Link Copied!

ท็อป 10 เมกะดีลสปอนเซอร์สั่นสะเทือนวงการลูกหนังโลก

ฟุตบอลคือธุรกิจที่มีผลประกอบการมหาศาลขับเคลื่อนโดยผู้สนับสนุน​

ความร่วมมือต่าง ๆ ไม่เพียงช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับสโมสรและตัวนักฟุตบอลเท่านั้น​ ยังสามารถยกระดับสถานะบริษัทผู้สนับสนุน​ให้เป็นที่รู้จักและเสริมสร้างภาพลักษณ์​ที่ดี​อีกด้วย​

วันนี้เราได้รวบรวม​ 10​ สัญญาสปอนเซอร์​ที่ดีที่สุดในหน้าประวัติศาสต​ร์วงการลูกหนังโลก​มาให้ติดตามกันครับ

10.ยูฟา​ แชมเปียน​ส์ ลีก x ก๊าซพรอม

ความสัมพันธ์​อันยาวนานเริ่มต้นในปี​ 2012​ ก๊าซพรอม​ ทุ่มงบสนับสนุน​ทัวร์นาเมนต์​สโมสรยุโรปที่ว่ากันว่า นี่คือหนึ่งในดีลที่แพงที่สุดเป็นประวัติ​การณ์​ มีรายงานว่าตัวเลขพุ่งสูงถึง​ 100​ ล้านยูโรต่อปี​

การเข้ามาเป็นสปอนเซอร์​หลัก ทำให้แบรนด์บริษัทพลังงานแห่งนี้ปรากฏสู่สายตาชาวโลกไปทั่วทุกแห่งทั้งในและนอกสนาม​ของ​ ยูฟา​ แชมเปียน​ส์ลีก​ ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึกไปจนถึงภาพยนตร์​โฆษณา​ ก๊าซพรอม​ มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม​การตลาดทั้งหมด​

ความร่วมมือครั้งนี้ผลักดันให้สององค์กรประสบความสำเร็จ​อย่างยิ่ง​ ก๊าซพรอม​ กลายเป็นที่จดจำและได้รับการยอมรับ​ ขณะเดียวกันเม็ดเงินมหาศา​ลทำให้ฟุตบอลรายการนี้มีสถานะทางการเงินมั่นคงและเป็นทัวร์​นาเมนท์ที่สร้างรายได้ให้กับสโมสรที่เข้าร่วมในแต่ละปี​

9.แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด x เชฟโรเลต​

เชฟโรเลต​ ลงนามสนับสนุน​คาดหน้าอกเสื้อ แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ เป็นเวลา​ 7​ ปี​ มูลค่า​ 559​ ล้านเหรียญสหรัฐ​ ระหว่างปี​ 2014-2021​ ถือเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่แพงที่สุดในวงการลูกหนัง​ รายงานระบุว่าบริษัทรถยนต์สัญชาติอเมริกัน​จ่ายให้ปีศาจแดงฤดูกาลละ 64​ ล้านปอนด์​

นอกจากตราสัญลักษณ์​ของแบรนด์ปรากฏบนหน้าอกเสื้อแล้ว​ เชฟโรเลต​ จัดแคมเปญ​ร่วมกับสโมสรและแฟนบอลผ่านทางกิจกรรมหลากหลายรวมทั้งโซเชียลีเดีย, สนับสนุนจัดงานอีเวนท์ให้แฟนๆได้พบปะนักเตะขวัญใจ​

แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ แบ่งรายได้ก้อนนี้ไปลงทุนซื้อนักเตะ, ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก​ และเทคโนโลยีด้านต่างๆ​ อีกด้วย

ภายหลังหมดสัญญา​ในปี 2021 ปีศาจแดง​หันไปจับมือกับ​ TeamViewer ภายใต้สัญญา​ 5​ ปีและได้เงินเข้าสโมสร​มากกว่า​ 235 ล้านปอนด์​

8.บาร์เซโลนา ​x กาตาร์​ แอร์​ไลน์ส​

สายการบินยักษ์ใหญ่กาตาร์เข้ามาสนับสนุนชุดแข่งบาร์เซโลนา​ระหว่างปี​ 2013-2017 ภายใต้วงเงิน​ 45​ ล้านเหรียญสหรัฐ​ต่อปี​ที่นำไปใช้พัฒนาสโมสรในหลายด้าน​ แต่มีแฟนบอลบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์​ถึงความเหมาะสมที่สโมสรเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทจากชาติที่พัวพันการละ​เมิดสิทธิ​มนุษยชน​

หลังจากหมดสัญญาในปี​ 2017​ ราคูเท็น เข้ามาเป็นสปอนเซอร์​รายใหม่พร้อมวงเงินมหาศา​ล 55​ ล้านยูโรต่อฤดูกาล​

7.เชลซี x โยโกฮามา

การเข้ามาสนับสนุน​เชลซีของบริษัทยางโยโกฮามา ถือเป็นหนึ่งในดีลมูลค่าสูงสุดของวงการฟุตบอล​ โดยระหว่างปี​ 2015-2020​ เชลซี​ รับทรัพย์เข้ากระเป๋าฤดูกาลละ​ 40​ ล้านปอนด์​ แลกกับการคาดหน้าอกเสื้อและสร้างแคมเปญต่างๆขณะที่​ โยโกฮาม่า​ ได้โอกาสประชาสัมพันธ์​แบรนด์และต่อยอดธุรกิจไปทั่วโลก​

จากนั้นในปี​ 2020​ Three UK​ เข้ามารับไม้ต่อด้วยข้อตกลงที่แพงขึ้นเป็น​ 50​ ล้านปอนด์​ต่อฤดูกาล​

6.ลิเวอร์พูล​ x สแตนดาร์ด​ ชาร์เตอร์​

ธนาคารชื่อดังเป็นสปอนเซอร์​คาดหน้าอกเสื้อมายาวนานตั้งแต่ปี​ 2010​ โดยครั้งล่าสุดได้มีการขยายสัญญาเมื่อปี​ 2018​ ไปจนกระทั่งปี​ 2023​
โดยแบรนด์ธนาคารแห่งนี้ปรากฏบนชุดแข่ง​ ตลอดจนกิจกรรมเพื่อชุมชนและแฟนบอล

พร้อมกันนี้​ สแตนดาร์ด​ ชาร์เตอร์​ ได้โปรโมทการท่องเที่ยว​และมอบสิทธิพิเศษ​มากมายให้กับลูกค้าเพื่อดึงดูดให้มาเยือนเมืองลิเวอร์พูล​ ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยเกื้อกูลสององค์กร​ประสบความสำเร็จ​ทั้งในและนอกสนาม

5.แมนเชสเตอร์​ ซิตี x เอติฮัด​ แอร์ไลน์​

สายการบินดังระดับโลกเทงบสนับสนุน​แมนเชสเตอร์​ ซิตี ปีละ​ 80​ ล้านเหรียญสหรัฐ​มาตั้งแต่ปี​ 2009​ แลกกับชื่อเสียงผ่านทางความสำเร็จในถ้วยรางวัลมากมายของ​ ซิตี้​

เอติฮัด​ แอร์เวย์ส​ คาดหน้าอกเสื้อแข่งสีฟ้าและเป็นสายการบินพาร์ทเนอร์​ของสโมสรพร้อมทั้งให้บริการแฟนบอลด้วยประสบการณ์​สุดพิเศษ

ดีลมูลค่า​ 400​ ล้านปอนด์​ติดเป็นหนึ่งในอันดับแพงที่สุดในวงการลูกหนัง​ ขณะเดียวกัน​ เอติฮัด​ แอร์​เวย์ส ถูกพูดถึงและได้รับการยอมรับในหมู่นักเดินทาง​ ส่วน​ ซิตี้ นำเงินไปลงทุนซื้อดาวเตะชื่อดังมาสร้างขุมกำลังที่แข็งแกร่งล่าแชมป์รายการต่างๆ

4.เอซี​ มิลาน x Fly Emirates

สายการบินเอมิเรตส์ให้การสนับสนุน​ รอสโซเนรี​ ตั้งแต่ปี​ 2010​ ด้วยวงเงินเริ่มต้น 18​ ล้านยูโรต่อฤดูกาล​ ก่อนขยับขึ้นมาที่ 35​ ล้านยูโรในสัญญา​ปัจจุบัน​ถือว่าเป็นหนึ่งในบิ๊กดีลแห่งวงการลูกหนังอิตาลี​

โลโก Fly Emirates​ ปรากฏ​บนหน้าอกเสื้อแข่งลายแดงดำ​และมีการจัดกิจกรรมการตลาดมากมาย​ รายได้เข้าคลังสโมสรนำไปลงทุนด้านขุมกำลังและสิ่งก่อสร้างต่างๆ​ ขณะที่​ เอมิเรตส์​ แอร์ไลน์​ ขยายเส้นทางการบินไปทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศอิตาลี

3.อาร์เซนอล​ x เอมิเรตส์​ แอร์​ไลน์ส​

ตั้งแต่ปี​ 2006​ อาร์เซนอล​ รับทรัพย์ค่าสปอนเซอร์​คาดอกเสื้อปีละ​ 44​ ล้านเหรียญสหรัฐ​และนำไปลงทุนก่อสร้างสนามใหม่​ที่มีชื่อว่า​ เอมิเรตส์​ สเตเดียม​

โดยสัญญาฉบับล่าสุดที่จะหมดอายุในซีซัน​ 2023-24​ นำรายได้เข้าสโมสรกว่า​ 200​ ล้านปอนด์​ ขณะที่ภาพลักษณ์​ของสายการบินแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์​กลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลก​

2.เรอัล​ มาดริด x อาดิดาส

อาดิดาส​ ผลิตชุดแข่งและเครื่องแต่งกายให้กับ​ เรอัล​ มาดริด​ มายาวนานตั้งแต่ปี​ 1998 ภายใต้ข้อตกลง​สุดแพง​ 113​ ล้านเหรียญสหรัฐ​ต่อปี​
และมีการปรับตัวเลขในช่วง​ 10​ ปีที่ผ่านมาพุ่งทะยานแตะหลัก​ 1,100 ล้านยูโร​

อาดิดาส​ พัฒนาชุดแข่งและชุดซ้อมตลอดจนสินค้าที่ระลึก​ ทำให้​ เรอัล​ มาดริด​ เป็นสโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยถ้วยรางวัลในสนามและรายได้นอกสนาม

1.แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด x ไนกี้

อีกหนึ่งพาร์ทเนอร์ที่จงรักภักดีในโลกลูกหนังโดยจุดเริ่มย้อนไปในปี​ 2002​ และผ่านการขยาย​สัญญา​ความร่วมมือถึง​ 7​ ครั้ง​ ไนกี้​ เคยทุ่มเงิน​ 100​ ล้านเหรียญสหรัฐ​ต่อปีให้กับ​ ปีศาจแดง​ เพื่อเป็นผู้สนับสนุน​ชุดแข่งขัน​ ไนกี้​ ผงาดขึ้นมาเป็นแบรนด์กีฬาทรงอิทธิพลและผลักดันให้​ แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ แข็งแกร่งจนก้าวขึ้นเป็นแชมป์ยุโรป​

ขณะที่ชุดแข่งเหย้าและเยือนเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์​และสวยงาม​ ดีไซน์ทันสมัยแปลกแหวกแนวและผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับสูง​ แม้ประสบความสำเร็จ​ร่วมกันมากมาย​ แต่​ว่า ปีศาจแดง​ ยุติความสัมพันธ์​อันแน่นแฟ้นกับ​ ไนกี้​ และหันไปจับมือกับ​ อาดิดาส​ เมื่อปี​ 2020​

Total
0
Shares