Link Copied!
ธีราทร

เหตุผลของ ธีราทร บุญมาทัน และความหวังใหม่ของทัพช้างศึก

ทำไมการถอนตัวจากทีมชาติถึงดูร้ายแรงขนาดนั้น อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่ามีนักเตะไทยหลายคนได้ถอนตัวจากทีมชาติไทยด้วยเหตุผลส่วนตัวหลายๆ อย่าง แต่บุคคลที่สร้างกระแสร้อนแรงที่สุดคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ธีราทร บุญมาทัน และเขาคนนี้ก็มักจะมีประเด็นให้แฟนบอลต้องถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่า อุ้ม คือคนที่มีอิทธิพลต่อแฟนบอลไทยเป็นอย่างมาก

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ได้ให้เหตุผลในการถอนตัวจากทีมชาติครั้งนี้ประมาณว่า มาจากปัญหาเรื่องการกักตัว 14 วันตามมาตรการของประเทศญี่ปุ่น หลังกลับจากยูเออี ที่อาจจะส่งผลต่ออาชีพการค้าแข้งในเจลีก เพราะเขาจะต้องพลาดโอกาสลงสนามให้กับโยโกฮามา เอฟ มารินอส ถึงเกือบ 10 นัดเลยทีเดียว ซึ่งฟังแล้วเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนัก แต่อาจจะไม่ถูกใจแฟนบอลไทยอีกหลายคน เพราะเขาคงเห็นว่าอุ้มให้ความสำคัญกับการค้าแข้งที่ญี่ปุ่นมากว่ารับใช้ชาติบ้านเกิดของตัวเอง กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมากกับการตัดสินใจครั้งนี้ของอุ้ม

จะว่าไป ธีราทร บุญมาทัน มีเหตุผลอะไรบ้างในการตัดสินใจครั้งนี้ แน่นอนว่าทุกคนไม่อาจคาดเดาหรือรู้ดีเท่าเจ้าตัว แต่ถ้าพูดในมุมมองของผมคิดว่าสิ่งที่อุ้มกังวลคงเป็นเรื่องมาตรการโควิด-19 ที่ญี่ปุ่น หากเจ้าตัวตอบตกลงไปรับใช้ชาติที่ยูเออีอย่างที่หลายคนหวังอยากจะให้เป็น พออุ้มกลับมาที่ญี่ปุ่นเขาจะต้องกักตัวทั้งหมด 14 วัน แน่นอนว่านักฟุตบอลที่มีการแข่งขันรออยู่ การต้องกักตัวนานขนาดนั้นจะส่งผลกระทบทางด้านร่างกายหรือความฟิตเป็นแน่ แม้หลายคนจะบอกว่าขณะกักตัวก็สามารถออกกำลังกายเรียกความฟิตได้ แต่คนที่เตะบอลหรือเป็นนักกีฬาคงรู้ดีว่ามันไม่เหมือนกัน การที่ห่างลูกบอลหรือสนามฟุตบอลเป็นเวลานานย่อมทำให้ความคุ้นชินเปลี่ยนไป และต้องใช้เวลาพอสมควรที่จะเรียกฟอร์มเดิมกลับมาได้ อุ้มคงคิดว่าตอนนี้ฟอร์มตัวเองกำลังอยู่ตัว หากเขาต้องกักตัวอาจจะทำให้กลับมาเตะเหมือนเดิมได้ยาก อีกทั้งอาจจะพลาดลงเล่นให้กับโยโกฮามา เอฟ มารินอส เกือบ 10 นัด อีกอย่างถ้าญี่ปุ่นไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องกำหนดจัดโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ก็จะทำให้ฟุตบอลเจลีกต้องเบรกหรือหยุดไป นั่นก็หมายความว่าอุ้มจะห่างจากฟุตบอลร่วมๆ 2 เดือนเลยทีเดียว หากรวมในช่วงกักตัวและเวลาปรับตัวเข้ากับทีมด้วย

ส่วนอีกเหตุผลที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของครอบครัว ในช่วงที่เขาเดินทางไปยูเออี ภรรยาและลูกของอุ้มก็อยู่ที่ญี่ปุ่น หลังเสร็จสิ้นภารกิจทีมชาติเขาเดินทางกลับมาที่ญี่ปุ่นแล้วต้องกักตัว ก็ยังพบภรรยาและลูกยังไม่ได้ นั่นอาจทำให้อุ้มคิดหนัก เพราะทุกคนก็รู้ว่าเขารักครอบครัวมากถึงขนาดวางแผนพาครอบครัวไปอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้ว เพราะไม่อยากห่างกันเหมือนปีก่อนที่ไม่ได้พบครอบครัวนานถึง 1 ปีเต็ม และหากโชคไม่ดีอุ้มไปยูเออีแล้วบังเอิญติดโควิดขึ้นมา ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงกับครอบครัวอีกด้วย

นอกจากนี้แม้จะมีหลายคนตั้งคำถามว่านักเตะคนอื่นต้องเจออะไรแบบนี้ไหม ผมคิดว่านักฟุตบอลที่ไปรับใช้ชาติคงต้องเจอเหตุการณ์คล้ายกัน ส่วนแต่ละคนจะมีเหตุผลในการตัดสินใจอย่างไร หรือพร้อมรับความเสี่ยงแค่ไหน นั่นก็ยากที่จะให้คำตอบ เพราะร้อยคนก็ร้อยความคิด เราไม่สามารถบอกได้ว่าทำไมเขาจึงเลือกไปรับใช้ชาติ เขาอาจไม่มีภาระหรือครอบครัวอย่างอุ้มก็เป็นได้ แต่ก็ต้องบอกก่อนนะครับว่านักเตะญี่ปุ่นที่ไปเล่นให้ทีมชาติไม่ต้องกักตัวเหมือนกับนักเตะต่างชาติ ส่วนเหตุผลนั้นผมเองก็จนปัญญาจะรู้ว่าเป็นเพราะอะไร

ที่กล่าวมาข้างต้นจะเป็นเหตุผลแท้จริงของ อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน หรือไม่นั้น ทุกคนสามารถใช้วิจารณญาณของตัวเองดูครับ คงไม่สามารถบอกให้ใครคิดอย่างที่ผมกล่าวมา แต่ลองคิดในแง่ดีมันอาจจะเป็นผลดีให้ทีมชาติเรามีนักเตะคนใหม่ๆ เข้ามาแทนหรือเป็นตัวเลือกเพิ่มขึ้น อย่างที่เรารู้กันว่าแบ็กซ้ายทีมชาติไทยถูก อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน สัมปทานมาเป็นเวลานานและก็ยากที่ใครจะแย่งตำแหน่งนี้ แม้จะมีคนอื่นแทรกมาบ้างก็เถอะ แต่หลักๆ คงเป็นอุ้มอยู่ดี

หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพคงจะเป็นกรณีบาร์เซโลนายุคเด็กปั้นจากอะคาเดมียกชุดไม่ว่าจะเป็น เคราร์ด ปิเก, การ์เลส ปูโยล, เซร์คิโอ บุสเก็ตส์, ชาบี เอร์นานเดซ, เชสก์ ฟาเบรกาส, อันเดรียส อิเนียสตา และ ลิโอเนล เมสซี ที่เล่นด้วยกันมาอย่างยาวนานและยากจะมีนักเตะหรือดาวรุ่งคนอื่นๆ แย่งเป็นตัวจริงได้ ทำให้เราได้เห็นว่าเมื่อนักเตะบาร์เซโลนาในยุคดังกล่าวค่อยๆ หายไปทีละคน แล้วทีมประสบปัญหาในการเลือกนักเตะใหม่มาทดแทนคนเดิม ซึ่งอาจเป็นเพราะนักเตะเหล่านั้นเก่งเกินไปจนทำให้นักเตะคนอื่นๆ ไม่ได้รับโอกาสเล่นและพัฒนาตัวเองขึ้นมา

ผมคิดว่าช้างศึกถึงเวลาในการเปลี่ยนถ่ายเลือด ใช้แข้งเก่าผสมแข้งใหม่เพื่อสร้างทีมอย่างยั่งยืน นักเตะเก่าประคองนักเตะใหม่ให้มีประสบการณ์ ให้โอกาสนักเตะดาวรุ่งได้โชว์ฝีเท้า ซึ่งอาจเป็นจุดกำเนิดแบ็กซ้ายระดับเอเชียคนใหม่ของไทย หรือค้นพบกองหน้าความหวังใหม่ของทัพช้างศึกก็เป็นได้ ส่วนตัวแล้วมองว่าเหตุการณ์ที่อุ้มถอนตัวไม่ใช่เรื่องเสียหายขนาดนั้น ถือเป็นโอกาสดีให้กับนักเตะรุ่นน้องด้วยซ้ำ ผมว่าแต่ละคนฝีเท้าดีๆ ทั้งนั้น และสุดท้าย ธีราทร บุญมาทัน ยังคงเป็นแบ็กซ้ายที่ดีสุดที่เรามีเหมือนเดิม การถอนตัวครั้งนี้ไม่ได้แปลว่าอุ้มจะไม่รับใช้ชาติอีกเลย เชื่อว่าถ้ามีโอกาสอีกเขาต้องคว้ามันไว้แน่ในสถานการณ์ที่เอื้ออำนวย หวังว่าแฟนบอลทัพช้างศึกคงเข้าใจ อุ้มคงมีเหตุผลของเขาจริงๆ ครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares