Link Copied!

ลุ้นตั๋วอลป.! ‘สุภกมล’ คว้ารองแชมป์ขี่ม้าที่สหรัฐ

“แพม” สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ คว้าอันดับ 2 ประเภทศิลปะบังคับม้า ระดับ “กรังด์ปรีซ์” ที่สหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าลุ้นตั๋วโอลิมปิก 2024

ธงชาติไทย โบกสะบัดในสนามแข่งระดับโลก เมื่อ “แพม” สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ นักกีฬาขี่ม้าหญิงดาวรุ่งวัย 26 ปีของไทยและคนเดียวของเอเชีย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการควบม้าคู่ใจ “ดรีมโบท บีซีเอ็น” (Dreamboat Bcn) ทำลายสถิติตนเองที่เคยทำไว้ก่อนหน้านี้ เรียกคะแนนจากกรรมการ 65.435 เปอร์เซ็นต์ ในรุ่นกรังด์ปรีซ์ ซีดีไอทรีสตาร์ ในวันแรก และได้สิทธ์ควอลิฟายเข้าแข่งขันในรุ่นกรังด์ปรีซ์ฟรีสไตล์ ในวันที่สอง ซึ่งเจ้าตัวทำได้ดีต่อเนื่องสร้างเซอร์ไพรส์คว้าอันดับ 2 ด้วยคะแนน71.580 เปอร์เซ็นต์ และได้คะแนน “ขวัญใจผู้ชม” สูงถึง 76.854 เปอร์เซนต์

“แพม” สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ นักขี่ม้าสาวเพียงคนเดียวจากเอเซียที่ได้ขึ้นโพเดียมในรุ่นซีดีไอทรีสตาร์ กรังปรีด์ ฟรีสไตล์ (CDI 3* GrandPrix Freestyle) ในรายการ Friday Night Stars ที่สนามอาดิควน โกลโบลเดรจสาจ เฟสติเวล (Adequan Global Dressage Festival) ที่เมืองเวลลิงตัน ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในมหกรรมการแข่งขันประเภทศิลปะบังคับม้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก มีการแข่งขันระดับนานาชาติที่จัดโดยสมาคมขี่ม้านานาชาติตลอด 7 สัปดาห์ติดต่อกันในระหว่างเดือนมกราคม ถึง มีนาคม ของทุกปี

“หนูใฝ่ฝันอยากมาแข่งที่เวลลิงตั้นตั้งแต่เด็ก เพราะเป็นหนึ่งในสนามแข่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก และวันนี้หนูและม้าคู่ใจ “ดรีมโบท” ก็ได้ทำผลงานได้ดีเกินความคาดหมายได้ขึ้นโพเดียมในรายการไฮไลท์ Friday Night Star ที่มีผู้ชมล้นสนาม เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและมหัศจรรย์มากค่ะ หนูขอขอบคุณม้าคู่ใจ “ดรีมโบท” ที่ร่วมทำความฝันของหนูให้เป็นจริง ขอขอบคุณครอบครัวและทีมงานที่สนับสนุนหนูมาโดยตลอด”

“ส่วนเป้าหมายเรื่องโอลิมปิก แน่นอนว่าเป็นเป้าหมายสูงสุดของนักกีฬาทุกคนรวมถึงหนูด้วย จึงตั้งใจที่จะทำคะแนนแต่ละสนามออกมาให้ดีที่สุด เพื่อควอลิฟายโอลิมปิก2024 ที่ปารีสด้วย หนูขอขอบคุณทุกกำลังใจและแรงเขียร์จากพี่น้องคนไทย หนูจะพยายามให้ดีที่สุด และหวังว่าจะนำธงขาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาในการแข่งขันต่อๆไปค่ะ” สุภกมล กล่าว

สำหรับ “แพม” สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ นักกีฬาขี่ม้าสาวไทย ดีกรีปริญญาโท Corporate Law ที่ Maastricht University ประเทศ Netherlands เกิดเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2540 เริ่มเล่นกีฬาขี่ม้าตั้งแต่อายุ 12 ปี โดยเริ่มลงแข่งขันตั้งแต่ปี 2012 พร้อมคว้ารางวัลมาแล้วหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น อันดับ 1 King’s cup and Thailand Championship (Advance) ปี 2015, อันดับ 1 President‘s cup (Advance) 2015, อันดับ 1 กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ปี 2015, อันดับ 1 World Dressage Challenge (Advance) 2014 รวมถึงเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ลงแข่งขันในรายการ CDI 3* U25 GrandPrix และคว้าอันดับ 2  มาแล้วเมื่อปี 2021 

Total
0
Shares