Link Copied!

‘ยัง สิงห์ หาดใหญ่’ สานต่อภารกิจสู่ทีมลูกหนังยั่งยืน

“สิงห์หนุ่มสองทะเล” ยัง สิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด แห่งศึกไทยลีก 3 โซนใต้ เดินหน้าสานต่อภารกิจ “ยูเอ็น” เพื่อการพัฒนาทีมลูกหนังที่ยั่งยืน  

แม้จะผิดหวังจบแค่อันดับ 4 ในศึกไทยลีก 3 โซนใต้ ไม่สามารถคว้าตั๋วไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกได้ แต่ “บอสนุ๊ก” ฌาณุวัฒน์ ตัณฑุลเวสส ผู้อำนวยการสโมสรฟุตบอล “สิงห์หนุ่มสองทะเล” ยังมีความมุ่งมั่นในอนาคตที่จะพัฒนาทีมเพื่อก้าวไปสู่ลีกที 2 และไทยลีกต่อไป

ทั้งนี้ ยัง สิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด ก่อตั้งสโมสรมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 (2017) ลงแข่งขันใน “ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก” จนกระทั่งได้ควบรวมกับ “สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ ซิตี้” ส่งทีมลงแข่งขันในระดับ ไทยลีก 3 โซนภาคใต้ ฤดูกาล 2021/2022 เป็นฤดูกาลแรก ซึ่งผลงานในฤดูกาลที่เพิ่งจบไป ถือเป็นความก้าวหน้าของสโมสรน่าที่น่าพอใจ

สำหรับทีม “สิงห์หนุ่มสองทะเล” ภายใต้การคุมทัพของ ดาเมียน เบลลอง  กุนซือชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากจะมีนักเตะต่างชาติอย่าง ฟิลิปเป้ เวโลโซ กองหน้าบราซิเลี่ยน และ อาเมียร์ โมฮัมหมัด คารัมดาร์ กองหลังอิหร่านแล้ว สโมสรยังมีโครงการ “สานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้” สู่การเป็นนักฟุตบอลระดับอาชีพที่ได้มาตรฐานระดับโลก โดยให้โอกาสนักเตะเยาวชนโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้ามาเป็นนักเตะของสโมสร อาทิ สุทิน เตะปูยู แข้งหนุ่มวัย 20 ปี อดีตนักเตะฟุตบอลเยาวชนของโรงเรียนละงูพิทยาคม จ.สตูล ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะตัวหลักของสโมสรได้สำเร็จ

นอกจากนี้ ยัง สิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด ได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง “บิ๊กเสือ” สัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ ประธานสโมสรฟุตบอล อ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด ทีมในลีกวันของอังกฤษ ส่งนักเตะเยาวชนไปร่วมแข่งขันและฝึกซ้อมที่ประเทศอังกฤษในโครงการ Young Singh Youth Camp in Oxford 2022 เป็นเวลา 2 เดือน สร้างแรงบันดาลใจและเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับสโมสรเป็นอย่างมาก และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ได้รับเลือกจาก องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น (United Nations – UN) ให้เป็นสมาชิกโครงการ Football for the Goals ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนชุมชนฟุตบอลทั่วโลกเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 

ซึ่ง ยัง สิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรหนึ่งเดียวในอาเซียนที่ได้รับการคัดเลือก และอยู่ในโครงการร่วมกับสโมสรชั้นนำของโลกอย่าง อาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์ ),อัล นาสเซอร์ (ซาอุดิอาระเบีย), เพนารอล (อุรุกวัย ), ฟอร์ทูน่า ดุสเซลดอร์ฟ (เยอรมนี), ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส (อังกฤษ) ฯลฯ

“บอสนุ๊ก” กล่าวว่า ยูเอ็น มีเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนรวม 17 เป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่าโลกจะดีขึ้นภายในปี พ.ศ.2573 (ค.ศ.2030) ซึ่ง 3 เสาหลักของความยั่งยืนก็คือ สังคม, เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดย ยัง สิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด ได้ดำเนินการมาตลอดในเรื่องของการขจัดความยากจนทุกรูปแบบในทุกพื้นที่, สร้างหลักประกันและส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับทุกคน, ทุกคนควรจะมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม, ลดความไม่เสมอภาค (ความเท่าเทียมทางเพศ สตรี-เด็ก) และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต  

“เป้าหมายเหล่านี้ คือการเรียกร้องให้มีการดำเนินการเพื่อยุติความยากจน ปกป้องโลก และทำให้ทุกคนมีความสงบสุขและความมั่งคั่ง เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนมีแนวทางและเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับทุกประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับลำดับความสำคัญในการพัฒนาของตนเอง เราควรจะเลือกทางเลือกที่เหมาะสมในการปรับปรุงชีวิตสำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป”

Total
0
Shares