนั้นยังมีกระแสข่าวที่พูดกันอย่างมากช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกี่ยวกับโค้ชชาวสเปน ยูเซบิโอ ซาคริสตัน ที่มีเอี่ยวเข้ามาคุมทัพช้างศึกด้วย

สำหรับประเด็นข่าวเรื่องโค้ชชาวสเปนนั้นต้นเหตุน่าจะมาจาก การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการเทคนิคของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งเป็นชาวสเปน และโดยตำแหน่งแล้วถือว่ามีอิทธิพลต่อการเลือกโค้ชทีมชาติไทย ล่าสุดมีรายงานว่า เขาอาจจะวางแผนการทำงานระยะยาวกับฟุตบอลทีมชาติไทย จึงมีความเป็นไปได้ที่จะใช้งานกุนซือชาวสเปน เรียกว่าใช้โค้ชสเปนทั้งระบบเลย

ถ้าใครพอรู้ความเป็นมาของ การ์เลส โรมาโกซา ผลงานของเขาถือว่าไม่ธรรมดา เคยผ่านงานใหญ่ๆ มาแล้วทั้งนั้น เช่นการทำงานร่วมกับสโมสรบาร์เซโลนา และเป็นคนคิดกลยุทธ์ต่างๆ ให้กับอีกหลายสโมสร บวกกับที่เขาอ้างว่าตนเองมีคอนเน็กชันกับโค้ชหลายระดับให้เลือกสรร ทำให้แฟนบอลหลายคนเริ่มเห็นด้วยว่าโค้ชชาวสเปนก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับทัพช้างศึก เมื่อมองวิเคราะห์จากจุดนี้ก็เป็นไปได้ว่าโค้ชคนใหม่ของช้างศึกอาจเป็น ยูเซบิโอ ซาคริสตัน

อย่างไรก็ตามยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจ คือกระแสข่าวเกี่ยวกับสภาพการเงินของสมาคมที่ไม่ค่อยดีนักในปัจจุบัน หากสถานการณ์เป็นเช่นนั้นจริง การอิมพอร์ตโค้ชต่างแดนเข้ามาช่วงนี้ก็ดูจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่สอดคล้องกับการใช้งานโค้ชคนไทยขัดตาทัพมากกว่า

ในมุมมองของผม การใช้งานโค้ชสเปนทั้งระบบอาจจะเป็นเรื่องดี เพราะทีมชาติไทยจะได้ไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด และหากทีมชาติไทยได้โค้ชชาวสเปนจริง เราอาจได้เห็นบทบาทของ การ์เลส โรมาโกซา มากขึ้นในฟุตบอลไทย เพราะที่ผ่านมาหน้าที่หลักของเขาคือการเก็บสถิตินักเตะในสนาม วิเคราะห์ข้อมูล พัฒนาระบบและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนานักฟุตบอลทีมชาติไทย

ทัพช้างศึกจะกลับมาประสบความสำเร็จ หรือจะไปถึงฝั่งฝันได้ไหม หลายคนต่างตั้งความหวังกับโค้ชคนใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น เราแค่มาวิเคราะห์ถึงแง่มุมความเป็นไปได้ที่ทัพช้างศึกจะได้โค้ชชาวสเปนมาคุมทีม

สุดท้ายแล้วฟุตบอลทีมชาติไทยจะมีการเปลี่ยนไปในทิศทางไหนก็ต้องรอฟังรอติดตาม ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงการคาดเดาของผม ด้วยสถานการณ์ขณะนี้ที่ดูไม่ดีนักทั้งเรื่องผลงานของทีมชาติไทย ทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราคงจะไม่ได้เห็นโค้ชใหม่ในเร็ววันนี้ และอาจจะลากยาวไปถึงปีหน้าเลยด้วยซ้ำ

คนไหนคือโค้ชที่ถูกโฉลกกับทัพช้างศึก คุณผู้อ่านมีความคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares