Link Copied!

The Blind Side (2009) – จุดอับสายตา

ตัวละครหลักทุกตัวเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง เรื่องราวในหนังอ้างอิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ชีวิตที่ผกผันจากร้ายกลายเป็นดี ไม่ได้มีแต่เพียงในนิยาย ยังมีผู้เข้มแข็งคอยปกป้องผู้อ่อนแอ มีคนกล้าหาญต่อสู้เพื่อคนขลาดกลัว ช่วยดึงคนมีความสามารถออกจากจุดอับสายตา พากันก้าวไปข้างหน้าได้ต่อไป

ครอบครัวทูฮีมีกัน 4 คน พ่อ แม่ กับลูกสาวและลูกชาย พวกเขาเพิ่งตกลงใจรับ ไมเคิล ออห์ร (ควินตัน แอรอน) หนุ่มไร้บ้านอายุ 17 ปี เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว

พ่อ – ฌอน ทูฮี (ทิม แม็คกรอว์) เคยเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพลีก NBA หลังเลิกเล่นแล้วเขาผันตัวมาทำธุรกิจ แม่ – ลีห์แอนน์ (แซนดรา บูลล็อค) อดีตหัวหน้าทีมเชียร์ลีดเดอร์ของทีมมหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปี เธอทำงานเป็นมัณฑนากรฝีมือดี และร่วมกับสามีเป็นเจ้าของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแฟรนไชส์ใหญ่โตหลายสิบร้าน กับคอลลินส์ (ลิลี คอลลินส์) ลูกสาวคนโตวัยมัธยมปลาย และเอสเจ (เจ เฮด) ลูกชายคนเล็กวัยมัธยมต้น อยู่อาศัยในบ้านเกิด เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี

ร่างกายไมเคิลใหญ่โตกว่าเด็กวัยเดียวกัน ใครๆ จึงเรียกเขาว่า “บิ๊กไมค์” แต่เจ้าตัวไม่ค่อยชอบฉายานี้เท่าไรนัก ถึงเขาจะตัวใหญ่แต่ก็เคลื่อนไหวแคล่วคล่อง ไม่ได้ดูเทอะทะตรงไหนเลย หัวหน้าโค้ชกีฬาของโรงเรียนเอกชนในเมืองเห็นแล้วอยากให้มาร่วมทีมด้วย ทว่ามารู้ทีหลังว่าไมเคิลหัวช้ากว่าเด็กอื่นๆ คณะกรรมการโรงเรียนจึงลังเลอยู่พอสมควร แต่ก็จะขอลองดู

ลีห์แอนน์รู้มาว่าไมเคิลได้คะแนนสัญชาตญาณปกป้องผู้อื่นถึง 98% โดดเด่นกว่าคะแนนทดสอบหมวดอื่นๆ เมื่อเริ่มซ้อมเขายังไม่เข้าใจหน้าที่รับผิดชอบของตัวเองในทีมอเมริกันฟุตบอล ลีห์แอนน์จึงอธิบายให้ไมเคิลฟังว่า เขาต้องป้องกันควอเตอร์แบ็กแบบที่เขาจะปกป้องเธอ เพียงเท่านั้นไมเคิลก็เข้าใจทันทีและพัฒนาในเกมขึ้นทันตา

ต่อมาไมเคิลได้เล่นตำแหน่ง “เลฟต์แทคเกิล” ในทีมรุก มีหน้าที่สำคัญคือคอยป้องกันควอเตอร์แบ็กในจุดอับสายตา ผู้เล่นชั้นดีในตำแหน่งนี้ต้องตัวใหญ่ แขนต้องยาว มือต้องใหญ่ เท้าต้องไว ร่างกายกำยำ ก้นใหญ่ และหน้าขาแข็งแรง หากเล่นระดับอาชีพจะได้ค่าเหนื่อยสูงมาก เป็นรองแค่ไม่กี่คนในทีมรุก

หลังแจ้งคุณแม่ตัวจริง และรับไมเคิลเป็นลูกบุญธรรมถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ลีห์แอนน์ปล่อยไมเคิลให้เป็นตามธรรมชาติที่เขาเป็น ให้เขาได้เลือกทำตามใจปรารถนา และเธอพร้อมสนับสนุนจนสุดทาง เทอมนี้ลูกชายคนใหม่ต้องทำเกรดเฉลี่ยผ่านเกณฑ์ทุนนักกีฬาที่ NCAA กำหนดไว้ให้ได้ก่อน คุณแม่จึงจ้างครูซู (แคธี เบตส์) มาติวพิเศษส่วนตัวให้

ตอนนี้ติดอยู่แค่วิชาภาษาอังกฤษวิชาเดียว ไมเคิลต้องเขียนเรียงความดีๆ สักชิ้นเพื่อมัดใจครูผู้สอน แต่ครูซูจนใจไม่รู้จะชี้แนะอย่างไร คุณพ่อที่อยู่ใกล้ๆ ถึงกับต้องออกโรงสอนแนะลูกชายด้วยตัวเอง …เรียงความว่าด้วยบทกวีเรื่อง The Charge of the Light Brigade โดย อัลเฟรด เทนนีสัน ที่ไมเคิลเขียนส่งครูภาษาอังกฤษฉบับนี้ช่างกินใจเหลือเกิน

“ความกล้าหาญเป็นเรื่องยากจะเข้าใจ เราอาจจะหาญกล้าจากความคิดโง่ๆ หรือข้อพลั้งพลาดก็เป็นได้ แต่เราต้องไม่ตั้งคำถามกับผู้ใหญ่ โค้ช หรือครูของเรา เพราะพวกเขาเป็นคนตั้งกฎเหล่านั้นขึ้นมา พวกเขาอาจจะรู้ดีที่สุด หรืออาจไม่รู้อะไรเลยก็ได้ ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นใคร มาจากไหนด้วยเหมือนกัน

“ไม่มีใครสักคนเลยหรือ หรืออย่างน้อยก็สักหนึ่งในหกร้อยคนนั้น ที่จะขอยอมแพ้แล้วไปเข้าร่วมกับฝ่ายตรงข้าม ผมหมายถึงใน ‘หุบเขามรณะ’ ที่ขมขื่นนั้น นั่นแหละความกล้าหาญมันถึงช่างซับซ้อนนัก

“เราควรทำตามที่คนอื่นบอกให้เราทำรึเปล่า บางครั้งเราเองยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังทำอะไรอยู่ ผมหมายความว่าคนโง่เขลาไหนๆ ก็กล้าหาญได้ทั้งนั้น ทว่าศักดิ์ศรีต่างหากที่เป็นสาเหตุอันแท้จริงให้เราเลือกทำหรือไม่ทำอะไร เพราะมันจะคอยบ่งชี้ว่าเราคือใคร กำลังจะเป็นอะไรต่อไป

“มันเป็นเรื่องดีงามหากเราเพียรพยายามจนตัวตายเพื่อสิ่งที่สำคัญ นั่นแหละเราถึงจะกล้าหาญและมีศักดิ์ศรีจริง ผมคิดว่าผู้เขียนเรื่องนี้ต้องการบอกว่า พวกเขาคาดหวังถึงความกล้าหาญ และความพยายามเพื่อคงศักดิ์ศรีเอาไว้ และเราก็ต้องช่วยภาวนาไปพร้อมๆ กันด้วยว่า คนที่สั่งการให้เราให้ทำอะไรต่อมิอะไรนั้นจะมีสิ่งเดียวกันนี้ด้วย”

เทอมสุดท้ายไมเคิลทำเกรดเฉลี่ยเพิ่มได้ตามเป้า เขาเลือกเดินตามรอยพ่อแม่บุญธรรมเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปีด้วยทุนนักกีฬาได้สำเร็จ

ปี 2009 ไมเคิล ออห์ร ถูกดราฟต์ในรอบแรกเข้าไปเล่นใน NFL กับทีมบัลติมอร์ เรเวนส์ ในตำแหน่ง “เลฟต์แทคเกิล”

ปี 2013 ไมเคิล ออห์ร ได้รับแหวนแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 47 มาสวมนิ้ว หลังทีมต้นสังกัดเอาชนะซานฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์สด้วยคะแนน 34-31

เขาเป็นผู้เล่น NFL ถึง 8 ฤดูกาล ก่อนจะบาดเจ็บหนักจนต้องลาสนามไป

ลีห์แอนน์เรียนจบมหาวิทยาลัย และหน้าที่การงานดี เธอเป็นหญิงสาวพราวเสน่ห์ หุ่นเป๊ะ แต่งตัวเก๋ไก๋ พูดจาคมคาย และอารมณ์ขันร้ายเหลือ ทั้งยังเปิดใจกว้าง กล้าคิดนอกกรอบ และมองการณ์ไกล พร้อมเสียสละตัวเองเพื่อสังคม จึงเป็นผู้นำในหมู่เพื่อนหญิงไฮโซ ลีห์แอนน์มีครอบครัวอบอุ่น คอยเป็นคู่คิดให้สามี ทั้งยังกำราบสามีจนอยู่หมัดด้วย

ในฐานะแม่เธอมอบ “บ้านที่อบอวลด้วยความรัก” แก่ลูกบุญธรรม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิต และจากคนแปลกหน้าที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด แตกต่างกันทั้งสีผิว ฐานะทางสังคม ประสบการณ์ และภูมิหลัง เธอรักเขาแบบที่แม่คนหนึ่งจะรักลูกชายโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

ลีห์แอนน์เปลี่ยนชีวิตไมเคิลด้วยการดึงเขาออกมาจากจุดอับสายตาของผู้คน เสมือนช่วยกลบจุดด้อยของเขาจนมิดชิด ต่อมาได้ผลักดันลูกชายตัวโตจนกลายเป็นนักกีฬาอาชีพชั้นนำสำเร็จ ส่วนไมเคิลเมื่อได้รับโอกาสชั้นดี ก็มุ่งมั่นปรับปรุงตน วางแผนอนาคตสดใสให้ตัวเองมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นไปได้ จะว่าไปไมเคิลเองก็ออกจากจุดอับมาเปลี่ยนชีวิตของลีห์แอนน์ไปไม่น้อยเหมือนกัน

เนื้อหาเรียงความที่ไมเคิลเขียนส่งครูนั้น ผู้กำกับเจตนาแฝงนัยถึงลีห์แอนน์เอาไว้ถึงเรื่องความกล้าหาญครั้งสำคัญหลายครั้งของเธอ ซึ่งผู้ชมค่อยๆ ซึมซับผ่านเรื่องราวในหนังมาโดยตลอด

…เธอกล้าชี้ให้ผู้คนได้มองเห็นจุดอับสายตาในหลากหลายแง่มุม

…เธอกล้าปกป้องคนและสิ่งล้ำค่า โดยไม่คำนึงถึงผลที่จะเกิดกับตัวเอง

…เธอกล้าออกจากพื้นที่ปลอดภัยส่วนตัว เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ชีวิตตนเองและครอบครัว

…เธอกล้าทุ่มเทใจนำสิ่งที่ดีสู่สังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน

…เธอกล้าขยับกรอบความคิดเดิม เพื่อสร้างมุมมองแตกต่างในชุมชน

ตัวละครลีห์แอนน์นี้จึงเป็นหญิงสาวงามทั้งกาย งามทั้งใจ ชีวิตสมบูรณ์แบบตามฝันอเมริกันต้นฉบับ ตรงสเป็กที่ผู้ชมทั้งหลายพร้อมจะหลงรักได้หมดทั้งใจ และคู่ควรกับการได้ชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงบนเวทีใหญ่ ตัวละครนี้จึงเป็นที่หมายปองของนักแสดงหญิงทั่ววงการ แซนดรา บูลล็อค ชิงบทนำนี้มาได้แล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เธอโชว์พลังการแสดงเกินร้อย สร้างบุคลิกน่าเชื่อถือ นำเสนออารมณ์สมจริง จนในที่สุดก็ชนะรางวัลบนเวทีออสการ์และลูกโลกทองคำปี 2010 ตามคาดหมาย

หนังที่ประสบความสำเร็จทั้งความบันเทิง รายได้ และรางวัลเรื่องนี้ผลพลอยได้ที่ตามมาคือ คนดูอยากเลียนแบบตามภาพลักษณ์และทัศนคติของตัวละครเอก อยากเป็นอย่างลีห์แอนน์ในชีวิตประจำวันขึ้นมาทันใด

เมื่อแสงจ้าสาดฉายไปทั่วพื้นที่ ส่องไปยังซอกสลัวและมุมมืด คนที่มีศักยภาพสูงอีกไม่น้อยผู้ยังรอคอยโอกาสอยู่ ณ จุดอับสายตานั้นจะปรากฏตัว หากชักจูงพวกเขาเดินตามแสงไฟออกมา ได้มีส่วนร่วมกับชุมชน กับสังคมอย่างจริงจัง พวกเขาจะกลายเป็นอีกแหล่งแสงหนึ่งที่ช่วยขจัดเงามืดได้ดี เวลามองเห็นอะไรได้ชัดเจนแล้ว เรื่องยากก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย ทุกคนจะก้าวต่อไป …โลกเรายังคงสวยงามเสมอ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares