Link Copied!

#เวิลด์คัพรำลึก

วันนี้เมื่อปี 2014

เวย์น​ รู​นีย์ ว่าที่อดีตดาวยิงสูงสุด​ตลอดกาล​ของทีม​ชาติอังกฤษ​ ยิงให้ทีมชาติสิงโตสามตัวกับหนึ่งดาวไปทั้งหมด 53 ประตู

รูนีย์​ เคยเป็นผู้เล่นทีมชาติอังกฤษ​ทั้งในยุคที่อังกฤษ​มี คลาส ออฟ 92 , ลิเวอร์พูล​-เชลซีคอนเนคชั่น​ และ ยังอยู่ในชุด Golden generation ที่แฟนบอลหวังเอาไว้มากที่สุดว่าจะประสบความสําเร็จ​ในรายการใหญ่ได้แล้ว รวมทั้งยังอยู่ในยุคสิงโตเกรดบีอีกด้วย

แต่ใครจะไปเชื่อว่าประตูที่ รูนีย์ ยิงใส่ทีมชาติอุรุกวัยในแมตช์​ที่แพ้ 1-2 จนทำให้ตกรอบแบ่งกลุ่ม​เวิลด์​คัพ​ 2014 จะเป็นเพียงประตูเดียวโดดๆ ที่ตำนานชาวอังกฤษ​ และ แมนเชสเตอร์​ ย​ู​ไนเต็ด​ ทำได้ในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​เท่านั้น

รูนีย์​ ดังมาจาก 4 ประตู​ในยูโร 2004 แต่กับเวิลด์​คัพ 2006, 2010 เขาไม่สามารถยิงประตู​ได้เลยแม้แต่ลูกเดียว ส่วนในฟุตบอล​ยูโรทั้งหมด 4 ครั้ง มีเพียงแค่ยูโร 2008 ที่ไม่ได้มายิง และ ยิงรวมในรายการนี้ไปทั้งหมด 6 ประตู​ อันเป็นสถิติ​สูงสุด​ของทีมชาติ​อังกฤษ

::

ฟาบิโอ​ คา​เปล​โล เคยพูดพาดพิง​ถึง รูนีย์ ว่าน่าจะเหมาะกับโค้ชที่ใข้สำเนียงอังกฤษ​แบบสก็อตติชมากกว่า เพราะเขาจะเล่นดีได้ก็ต่อเมื่อมีโค้ช​ที่ชื่อ เซอร์​ อเล็กซ์​ เฟอร์กูสัน​ เท่านั้น

รวมทั้ง ดอน คาเปลโล​ ยังคงพูดเหมือนที่นักวิจารณ์​ทั้งโลกเคยวิเคราะห์​ว่า ด้วยตารางแข่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง​ได้ของลีกอังกฤษ​ ผู้เล่นทุกคนจึงต้องมาเล่นรายการทีมชาติระดับเมเจอร์​ด้วย​สภาพ​ร่างกาย​ราวกับเป็นหมี่กรอบทั้งกาย และ ใจ เกือบยกทีม

สำหรับ รูนีย์ ผลงานในระดับชาติของเขายิ่งถูกเปรียบเทียบ​หนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ต้องไปเทียบกับ 2 GOATs ที่โตมาพร้อมๆ กันอย่าง เมสซี กับ โรนัลโด

เพราะแค่นำไป​เทียบ​กับ หลุยส์​ ซัวเรซ​ ที่เป็นผู้ยิงทั้ง 2 ประตูในแมตช์​นั้น ก็ยิ่งทำให้ผลงานโดยรวมในทีมชาติของ รูนีย์​ ยิ่งดูด้อยลงไป

เพราะดาวยิงลิเวอร์พูล​ยิงได้มากถึง 7 ประตู จากเวิลด์คัพ​ถึง 3 สมัย ซึ่งเมื่อรวมกับจำนวนประตู​ในรายการโคปา​อเมริกา​อีก ซัวเรซ​ จึงยิงได้มาก 14 ประตู​ พร้อมกับพาทีมเป็นแชมป์​หนึ่งสมัย และ มีส่วนสำคัญ​ที่ช่วยพาอุรุกวัย​คว้าอันดับ​สี่จากเวิลด์​คัพ 2010 อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น​ก็ต้องเข้าใจว่า นอกจากตำแหน่งการเล่นของ รูนีย์​ หรือ สไตล์​การเล่นของทีมชาติอังกฤษ​ในยุคผู้จัดการ​ทีม​อย่าง อีริคสัน, คาเปลโล, แมคคลาเรน, ฮอดจ์​สัน ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเขาถึงยิงได้ไม่มากเท่าที่ควร

ซึ่งก็คล้ายกับตอนที่รับบทบาทกองหน้าคนที่สอง หรือ หน่วยสนับสนุนที่ แมนเชสเตอร์​ ย​ู​ไนเต็ด​ ที่สถิติการยิงประตู​ของเขาก็ไม่ได้มากมายจนฮือฮามากนัก

อาการบาดเจ็​บ และ การใช้สภาพร่างกายนอกสนามของเขาคือส่วนสำคัญ​ของผลงานที่หลายคนวิเคราะห์​เอาไว้

ยิ่งนึกถึงก็ยิ่งทำให้ผู้เขียน และ อีกหลายคนรู้สึกเสียดายพรสวรรค์​ที่เคยก้าวเดินเคียงข้าง​ไปกับสองอภิมหา​นักเตะในช่วงเริ่มต้นอาชีพจริงๆ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares