Link Copied!

เรื่องวุ่นๆ ของ “ฟุตบอลหญิง” สหรัฐอเมริกา

ทำตัวไม่ถูกกันเลยทีเดียวสำหรับแฟนซอคเกอร์ชาวอเมริกัน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เพราะทีมฟุตบอลชาย หรือ USMNT คว้าแชมป์คอนคาเคฟ โกลด์คัพ เป็นเจ้าทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน สมัยที่ 7 ของประเทศ แต่ทางฝั่งทีมหญิง หรือ USWNT กลับพลาดท่าพ่ายแคนาดา ตกรอบรองชนะเลิศ “ฟุตบอลหญิง” โอลิมปิก 

อย่างที่เรารู้กันว่า ในสหรัฐอเมริกา ฟุตบอลที่เรารู้จักหรือซอคเกอร์ที่อเมริกันชนเรียกขานนั้นไม่ใช่กีฬาอันดับต้นๆ ของประเทศ เป็นรองทั้งบาสเกตบอล, อเมริกันฟุตบอล และเบสบอล แถมยังเดินสวนทางกับชาติอื่นๆ ที่ “ฟุตบอลหญิง” ได้รับความนิยมมากกว่าฟุตบอลชาย ตามรายงานของ The Wall Street Journal ในระหว่างปี 2016-2018 เกมการแข่งขันฟุตบอลหญิงทำเงิน 50.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่าเกมฟุตบอลชายที่ทำได้ 49.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

นอกจากตัวเงินแล้ว ผลงานในสนาม ทีมฟุตบอลหญิงของสหรัฐอเมริกายังประสบความสำเร็จมากกว่าทีมฟุตบอลชายแบบชัดเจน ได้แชมป์โลก 4 สมัย ครั้งล่าสุดในปี 2019 ได้เหรียญทองโอลิมปิก 4 ครั้ง ล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2012 แชมป์ทวีปคอนคาเคฟ 8 ครั้ง เป็นทีมอันดับ 1 ของโลกจากการจัดอันดับของฟีฟ่ามาตั้งแต่ปี 2015 และถ้านับมาตั้งแต่ปี 2003 ทีมหญิงของยูเอสเอจะอยู่ที่ 1 หรือ 2 จากการจัดอันดับของฟีฟ่ามาโดยตลอด

ทีมฟุตบอลหญิงของสหรัฐอเมริกาในโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเป็นเต็งหนึ่ง นี่คือเหรียญทองที่ทีมโอลิมปิกยูเอสเอนับไว้ในใจแล้วว่าได้แน่ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น จากนัดแรกที่แพ้ต่อสวีเดนในนัดเปิดสนามแบบสู้ไม่ได้ 3-0 ประตู มาจนถึงการตกรอบรองชนะเลิศ “พวกเราไม่มีความสุขในการเล่น” เมแกน ราพิโน ซูเปอร์สตาร์ของทีมชุดนี้เอ่ย “ลูกบอลโดนหน้าแข้ง พวกเราหาลูกเปิดไม่เจอ และไม่ได้ทำเรื่องง่ายๆ เราสามารถวิเคราะห์ลงลึกได้ และฉันรู้ว่าเราจะทำ แต่ฉันคิดว่าในที่สุดแล้ว ในบางจุดมันมีการเตรียมพร้อมที่เราทำได้ ทั้งการวิเคราะห์ ทั้งแทคติก และทุกอย่าง และจากนั้นก็ยังมีเรื่องอื่นๆ อีก” เรื่องอื่นๆ ที่ราพิโนพูดอาจจะหมายถึงจังหวะในเกม สมาธิ และโชคชะตา ซึ่งควบคุมไม่ได้ บางทีทุกอย่างก็ดูจะไม่เป็นใจให้คุณเลยไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนก็ตาม 

ไม่เท่านั้นเรื่องนอกสนามอาจจะตามมาก่อกวนลึกๆ ในใจอีกด้วย หลายคนคงพอจะได้ยินมาบ้างในเรื่องที่สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐอเมริกา 28 คน ฟ้องร้อง USSF หรือสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐอเมริกา ในเรื่องของความเท่าเทียมกันในเรื่องรายได้ โดยหลักใหญ่ใจความของการฟ้องร้องกันก็คือ ถ้าหากทั้งทีมฟุตบอลชายและทีมฟุตบอลหญิง ชนะ 20 เกมที่ไม่ใช่เกมในทัวร์นาเมนต์ตามที่ระบุในสัญญา ผู้เล่นทีมหญิงจะได้เงินมากที่สุดที่ 99,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเฉลี่ย 4,950 ดอลลาร์สหรัฐต่อเกม แต่ขณะที่ผู้เล่นจากทีมชายจะได้สูงสุด 263,320 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 13,166 ดอลลาร์สหรัฐต่อเกม พร้อมทั้งยังระบุว่า ในระหว่างปี 2013-2016 นักฟุตบอลหญิงที่ติดทีมชาติจะได้เงิน 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนนักฟุตบอลชายได้เงิน 55,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2014 และได้ 68,750 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 

จากรายงานของ starsandstripesfc.com ระบุว่า เรื่องราวของการเรียกร้องเรื่องความเท่าเทียมกันของรายได้ระหว่างทีมฟุตบอลชายและทีมฟุตบอลหญิงของสหรัฐอเมริกานั้น มีมาตลอดตั้งแต่ปี 2013 แต่มาได้รับความสนใจจริงๆ ในวงกว้างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะการเคลื่อนไหวทางสังคมต่างๆ ทั้ง Black Lives Matter หรือ Me Too ที่ช่วยส่องสปอร์ตไลต์มาที่เรื่องนี้ในทางอ้อม 

โฮป โซโล ตำนานนักฟุตบอลหญิงของทีมชาติสหรัฐอเมริกาบอกว่า “พวกเราเป็นสุดยอดของโลก พวกเราได้ 3 แชมป์โลก (ตอนที่พูดยังไม่ได้แชมป์โลกครั้งที่ 4) เป็นแชมป์โอลิมปิก 4 สมัย แต่ผู้ชายแค่ติดทีมก็ได้เงินมากกว่าที่พวกเราได้จากการเป็นแชมป์รายการใหญ่ๆ” สิ่งที่ โฮป โซโล พูดไม่ได้เกินจริง เพราะตัวเลขบอกแบบนั้น ในปี 2015 ทีมฟุตบอลหญิงทำรายได้มากกว่าทีมชายถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่พวกเธอกลับได้รับเงินเดือนและโบนัสน้อยกว่าทีมชายเกือบ 4 เท่าตัว 

พอหันมามองรายได้ของนักฟุตบอลหญิงใน National Women’s Soccer league ในสหรัฐอเมริกา รายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 16,538 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 เทียบกับฝั่งผู้ชายใน MLS ที่ 70,250 ดอลลาร์สหรัฐ ในโลกของฟุตบอล ทีมชายมีโอกาสทำเงินมากกว่าทีมหญิง ในฟุตบอลโลกปี 2018 มีเงินรางวัลทั้งหมด 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กระจายไปให้ 32 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน แต่ในฟุตบอลโลกของฝั่งทีมหญิงในปี 2019 มีเงินรางวัลรวมกันแค่ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับ 24 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 

ถ้าทีมชายคว้าแชมป์โลก พวกเขาจะได้เงินราวๆ 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนแชมป์โลกที่ทีมหญิงของอเมริกาทำได้ในปี 2019 นั้น พวกเธอได้เงินรางวัล 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ต่างกันเกือบ 10 เท่าตัว โดยเงินดังกล่าวไม่ได้ส่งต่อถึงมือผู้เล่นโดยตรง แต่ส่งไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลของแต่ละประเทศ

แล้วทีมนักฟุตบอลชายของสหรัฐอเมริกาคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ รายงานฉบับหนึ่งจาก U.S. National Soccer Team Players Association ซึ่งเป็นตัวแทนของนักฟุตบอลทีมชาย บอกว่า นักฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ไม่ใช่แค่ควรได้รับเงินที่เท่ากับทีมชาย แต่ควรจะได้รับมากกว่าด้วยซ้ำ ถือเป็นแรงสนับสนุนที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่ทีมชายเคยเสนอออกมา

เราเข้าใจได้ว่า ในระดับสโมสรนักฟุตบอลชายย่อมมีรายได้มากกว่าอยู่แล้ว แต่ในระดับชาติ เมื่อคุณทำหน้าที่รับใช้ชาติเหมือนกันก็ควรจะได้รับการปฏิบัติที่เหมือนกันทั้งชายและหญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีนี้ที่ทีมชาติหญิงประสบความสำเร็จมากกว่าแบบชัดเจน 

ตอนนี้เส้นทางในโอลิมปิกของทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐอเมริกาอาจจะไปได้ไกลสุดแค่เหรียญทองแดง แต่การต่อสู้นอกสนามในเรื่องรายได้ที่เท่าเทียมกัน ยังต้องเดินทางต่ออีกยาวไกล การต่อสู้ของพวกเธอไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่เพื่อนักกีฬาหญิงทั่วโลกด้วยเช่นกัน 

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares