Link Copied!
ออกัสตา

“ออกัสตา” สนามกอล์ฟสำหรับอภิสิทธิ์ชน

นักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 1975 เพิ่งได้รับการสดุดีเกียรติคุณจาก “ออกัสตา” เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ในปีนี้ รวมทั้งนักกอล์ฟญี่ปุ่นก็เพิ่งประกาศศักดาคว้าแชมป์ ณ สนามกอล์ฟแห่งนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการแบ่งแยกทางเพศและสีผิว

เมื่อเร็วๆ นี้คณะลูกขุนที่เป็นคนผิวสีและคนผิวขาวอย่างละครึ่งหนึ่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ตำรวจผิวขาวที่ใช้เข่ากดคอ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีนานเกือบ 10 นาที ทั้งๆ ที่เจ้าตัวร้องบอกว่าหายใจไม่ออกก่อนที่จะเสียชีวิต จนนำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา มีความผิดจริงในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา เท่ากับเป็นการคืนความยุติธรรมให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่ทว่าปัญหาเหยียดผิวหรือเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐฯ ใช่ว่ากำลังจะหมดไป ตรงกันข้ามมันอาจทวีความรุนแรงมากขึ้นเสียด้วยซ้ำ ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ไปทั่วโลก

ไม่ว่าจะเป็นที่ยุโรปหรือสหรัฐฯ ช่วงระยะหลังๆ มักปรากฏข่าวคราวเสมอว่า คนเชื้อสายเอเชียโดยเฉพาะชาวจีน ตกเป็นเป้าหมายแห่งความเกลียดชังจากคนเจ้าถิ่น ที่มองว่าคนเอเชียเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสมหันตภัย ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตและปากท้องคนทั่วโลก แม้แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ใช้ชีวิตในต่างแดนก็ตกเป็นเป้าแห่งการถูกคุกคาม กรณีที่น่าเศร้าที่สุดช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาคือคุณปู่ชาวไทยวัย 84 ปี ที่ใช้ชีวิตอยู่กับลูกหลานที่นครซานฟรานซิสโก ถูกวัยรุ่นผิวสีคนหนึ่งวิ่งเข้ามาผลักล้มหัวฟาดพื้นอย่างแรง จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งที่ไม่มีเหตุขุ่นข้องหมองใจกันมาก่อน

สหรัฐฯ อาจได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพและความเท่าเทียม แต่ในความเป็นจริงนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติมาโดยตลอด โดยเฉพาะในยุคสงครามกลางเมืองระหว่างปี 1861-1865 ซึ่งรัฐทางใต้ที่ไม่ต้องการให้ยกเลิกการใช้แรงงานทาส ขอแยกตัวเป็นอิสระ และประกาศสงครามกับรัฐบาลฝ่ายเหนือของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น หากนึกถึงสภาพประเทศสหรัฐฯ ในยุคนั้น ขอให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง Gone with the Wind หรือ “วิมานลอย” ซึ่งสะท้อนชีวิตผู้คนทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ในยุคสงครามกลางเมืองหรือ Civil War ได้เป็นอย่างดี

เกริ่นนำมาเสียตั้งนาน ความจริงแล้วตั้งใจจะกล่าวถึงการแข่งขันกอล์ฟรายการที่ว่ากันว่าเป็นความใฝ่ฝันอันสูงสุดของนักกอล์ฟทุกคน ที่หวังเอาไว้ว่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต นั่นคือ กอล์ฟ “เดอะ มาสเตอร์ส” ซึ่งแข่งขันกันที่สนามออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ รัฐจอร์เจีย ต้นเดือนเมษายนนี้เอง ใช่ครับที่แห่งนี้เป็นสถานที่ใกล้เคียงกับที่ สการ์เล็ตต์ โอฮารา ตัวเอกของเรื่อง Gone with the Wind เคยใช้ชีวิตอยู่ในช่วงสงครามกลางเมืองนั่นเอง และแม้วันเวลาจะผ่านมานานแสนนานแล้ว แต่ที่ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ จิตวิญญาณของชาวใต้ยังคงแผ่ปกคลุมเต็มเปี่ยมทั่วทุกอณู

บังเอิญเหลือเกินในช่วงที่กระแสความเกลียดชังชาวเอเชียพุ่งสูงในสหรัฐฯ ฮิเดกิ มัตสึยามะ นักกอล์ฟจากแดนอาทิตย์อุทัย สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟที่เกิดในเอเชียคนแรก ที่ได้แชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส เมเจอร์รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งแข่งขันกันในสนามที่ครั้งหนึ่งได้รับการกล่าวขานว่า เป็นสนามกอล์ฟสำหรับให้คนผิวขาวเล่นเท่านั้น และยิ่งบังเอิญมากขึ้นไปอีกเมื่อปีนี้ ลี เอลเดอร์ อดีตนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้ร่วมลงแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 1975 ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ทีออฟเปิดการแข่งขันปี 2021 ร่วมกับ แจ็ค นิคลอส และ แกรี เพลเยอร์ ทั้งที่เอลเดอร์และนักกอล์ฟผิวสีอีกคนหนึ่งสมควรได้รับเกียรตินี้มานานแล้ว!

กอล์ฟ เดอะ มาสเตอร์ส เริ่มแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1934 จัดการแข่งขันโดย ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ เป็นสนามกอล์ฟที่ต่อให้มีเงินมากมายเพียงไร ก็ใช่ว่าจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกได้ง่ายๆ ไม่ผิดเลยหากจะบอกว่าเป็นสนามกอล์ฟที่สมัครเป็นสมาชิกยากที่สุดในโลก เพราะผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกทุกคนจะต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด และไม่มีการเปิดเผยด้วยว่ากฎเรื่องการรับสมาชิกมีอะไรบ้าง ที่สำคัญจะมีคณะกรรมการพิจารณาว่าจะรับใครเป็นสมาชิก จำนวนสมาชิกของออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ จำกัดอยู่ที่ประมาณ 300 คนเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจว่าแม้สนามกอล์ฟแห่งนี้จะเปิดตัวตั้งแต่ปี 1933 แต่กว่าจะมีสมาชิกเป็นคนผิวสีคนแรกคือ รอน ทาวน์เซนด์ ต้องรอจนถึงปี 1990

ส่วนสาเหตุที่ต้องเปิดรับสมาชิกผิวสีเป็นครั้งแรกก็เพราะในปีเดียวกันนั้น พีจีเอทัวร์ถูกกดดันอย่างหนักที่เลือกจัดการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์รายการ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่สนามโชล ครีก รัฐแอละแบมา ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟที่เปิดรับแต่สมาชิกเป็นคนผิวขาวเท่านั้น ทำให้ทางพีจีเอทัวร์ต้องประกาศว่า ต่อไปจะไม่จัดการแข่งขันเมเจอร์ที่สนามกอล์ฟซึ่งมีสมาชิกเป็นคนผิวขาวทั้งหมดอีก จึงทำให้ทางออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ถูกกดดันจนต้องเปิดรับคนผิวสีเข้ามาเป็นสมาชิกเป็นครั้งแรกด้วยนั่นเอง

เอลเดอร์ เป็นนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้สิทธิ์ลงแข่งขันรายการ เดอะ มาสเตอร์ส ก็จริง แต่เขาไม่ใช่นักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้แชมป์ พีจีเอทัวร์ แต่เป็น ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด ที่คว้าแชมป์จากการแข่งขันแบบโค-แซงชัน ที่มีนักกอล์ฟผิวขาวร่วมลงแข่งด้วยในรายการ ลองบีช โอเพน ปี 1957 ก่อนทำสถิติเป็นนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้ร่วมเป็นนักกอล์ฟพีจีเอทัวร์เมื่อปี 1961 หลังจากสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งสหรัฐฯ ยกเลิกคุณสมบัติ “ต้องเป็นคนผิวขาว” ที่ยึดมาตั้งแต่แรกก่อตั้งในปี 1934 ก่อนหน้านั้นนักกอล์ฟผิวสีจะได้ลงแข่งเฉพาะในรายการที่แข่งขันกันระหว่างนักกอล์ฟผิวสีด้วยกัน หรือไม่ก็รายการระดับรองลงมาจากพีจีเอทัวร์เท่านั้น

แต่ที่น่าเศร้าคือแม้ ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด จะคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการ เกรทเทอร์ ฮาร์ตฟอร์ด โอเพน ปี 1967 และแชมป์ ลอสแอนเจลิส โอเพน ปี 1969 ได้สำเร็จ แต่เขากลับไม่ได้รับเชิญลงแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส แม้แต่เพียงครั้งเดียว เพราะสมัยนั้นยังไม่มีกฎว่า ใครได้แชมป์พีจีเอทัวร์จะได้สิทธิ์ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส โดยอัตโนมัติในปีถัดไป ลูกชายของชาร์ลีเคยกล่าวอย่างเศร้าใจว่า บิดาทำทุกอย่างแล้วเพื่อจะคว้าสิทธิ์ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส แต่ดูเหมือนทางออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ปรับเปลี่ยนกฎเล็กๆ น้อยๆ ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้บิดาของตนมีโอกาสลงแข่งที่สนามแห่งนั้น!

คริส ซิฟฟอร์ด หลานชายของชาร์ลีเคยเดินทางไปชมการแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อหลายปีแล้ว ครั้งนั้นเขาถึงกับรู้สึกขนลุกเมื่อเดินอยู่บนสนามออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟคลับ ที่มีเรื่องราวกล่าวขานถึงมากมาย และได้รับรู้บรรยากาศที่ยิ่งใหญ่ของกอล์ฟรายการนี้ และรู้สึกเศร้าจนน้ำตาแทบไหลเมื่อนึกถึงความอยุติธรรมที่ลุงชาร์ลีของตนเคยได้รับ เพราะชาร์ลีคือนักกอล์ฟที่ทำตามกฎกติกาที่กำหนดไว้แล้วครบทุกอย่าง เพื่อที่จะได้สิทธิ์ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส แต่กลับไม่ได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขัน จนกระทั่งวันที่ชาร์ลีเสียชีวิตขณะอายุ 92 ปีเมื่อปี 2015 ในหัวของชาร์ลียังจดจำถึงประโยคของ คลิฟฟอร์ด โรเบิร์ตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งสนามออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ที่บอกว่านักกอล์ฟทุกคนต้องเป็นคนผิวขาว ส่วนแคดดีทุกคนต้องเป็นคนผิวสี!

ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ร่วมก่อตั้งโดย บ็อบบี โจนส์ ยอดนักกอล์ฟแห่งยุคบุกเบิกของสหรัฐฯ กับ คลิฟฟอร์ด โรเบิร์ตส์ เจ้าของธุรกิจค้าหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ซึ่งทั้งคู่ก็เหมือนชาวใต้ของสหรัฐฯ ทั่วไปในยุคนั้นที่ไม่ได้เห็นความสำคัญของเรื่องความเท่าเทียม โดยเฉพาะโรเบิร์ตส์ถึงกับเคยประกาศว่าตราบใดที่ตนเองยังมีชีวิตอยู่ นักกอล์ฟทุกคนที่ออกัสตา เนชันแนล จะต้องเป็นคนผิวขาว และแคดดีทุกคนจะต้องเป็นคนผิวสี เขาเสียชีวิตจากการยิงตัวเองที่บ้านพักในช่วง 2 ปีหลังจากเอลเดอร์สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส ปี 1975

ถัดจาก ลี เอลเดอร์ แล้ว นักกอล์ฟผิวสีคนถัดมาที่ได้ลงแข่ง เดอะ มาสเตอร์ส คือ คาลวิน พีท ในปี 1983 เขาถูกสื่อมวลชนถามว่า คิดอย่างไรกับธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานของเดอะ มาสเตอร์ส เขาตอบว่า ก่อน ลี เอลเดอร์ จะได้ลงแข่งที่ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ คนผิวสีจะมีโอกาสเข้ามาในสนามกอล์ฟแห่งนี้เพียงแค่ในฐานะของคนงาน, บริกรร้านอาหารในคลับเฮาส์ และแคดดี เท่านั้น การถามนักกอล์ฟผิวสีว่ารู้สึกอย่างไรกับธรรมเนียมอันเก่าแก่และยาวนานของเดอะ มาสเตอร์ส ก็เหมือนกับถามว่ารู้สึกอย่างไรกับบรรพบุรุษของตนในยุคสมัยที่ต้องเป็นทาส

หากถามว่าออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ จริงใจแค่ไหนกับการให้เกียรติ ลี เอลเดอร์ เป็น 1 ใน 3 นักกอล์ฟกิตติมศักดิ์ทีออฟเปิดการแข่งขันในปีนี้ คงไม่มีใครอธิบายได้ดีเท่ากับ เวนเดลล์ แฮสกินส์ อดีตผู้บริหารที่ดูแลงานด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมของสมาคมนักกอล์ฟอาชีพสหรัฐฯ ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันให้ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ให้ความสำคัญกับนักกอล์ฟผิวสีมากขึ้น เขาบอกว่าในวันที่เอลเดอร์ได้รับเกียรติให้ร่วมทีออฟเปิดการแข่งขันในปีนี้เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา เขาไม่ได้รับเชิญให้ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย เพราะทางผู้บริหารออกัสตา เนชันแนล คงมองว่าหากเห็นตนซึ่งเป็นตัวตั้งตัวดีอยู่ในเหตุการณ์ด้วย จะทำให้คนทั่วไปมองว่าผู้บริหารสนามกอล์ฟแห่งนี้ถูกคนนอกบีบบังคับให้ทำตามกระแสสังคม

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฮสกินส์จะตั้งข้อสังเกตแบบนั้น เพราะเขาผลักดันเรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว แต่ เฟรด ริดลีย์ ประธาน ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ เพิ่งแจ้งเรื่องการให้เกียรติ ลี เอลเดอร์ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงหลังจากทั้งประเทศเกิดการลุกฮือประท้วงกรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้ความรุนแรงเกินเหตุขณะจับกุม ซึ่งเปรียบเสมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากรับไม่ได้ต่อการปฏิบัติในเชิงเหยียดผิวหรือเหยียดเชื้อชาติของตำรวจสหรัฐฯ เพราะดูเหมือนสมาชิกออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ส่วนใหญ่ยังพึงพอใจกับความเป็นอภิสิทธิ์ไม่เหมือนใครของสนามกอล์ฟแห่งนี้

สื่อมวลชนผิวสีคนหนึ่งที่เคยมีโอกาสทำรายงานข่าวกอล์ฟ เดอะ มาสเตอร์ส สองครั้ง เล่าถึงประสบการณ์ว่า เมื่อปี 2008 สมัยที่เขามีโอกาสทำข่าวในสนามออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ เป็นครั้งแรก อย่างแรกที่เขาสัมผัสได้คือผู้ชมทุกคนที่เรียกกันว่า “The Patrons” คือคนผิวขาว ขณะที่คนที่ทำงานเก็บขยะ หรือเสิร์ฟอาหารในห้องสื่อมวลชนคือคนผิวสี มันทำให้เขารู้สึกแปลกๆ และกระอักกระอ่วนไม่น้อย ปัจจุบันนี้เขาเรียกกอล์ฟ เดอะ มาสเตอร์ส ว่า “กอล์ฟรายการนั้น” เพราะไม่อยากพูดถึงชื่อของมัน ซึ่งตีความได้หลายอย่าง รวมถึง “เจ้านาย” แต่สำหรับตัวเขามันหมายถึงใดๆ ก็แล้วแต่ที่บ่งบอกความเหนือกว่าของคนผิวขาว

ความสำเร็จของ ไทเกอร์ วูดส์ ในฐานะนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่คว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส มีผลน้อยมากต่อการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของบรรดาสมาชิกออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ในฐานะนักกอล์ฟซูเปอร์สตาร์แห่งยุค ไทเกอร์แทบไม่ได้ใช้สถานภาพของตนผลักดันสร้างความเท่าเทียมเรื่องสีผิวเลย เขาเลี่ยงที่จะกล่าวถึงธรรมเนียมปฏิบัติของเดอะ มาสเตอร์ส โดยบอกเพียงว่าสนามกอล์ฟแห่งนี้มีอดีตที่ใครหลายคนคงไม่รู้สึกว่ามันน่าภาคภูมิใจมากนัก แต่อดีตคืออดีต ไม่อยากนำมากล่าวถึงมากนัก ปัจจุบันนี้ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ มีความหลากหลาย และยอมรับคนผิวสีอื่นมากขึ้นแล้ว

ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการเหยียดสีผิวเท่านั้น ยังถูกมองว่าเหยียดเพศด้วย เพราะสมาชิกนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเป็นชายผิวขาวล้วนๆ ไม่มีผู้หญิงคนใดได้รับเกียรติให้เป็นสมาชิกเลย แม้ภริยาของสมาชิกจะได้รับอนุญาตให้เล่นกอล์ฟที่สนามแห่งนี้ได้ก็ตาม จนกระทั่งมีการเรียกร้องและกดดันอย่างหนักจาก มาร์ธา เบิร์ก ประธานองค์กรสิทธิสตรีสหรัฐฯ ให้เปิดรับผู้หญิงเป็นสมาชิกในปี 2002 แต่ครั้งนั้น ฮูตี จอห์นสัน ประธาน ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ยืนกรานว่าไม่มีใครจะมาบีบบังคับออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟคลับ ได้ แม้มันจะต้องแลกกับการที่ต้องจัดการแข่งขันโดยไม่มีสปอนเซอร์ในการถ่ายทอดสดถึง 2 ปีก็ตาม

จากนั้นผ่านไปนานถึง 10 ปี กว่าออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ จะเปิดรับผู้หญิงเป็นสมาชิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 80 ปี จากจุดเริ่มต้นที่ เวอร์จิเนีย โรเม็ตตี ประธานฝ่ายบริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอบีเอ็มจะต้องได้รับเชิญเข้าเป็นสมาชิก ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ โดยอัตโนมัติเหมือนซีอีโอผู้ชายของไอบีเอ็มคนก่อนๆ หน้านี้ ทำให้ มาร์ธา เบิร์ก คู่กัดที่เงียบไปนาน หลังดูเหมือนจะพ่ายแพ้ไปในสงครามระหว่างเพศยกแรก สบช่องนำมาเป็นประเด็นเรียกร้องให้ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ เปิดรับผู้หญิงเป็นสมาชิก จนกระทั่ง บิลลี เพย์น ประธานคนถัดจาก ฮูตี จอห์นสัน ถูกต้อนจนมุม จำต้องรับผู้หญิงเป็นสมาชิก เพราะไม่อยากถูกกล่าวหาว่าเหยียดเพศ

แต่ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ยังคงเป็นออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ พวกเขาไม่ได้เชิญ เวอร์จิเนีย โรเม็ตตี เป็นสมาชิกตามที่ถูกกดดัน แต่เลือกเชิญผู้หญิงทรงอิทธิพล 2 คนเป็นสมาชิกผู้หญิง 2 คนแรกคือ คอนโดลีซา ไรซ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และ ดาร์ลา มัวร์ นักการเงินแถวหน้าแทน เพื่อให้รู้กันตรงๆ ไปเลยว่าไม่มีใครบีบบังคับออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ได้ แม้จะยอมถอยให้ผู้หญิงเป็นสมาชิกได้ แต่จะเลือกใครเป็นสมาชิก มันก็เป็นเรื่องของพวกเขา!

มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ ไทเกอร์ วูดส์ จะกล่าวแสดงความยินดีกับ ฮิเดกิ มัตสึยามะ แชมป์เดอะ มาสเตอร์ส 2021 ว่า “คุณไม่เพียงทำให้คนญี่ปุ่นภูมิใจ แต่ชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบถึงวงการกอล์ฟทั่วโลก” ในช่วงที่กระแสแอนตี้คนเอเชียรุนแรงแบบนี้ คำพูดของไทเกอร์ไม่ใช่เรื่องห่างไกลความจริงเลย เพราะเมื่อครั้งที่คว้าแชมป์เดอะ มาสเตอร์ส ครั้งแรกได้ขณะอายุ 21 ปีเมื่อปี 1997 กลายเป็นนักกอล์ฟผิวสีคนแรกที่ได้แชมป์รายการเมเจอร์ อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกผู้นี้ สวมกอด ลี เอลเดอร์ พร้อมกับกล่าวขอบคุณในฐานะที่กรุยทางให้นักกอล์ฟผิวสีจนทำให้ตนเองมาถึงจุดนี้

การเหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติ หรือเหยียดเพศ อาจเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับวงการกีฬาโลกยุคนี้ แต่มันยังคงฝังรากลึกจนยากจะกำจัดให้หมดไปได้โดยง่าย โดยเฉพาะที่ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ มันช่างเป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกินที่จะเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของชาวใต้ในสหรัฐฯ ได้ เพราะก่อนการแข่งขันเดอะมาสเตอร์ส ในปีนี้ มีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขันเพื่อประท้วงที่รัฐจอร์เจียออกกฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่ ที่ว่ากันว่ามีเจตนาให้คนผิวสีมีโอกาสลงคะแนนเลือกตั้งให้น้อยที่สุด แต่ เฟรด ริดลีย์ ประธาน ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ คนปัจจุบันก็ทำหูทวนลม บอกเพียงว่าเรื่องนี้มันมีหลายมุมมอง ขณะที่เมเจอร์ลีก เบสบอล ยกเลิกการแข่งขันนัดรวมดาราที่เมืองแอตแลนตาในปีนี้ เพื่อประท้วงกฎหมายเลือกฉบับใหม่ของรัฐจอร์เจียทันที

กีฬากอล์ฟในสหรัฐฯ อาจเปิดโอกาสให้คนผิวสีเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้ตั้งแต่เมื่อปี 1961 แต่ที่ออกัสตา เนชันแนล กอล์ฟ คลับ จิตวิญญาณแห่งความเป็นคนขาวที่เหนือกว่ายังแฝงอยู่เต็มเปี่ยมทั่วทุกอณู เข้มข้นและร้อนแรง เหมือนภาพชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยที่บุกยึดรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วยความไม่พอใจที่ผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำจิตวิญญาณแห่งความเป็นคนขาวที่เหนือกว่า จากพรรครีพับลิกัน ตัวแทนฝ่ายใต้ พ่ายแพ้ให้กับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นภาพที่น่าอับอายและสลดหดหู่สำหรับประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตยโดยแท้!

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares