Link Copied!

เจ้าบอลโลกทวีปใดได้ชูถ้วยแชมป์ “ฟุตบอลโลก” มากที่สุดโลก

หลังจากฟีฟ่าได้เริ่มจัดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายขึ้นเมื่อปี 1930 โดยมีประเทศอุรุกวัยรับบทเป็นเจ้าภาพ จนถึงครั้งล่าสุดที่ประเทศกาตาร์ในปลายปีนี้ อันเป็นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งที่ 22

ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นในทวีปเอเชียเป็นครั้งที่สอง อันเป็นครั้งแรกที่ไม่มีเจ้าภาพร่วมแบบเมื่อ20 ปีที่แล้ว

แต่ทวีปของเรากลับไม่มีทีมไหนเลยที่สามารถชูถ้วยแชมป์โลกได้สักครั้ง ที่ใกล้เคียงคำว่าแชมป์ที่สุดก็คงต้องย้อนกลับไปเมื่อฟุตบอลโลกปี 2002 ที่ประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันร่วมกัน

โดยมีทีมจากทวีปเอเชียหนึ่งชาติที่สามารถทะลุเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศได้ นั่นก็คือทีมชาติเกาหลีใต้ ภายใต้การคุมทัพของ กุส ฮิดดิงก์

เช่นเดียวกับทวีปแอฟริกาที่ไม่มีทีมที่สามารถคว้าถ้วยมาได้เลย แถมยังไปได้ไกลด้วยการเข้ารอบที่ลึกที่สุดที่ได้เพียงแค่รอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น

ซึ่งทีมชาติที่แข็งแกร็งที่สุดของทวีปแอฟริกาก็คือ ทีมชาติแคเมอรูน ที่สามารถผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง ส่วนทีมชาติอียิปต์ที่เป็นทีมแรกของแอฟริกาที่ได้เล่นในรายการนี้เมื่อปี 1934 ก็สามารถผ่านรอบคัดเลือกไปเล่นรอบสุดท้ายได้เพียงแค่ 3 ครั้ง

ส่วนทีมชาติในทวีปอเมริกาก็มีเพียงแค่ สหรัฐอเมริกา ที่เคยเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลกครั้งแรกเลย แถมยังคว้าอันดับที่สามมาครองได้อีกต่างหาก

แล้วทวีปไหนกันล่ะที่สามารถชูถ้วยแชมป์ได้มากที่สุด เราไปดูกันเลยครับ

ทวีปอเมริกาใต้ 9 ครั้ง

เราไม่ต้องบอกทุกท่านคงรู้กันดีว่า ทีมชาติบราซิล เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากในรายการนี้ พวกเขาสามารถชูถ้วยนี้ได้มากถึง 5 ครั้งมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้

และได้สร้างตำนานอย่าง “ไข่มุกดำ” เปเล่ (PELE) ที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้มากถึง 3 ครั้ง นั่นก็คือในปี 1958, 1962 และ 1970 โดยเฉพาะในปี 1958 ที่จัดขึ้นที่สวีเดนนั้น บราซิลเป็นทีมแรกที่สามารถคว้าแชมป์ได้ที่ต่างทวีป แล้วยังเป็นชาติแรกของโลกที่เป็นแชมป์โลกได้ทั้งที่ทวีปอเมริกาใต้ (1962), ยุโรป(1958), อเมริกาเหนือ (1970, 1994) และ เอเชีย (2002) แต่กลับไม่เคยคว้าแชมป์ที่จัดในบ้านตัวเองทั้ง 2 ครั้งเลย

นอกจากทีมชาติบราซิลแล้ว ก็มีทีมชาติอาร์เจนตินา และอุรุกวัย ที่สามารถคว้าถ้วยนี้มาได้เช่นกัน ถึงอาจจะไม่มากเท่า บราซิล แต่ทั้งสองชาติก็สามารถคว้าได้ถึง 2 สมัย

โดยทีมชาติอาร์เจนตินา คว้าแชมป์ครั้งแรกในปี 1978 ด้วยการนำทัพของ ดาเนียล พาสซาเรลลา (Daniel Passarella) อดีตกองหลังกัปตันทีมชาติ ส่วนครั้งที่สองในปี 1986 ที่มี “ซุเปอร์สตาร์”บุคคลที่ยังตาตรึงใจใครหลายๆคนอย่าง “เสือเตี้ย” ดิเอโก มาราโดนา (Diego Maradona) ที่เพิ่งเสียชีวิตในปี 2020 เป็นผู้ชูถ้วยแชมป์

ทางด้านของทีมชาติอุรุกวัยที่เคยเป็นแชมป์ 2 สมัย ทีมจอมโหดเอาชนะทีมร่วมทวีปอย่างอาร์เจนตินาและบราซิลในรอบชิงชนะเลิศ จนสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 1930 และ1950 หรือ เมื่อคราวฟุตบอลโลกครัังที่ 1 และ ครั้งที่ 4

ทวีปยุโรป 12 ครั้ง

ทวีปยุโรป คือ ทวีปที่มีอิทธิพลในโลกฟุตบอลในยุคสมัยใหม่ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูว่าฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายครั้งที่ทีมที่ไม่ได้อยู่ในทวีปยุโรปได้แชมป์นั้น เกิดขึ้นเมื่อใด ก็ต้องย้อนกลับไปถึงปี2002 เลย

ในบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ของทวีปนี้ มีถึง 2 ชาติที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ถึง 4 ครั้งนั้นคือ ทีมชาติเยอรมนีและทีมชาติอิตาลี

ถ้าเทียบทีมที่เด่นที่สุดสำหรับสองทีมนี้ก็คงเป็นทีมชาติอิตาลี เพราะอิตาลีเป็นทีมเดียวในยุโรปที่สามารถเป็นแชมป์ได้ถึงสองสมัยติดต่อกันในปี 1934 และปี 1938 ภายใต้การคุมทีมของโค้ชที่ชื่อ วิตโตริโอ ปอซโซ (Vittorio Pozzo) 

ยิ่งไปกว่านั้น กุนซือรายดังกล่าวเป็นโค้ชเพียงคนเดียวในโลกที่คุมทีมชาติชนะเลิศฟุตบอลโลกได้ถึงสองครั้งติดต่อกัน จากนั้นขุนพลอัซซูรีก็ต้องรออีกนาน 44 ปี พวกเขาจึงได้แชมป์สมัยที่ 3 และ เป็นแชมป์ครั้งที่ 4 ในปี 2006 ซึ่งทุกครั้งเกิดขึ้นบนแผ่นดินยุโรป แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่สองครั้งล่าสุดนี้ ทีมชาติอิตาลีตกรอบคัดเลือกในการเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก

จากนั้นทีมชาติเยอรมนีก็คว้าประกาศศักดาด้วยการเริ่มเป็นแชมป์โลกครั้งแรกเมื่อปี 1954 และครั้งล่าสุดอันเป็นครั้งที่ 4 ในปี 2014 ซึ่งเป็นการบุกไปคว้าแชมป์ได้ถึงถิ่นแซมบ้าบราซิล ด้วยการไล่ถล่มทีมที่เป็นยักษ์ใหญ่ชนิดช็อคโลก นั่นคือทีมชาติบราซิลไปด้วยสกอร์ 7 ประตูต่อ 1 ซึ่งทำให้หลายๆสื่อ ตั้งคำถามว่า พวกเขาทำได้ยังไง

โดยแชมป์โลกบนแผ่นดินบราซิลนี้ นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ชาติจากยุโรปบุกไปคว้าแชมป์โลกที่ทวีปคู่แข่งได้แล้ว นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติเยอรมนีสามารถเป็นแชมป์โลกได้ภายหลังการรวมชาติระหว่าง เยอรมนีตะวันออก กับ เยอรมนีตะวันตก

ส่วนทีมอื่นๆ ของยุโรปที่สามารถคว้าถ้วยแชมป์ได้ก็มี ทีมชาติอังกฤษ เมื่อปี 1966 ที่เป็นเจ้าภาพเอง, ทีมชาติฝรั่งเศส เมื่อปี 1998 ในฐานะเจ้าภาพ และ ปี 2018 ที่รัสเซีย แล้วก็เป็นทีมชาติสเปนที่คว้าแชมป์ได้เมื่อปี 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้

ส่วนในครั้งนี้ที่กาตาร์ ก็ต้องดูว่าตัวแทนจากทวีปใดจะคว้าแชมป์โลกไปครองได้ จะเกิดแชมป์จากชาติใหม่ หรือจากทวีปใหม่ได้ไหม จะได้รู้กันภายในเดือนธันวาคมนี้

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares