Link Copied!
นิยามความฝัน

นิยามความฝัน

สำหรับคุณ “การเดินทาง” หรือ “จุดหมายปลายทาง” อะไรสำคัญกว่ากัน?

ควอเตอร์แบ็กระดับมหาวิทยาลัยฝีมือดี มีความฝันอันยิ่งใหญ่ที่จะก้าวไปสู่การเป็นควอเตอร์แบ็กอาชีพ ตั้งใจฝึกฝนฝีมือเป็นอย่างดี และเข้ารับการคัดเลือกตัวผู้เล่นของ NFL ในปี 1994

ในค่ำคืนของงานดราฟต์ ชื่อของเขาไม่ได้ถูกเรียกขาน ความหวังที่ตั้งไว้จบไปพร้อมๆ ม่านของงานที่ปิดลง แม้ว่าเขาจะพยายามอีกเฮือกด้วยการลงซ้อมกับทีมกรีนเบย์ แพ็คเกอร์สในช่วงปิดฤดูกาล แต่ก็ไม่ดีพอที่จะถูกคัดตัวเข้าชุดใหญ่

ชื่อของเขาถูกเรียกอีกครั้ง โดยผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ ตะโกนเรียกให้เขาจัดของที่พึ่งมาส่งใหม่เพิ่มเติมเข้าชั้นวางของ นี่คือด้านหนึ่งของชีวิตเขาหลังฝันสลายจากงานคัดเลือกตัววันนั้น ด้านของชีวิตที่เขาต้องทำเพื่อเลี้ยงตนเองและคนที่รัก

ชีวิตอีกด้านหนึ่งของเขาคือการเล่นฟุตบอลในลีก Arena Football League (AFL) ด้านที่หล่อเลี้ยงจิตใจและความหวังของตนเอง แม้ว่าจะเป็นลีกล่างซึ่งไม่เป็นที่รู้จัก แต่ก็ทุ่มสุดตัวในการเล่นทุกนัด เพราะการเล่นฟุตบอลคือความฝันของเขาตลอดมา

สี่ปีเต็มผ่านไปที่เขานั่งมองเกม NFL ผ่านโทรทัศน์ที่บ้าน ในที่สุดเขาก็ได้รับโอกาสเมื่อฝีมือที่แสดงใน AFL เข้าหูเข้าตาแมวมอง และได้เซ็นสัญญาเป็นควอเตอร์แบ็กมือ 3 ของทีมเซนต์หลุยส์ แรมส์ ในปี 1998 แม้ว่าเขาจะรู้ดีแก่ใจว่าตำแหน่งมือ 3 นั้นมีโอกาสในการลงเล่นน้อยนิด ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นช่วยซ้อมคู่กับมือ 1 และ มือ 2 เสียมากกว่า

เขาช่วยทีมในฐานะมือ 3 อยู่ 1 ปีเต็ม เป็นอีก 1 ปีที่ต้องนั่งมองเกมจากข้างสนาม

ในปีถัดมาเขาเลื่อนขึ้นมาเป็นมือ 2 และก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น มือ 1 บาดเจ็บรุนแรงในช่วงซ้อมแข่งก่อนเริ่มฤดูกาล หมดสิทธิ์ลงเล่นตลอดฤดูกาล เขาต้องลงสนามในฐานะควอเตอร์แบ็กตัวจริงเป็นครั้งแรก

เกมอาชีพระดับ NFL เกมแรกของเขาเกิดขึ้นหลังจากจบมหาวิทยาลัยมาเกือบ 6 ปี เทียบกับผู้เล่นรุ่นเดียวกันที่เข้าสู่ลีก ส่วนใหญ่กลายเป็นผู้เล่นมากประสบการณ์ไปแล้ว ทั้งการอ่านเกม ทั้งระดับความฟิตของร่างกาย ทั้งทักษะฝีมือ ตลอดจนการตัดสินใจ

แล้วผู้ล้าหลังแบบเขา นายเคิร์ท วอร์เนอร์ จะเป็นอย่างไร…

ในฤดูกาล 1999-2000 เคิร์ทพาทีมแรมส์ปิดฉากฤดูกาลปกติอย่างสวยหรูด้วยสถิติชนะ 13 แพ้เพียง 3 ครั้ง และไม่แพ้ในเกมเหย้าเลย นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1973 ที่พวกเขาไม่เพลี่ยงพล้ำในบ้าน

ในรอบเพลย์ออฟพวกเขาผ่านทีมบุกที่ดีที่สุดทีมหนึ่งในประวัติศาสตร์ NFL ด้วยการเอาชัยเหนือมินนิโซตา ไวกิงส์ 49-37 ที่สู้กันด้วยเกมรุก ก่อนกระชากถ้วยแชมป์สาย NFC ด้วยการเฉือนแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส ไป 11-6 ในเกมที่สู้กันด้วยเกมรับ

พวกเขาก้าวไปสู่การเป็นแชมป์ซูเปอร์โบวล์ด้วยชัยชนะเหนือเทนเนสซี ไททันส์ 23-16 ในวันที่ 30 มกราคม 2000 เป็นการเปิดฉากสหัสวรรษด้วยแชมป์ที่ทีมต้องรอมา 49 ปี

เคิร์ทมีฤดูกาลที่เหมือนฝัน มีเรื่องราวชีวิตที่ไม่ต่างจากหนังดราม่าฮอลลีวูด จากผู้เล่นที่ไม่มีทีมใดคัดเลือกเข้าสู่ทีม ผู้เล่นที่ถูกตัดทิ้งก่อนเปิดฤดูกาล ผู้เล่นที่ต้องลงเล่นในลีกระดับล่าง พร้อมๆ กับการทำงานในร้านสะดวกซื้อ ได้กลายเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าทั้งในฤดูกาลปกติและนัดชิงแชมป์ซูเปอร์โบวล์

แต่ทุกครั้งที่มีคนถามว่าไปถึงฝั่งฝันหรือยัง เขามักจะตอบว่า

มันดียิ่งกว่าที่เขาคิดฝันไว้อีก

ไม่ใช่เพราะโอกาสในการเล่นตัวจริงที่ไม่คิดฝัน

ไม่ใช่เพราะรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า

ไม่ใช่เพราะความสำเร็จใน NFL ที่มาเร็วเกินคาด

แต่เป็นเพราะความยากลำบากกว่าจะมาถึงจุดนี้

และเป็นเพราะรอยยิ้มของครอบครัว น้ำตาของความยากลำบากในอดีต และน้ำตาของความสุขในปัจจุบัน

และเขาตอบไม่ได้ว่าถึงฝั่งฝันหรือยัง

เพราะว่าความฝันของเขาเปลี่ยนรูปไปเรื่อยๆ

ตั้งแต่ความฝันที่มลายไปในวันดราฟต์

กลายเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ เมื่อถูกตัดตัว

แปรไปเป็นความฝันของหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดิ้นรนดูแลคนที่รัก

ความหวังที่เพิ่มขึ้นเมื่อลงเล่นใน AFL

ความฝันที่เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ลีกในฐานะมือ 3

สู่ฝันที่ไม่คาดคิดในการลงเล่นตัวจริง

ความสนุกของการชนะเกมแรก

ความภูมิใจของการไม่แพ้ในบ้าน

ความสำเร็จส่วนตัวของการได้รับเลือกเป็นผู้เล่นทรงคุณค่า

ความสำเร็จของทีมที่ได้แชมป์

ความสุขในแววตาของภรรยาเมื่อสัญญาณหมดเวลาเกมซูเปอร์โบวล์ดังขึ้น

ความฝันของเคิร์ทกลับไม่ใช่เหตุการณ์เช่นชัยชนะ หรือสิ่งของเช่นถ้วยแชมป์ หรือแม้กระทั่งสถานะของการเป็นผู้เล่นทรงคุณค่า แต่กลับกลายเป็นการเดินทางในเส้นทางที่เขาใช้แรงใจ และความทุ่มเทสร้างความสำเร็จขึ้นทีละเล็กทีละน้อย

ก็น่าสนใจดีนะครับว่าหากเคิร์ทมองว่าความฝันของเขาเป็นเหตุการณ์หนึ่ง แล้วเมื่อฝันสลายเพราะไม่ถูกดราฟต์ตัวเข้า NFL ถือว่าความฝันนั้นสิ้นสุดไปแล้ว เขาจะมาถึงจุดนี้หรือเปล่า

เรื่องราวของเคิร์ทสะท้อนให้เห็นว่า มุมมองกับนิยามของความฝัน และทัศนคติต่อความผิดหวังมีความสำคัญต่อการก้าวเดินและก้าวข้ามอุปสรรคของเราจริงๆ ครับ

นอกจากนั้นหลายครั้งทีเดียวครับที่ “การเดินทาง” มีทั้งความหมายและคุณค่า ไม่ด้อยไปกว่า “เส้นชัย” เลย

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares