Link Copied!

Warrior (2011) – สังเวียนนี้เหลือแค่พี่กับน้อง

บนเวทีที่ห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ผู้ชมกลับสัมผัสได้ถึงน้ำใจของสองหนุ่มคู่แข่งขันที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ

การแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA-Mixed Martial Art) คือ การควบรวมการต่อสู้หลากหลายแขนงจากตะวันตกและตะวันออก ทั้งมวยไทย มวยสากล มวยปล้ำ คาราเต้ เทควันโด ยูยิตสู ยูโด คิกบ็อกซิ่ง และอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน ผู้เข้าแข่งจะต่อสู้กันบนเวทีที่ล้อมรั้วท่วมหัว เหมือนสู้กันอยู่ในกรงขัง คนไทยมักเรียกกันติดปากว่า “มวยกรง” ปัจจุบันมีรายการแข่งขันกีฬาประเภทนี้กันมากมายทั่วโลก รายการที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ยูเอฟซี (UFC-Ultimate Fighting Championship)

ยูเอฟซีกำหนดกติกามวยกรงในเบื้องต้นเอาไว้ เช่น

– ไฟท์ปกติจะสู้กัน 3 ยก ยกละ 5 นาที ส่วนไฟท์ “ชิงแชมป์” จะสู้กันทั้งหมด 5 ยก ยกละ 5 นาที และพักระหว่างยก 1 นาทีเหมือนกัน

– ฝ่ายที่ได้ชัยชนะก็ต่อเมื่อคู่ต่อสู้ยอมแพ้ด้วยวาจา (Verbal Tap) หรือส่งสัญญาณมือ (Tap Out) ตบไปที่พื้นหรือร่างกายของอีกฝ่าย

– ชนะน็อกเอาท์ (KO-Knockout) เมื่อคู่ต่อสู้ไม่ตอบโต้ หรือหมดสติ

– ชนะเทคนิคัลน็อกเอาท์ (TKO-Technical Knockout) เมื่อกรรมการ (อาจร่วมกับแพทย์สนาม) พิจารณาว่าคู่ต่อสู้ไม่สามารถป้องกันตัวเอง หรือไม่สามารถสู้ต่อได้ เนื่องจากบาดเจ็บร้ายแรง หรือมีบาดแผลขนาดใหญ่

– เมื่อครบยกแล้วจะรวมคะแนนจากกรรมการข้างเวทีอีก 3 คน โดยในแต่ละยกผู้ชนะได้ 10 คะแนน ผู้แพ้ได้ 9 คะแนน หรือน้อยกว่านั้น

…เสียงโฆษกสนามประกาศว่า “ชายสองคนที่จะขึ้นสู้ในรอบชิงแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวท เพื่อนำเงินรางวัล 5 ล้านเหรียญกลับบ้านคืนนี้ เป็นพี่น้องกัน”

หนุ่มพี่น้องสองคนเหลืออดกับพ่อขี้เมา (นิค โนลเต) ที่ทุบตีแม่ทุกวัน พ่อใช้สุราดับทุกข์ เพื่อชำระแผลจากสงครามที่บาดลึกในหัวใจตน อาการเมามายถูกระบายออกไปที่แม่ด้วยความรุนแรง ลูกชายทั้งสองจำต้องพาแม่หนีห่างจากพ่อหยำเปไปให้ไกล

ทอมมี คอนลอน (ทอม ฮาร์ดี) หนุ่มคนน้องคอยดูแลแม่ที่ป่วยหนักมายาวนาน รอให้เบรนดัน (โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน) พี่ชายตามมาสมทบ จวบจนแม่เสียชีวิตพี่ชายเขาก็ยังไม่โผล่หน้ามา ทอมมีทั้งโกรธทั้งเสียใจ เขาทิ้งทุกอย่างไปสมัครเป็นนาวิกโยธิน และได้พบเพื่อนใหม่ รักใคร่กันดั่งพี่น้องในสายเลือด พอจะช่วยให้ลืมพี่ชายตัวจริงได้ชั่วขณะหนึ่ง

แต่แล้วเพื่อนรักต้องจากไปอีกคนระหว่างออกรบ เขาเสียใจยิ่งกว่าเดิม โยนความผิดทั้งหมดไปให้พ่อและพี่ชายว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งมวล ทอมมีตัดสินใจหนีจากกองทัพ มาตามล่าเงินรางวัลบนเวที หวังจะเอาเงินก้อนโตไปช่วยครอบครัวของเพื่อนรัก

ส่วนเบรนดันที่หายหน้าไป เพราะเขาพบรัก แต่งงาน และสร้างครอบครัวของตัวเอง พอมีลูกสาวสองคน ภาระจึงหนักกว่าที่คิด เงินเดือนครูฟิสิกส์ในโรงเรียนมัธยมปลายก็ไม่พอค่าผ่อนบ้าน ตอนนี้บ้านใกล้จะโดนยึดแล้ว เขาเริ่มฟิตร่างกายอีกครั้ง โดยบอกภรรยาว่าจะไปเป็น รปภ. หน้าบาร์ แต่ความจริงคือกลับไปต่อยมวยอีกหน

เรื่องแดงขึ้นเพราะเวทีมวยกรงจัดตั้งในสถานที่อโคจร ทางโรงเรียนทราบเรื่องเข้า จำต้องสั่งพักงานเขาหนึ่งเทอม เบรนดันกลับถือเป็นโอกาสดีที่จะกลับมาลงนวมซ้อมจริงจัง เงินรางวัลบนเวทีนั้นเยอะกว่าค่าตอบแทนงาน รปภ. หลายเท่าตัว ที่เคยสัญญาไว้กับภรรยาว่าจะเลิกชกมวยหากินอย่างเด็ดขาด คงต้องขอถอนคำพูด

WC9V8204.tif

ทอมมีกลับมาหาพ่อที่เขาเกลียดขี้หน้า ขอให้ช่วยเทรนเขาเป็นนักสู้มวยกรง แบบที่เคยฝึกเขาจนคว้าเหรียญมวยปล้ำโอลิมปิกมาแล้ว พ่อที่เลิกเหล้าใกล้ครบหนึ่งพันวัน ดีใจเหลือเกินที่ได้เจอลูกชายอีก พ่อขอชดเชยเรื่องร้ายๆ ในอดีตด้วยงานโค้ชสุดฝีมือและอยากเป็นพ่อที่ดีสักครั้ง ทอมมีตอบรับกับโค้ช แต่เย็นชากับพ่อจนน่าอึดอัดใจ

ระยะทางไกลที่สุดมักอยู่ระหว่างสองคนที่โกรธกัน…

ครอบครัวนี้ร้าวฉานกันมานาน คนน้องโกรธพ่อที่ทำร้ายแม่ โกรธพี่ที่ผิดสัญญากับเขา คนพี่ผิดหวังกับพ่อที่เชื่อว่าน้องชายเก่งกว่ามาตลอด โมโหน้องที่ไม่ยอมเข้าใจเขาเสียที พวกเขาเก็บงำความเจ็บปวดมาเนิ่นนาน ร่างกายดูแข็งแรง แต่จิตใจนั้นแตกสลาย คืนก่อนแข่งความรู้สึกในส่วนลึกทะลักออกมาจนหมดสิ้น

ยกแรกของมวยกรงนัดชิงแชมป์ดำเนินไป… เดิมพันของชายทั้งสองมันสูงเกินกว่าตำแหน่งแชมป์มิดเดิลเวท มันเกินกว่าเงินรางวัล 5 ล้านเหรียญ เดิมพันด้วยหัวใจนักรบ หัวใจอันทรหดอดทนดวงเดียวกันกับที่พังยับเยิน

คนหนึ่งว่องไว และหนักหน่วง

คนหนึ่งเชิงชั้นดี และกัดไม่ปล่อย

คนหนึ่งขับดันด้วยความแค้น

คนหนึ่งผลักดันด้วยความรัก

ทอมมีโดนเบรนดันกดทับจนไหล่หลุด แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ยังยืนกรานจะสู้ต่อในยกที่เหลือ เบรนดันไม่อยากทำร้ายน้องชายอีก เขาจึงประคองเกมคุมเชิงไว้ โน้มน้าวทอมมีหลายต่อหลายครั้ง จนสุดท้ายทอมมีต้องยอมจำนนกับความรักที่พี่ชายมีให้เขา บนเวทีที่ห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ผู้ชมกลับได้เห็นน้ำใจของนักกีฬา น้ำใจของพี่น้อง และความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันอย่างชัดแจ้ง ภาพสวยงามแบบนี้มิได้หาดูกันง่ายๆ เลย

ความแค้นที่สะสมไว้จนจิตใจขุ่นมัว หากถูกลบล้างด้วยการชำระแค้น มันก็จะเริ่มความแค้นชุดใหม่ขึ้นมาอีก และจะวนเวียนซ้ำไปซ้ำมาไม่รู้จบ ความรันทดใจก็เช่นกัน จะเปลื้องพันธนาการทิ้งได้ก็ต้องใช้ความรักมาช่วยเยียวยา หนังบอกคนดูว่าการให้อภัยต่อกันจะช่วยหยุดวงจรอุบาทว์นี้ได้ ค่อยๆ เริ่มต้นใหม่ไปด้วยกันอีกรอบ

ทอมมีตระหนักได้แล้วว่าเขาเองก็เป็นผู้บาดเจ็บจากสงครามเช่นเดียวกับพ่อ ทั้งสงครามของกองทัพ สงครามในครอบครัว อนาคตของเขาคงไม่ต่างอะไรกับพ่อและอาจลงเอยเป็นขี้เมาแบบเดียวกัน ผู้เข้มแข็งอย่างเขาควรออกโรงปกป้องผู้อ่อนแอกว่าได้แล้ว พ่อที่จิตใจอ่อนล้า ร่างกายอ่อนแรง พ่อผู้สำนึกผิด แต่ไม่มีใครให้อภัยเขาเสียที ถ้าคนโดดเดี่ยวสองคนปรองดองกัน อยู่รวมกันได้ อย่างน้อยน่าจะดีกว่าแยกกันไปนับถอยหลังอย่างเดียวดาย

แม้ทอมมีจะต้องยอมแพ้พ่ายบนเวที พลาดเงินรางวัลก้อนโต ทว่าที่ข้างล่างเวทีเขากลับได้สิ่งที่บากบั่นเสาะหามาตลอดชีวิตเป็นรางวัลตอบแทน นั่นคือความรักความเอื้ออาทรจากคนในครอบครัว ซึ่งมันคงเป็นอยู่เช่นเดิม ที่แตกต่างออกไปคือมุมมองของเขาต่างหาก

เงิน 5 ล้านอาจมีความหมายสำหรับเบรนดันมากมาย แต่ก็เทียบไม่ได้เลยกับที่ทอมมีจะกลับมาเป็นน้องชายที่รัก คุยเล่นหัว ฝึกซ้อมกีฬาสนุกสนานด้วยกัน พึ่งพากัน และได้ร่วมกันดูแลพ่อที่ชราลงทุกวัน ฝ่ายพ่อที่รับรู้ว่าลูกชายทั้งสองคนกลับมารักกันดังเดิมได้และให้อภัยเขาแล้ว นับจากนี้ชีวิตก็จะมีคุณค่าขึ้นกว่าเดิม

ฉากที่ลูกชายนอนโอบกอดพ่อที่บนเตียงนั้นช่างน่าประทับใจ ทอมมีแสดงความอ่อนโยนต่อพ่อออกมาเป็นครั้งแรก พ่อขี้เมาที่เคยผลักเขาให้สวมวิญญาณสัตว์ป่าด้วยเหตุและผลของอดีต พ่อคนเดียวกันนี้กลายเป็นคนที่ดึงเขาให้กลับมาใช้สัญชาตญาณของมนุษย์ธรรมดาอีกครั้งในปัจจุบัน ภาพครอบครัวงดงามนี้ชวนให้คนดูมั่นใจว่าทอมมียังเป็นมนุษย์คนหนึ่ง มิใช่เครื่องจักรสังหารแต่อย่างใด จิตใจหม่นมืดของเขาได้ถูกเยียวยาไปส่วนหนึ่งแล้ว ส่วนที่เหลือคงใช้เวลาอีกไม่นาน แสงแห่งความหวังนี้ส่องสว่างสู่คนดู ช่วยปลอบประโลมใจผู้ชม เสมือนหนังได้ทำหน้าที่ของมันลุล่วงสมบูรณ์

นักสู้ในเกมกีฬาสู้กับคู่ต่อสู้เพื่อชัยชนะ นักสู้ในชีวิตจริงสู้กับจิตใจตนเองเพื่อก้าวต่อไปข้างหน้า พวกเขาทั้งหลายประสบความสำเร็จได้ก็เพราะมีครอบครัวที่รักคอยเป็นพลังสนับสนุนอยู่ในส่วนลึกนั่นเอง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares