Link Copied!

ได้ข้อยุติ! ‘เอเชียนอินดอร์ฯ’ จัด 38 กีฬา ชิง 364​ เหรียญทอง

ศึกเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ปลายปีนี้ ที่กรุงเทพฯและชลบุรี ได้ข้อยุติจัดชิงชัย 36 กีฬาหลัก 2 กีฬาสาธิต รวม 364 เหรียญทอง

นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 1/2567 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ, นายแพทย์มีชัย อินวู๊ด รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร, นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย และคณะกรรมการฯ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย และผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Application Zoom Cloud Meeting) เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา

ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021) ของทั้ง 11 ฝ่าย ทั้งด้านการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านงบประมาณ ที่กำหนดให้ฝ่ายต่างๆ เร่งจัดส่งรายละเอียดโครงการ/การดำเนินงาน/แผนการใช้งบประมาณ ฯลฯ ให้กับสำนักงบประมาณเพื่อพิจารณาแผนการใช้จ่ายงบประมาณ ต่อไป

นายกองเอกชียภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ กล่าวว่า​ การที่ประเทศไทยได้รับเลือกจากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ให้เป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเกมใหญ่ของทวีปเอเชีย นับเป็นเกียรติ และความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ แต่ต้องยอมรับว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเรื่องนี้กระทบกับแผนการดำเนินงานจัดแข่งขันของประเทศไทย จนทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปในช่วงก่อนหน้านี้

“ไทยในฐานะเจ้าภาพพยายามปรับแผน และประสานความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งในส่วนของรัฐบาลไทย, สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของประเทศสมาชิก, สหพันธ์กีฬาแห่งเอเชีย และสหพันธ์กีฬานานาชาติ ก่อนจะได้ข้อสรุปร่วมกันในการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน พ.ศ.2567 ที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี“

สำหรับการเตรียมการคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ได้มีการเตรียมงานหลากหลายส่วน อาทิ ทั้งสถานที่แข่งขัน, ที่พัก, การเดินทาง, การแพทย์, การจราจร การจัดเตรียมพิธีเปิด-ปิด อาสาสมัคร รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก และคาดว่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เราเหลือเวลาเพียงแค่​ 7​ เดือนเท่านั้นทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯต้องเร่งสรุปงานทุกอย่างให้เสร็จ​สิ้นภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้กับสำนักงบประมาณในวงเงินของการจัดการแข่งขัน​ 1,700 ล้านกว่าบาทให้แล้วเสร็จ

นายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ในฐานะประธานการประชุม​ กล่าวปิดท้ายว่า​ สำหรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ได้สรุปชนิดกีฬาลงตัวเป็นที่เรียบร้อย โดยจัดชิงชัย 36 กีฬาหลัก รวม 358 เหรียญทอง และ 2 กีฬาสาธิตคือ เทคบอค​ 3 เหรียญทอง และกีฬาทางอากาศ อีก 3 เหรียญทอง​ รวมทั้งสิ้น​ 364 เหรียญ​ทอง​

Total
0
Shares