Link Copied!

แบดเยอรมันโอเพ่น 2022 สนามทดสอบความพร้อมก่อนศึกใหญ่

เยอรมันโอเพ่น 2022 ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมนี้ แม้ว่าเป็นรายการระดับเวิลด์ทัวร์ 300 แต่มีนักกีฬาระดับโลกเข้าร่วมอย่างคับคั่ง เพราะเป็นสนามทดสอบเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่จะตามมาอย่าง โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2022

ในช่วงเดือนมีนาคมนี้วงการแบดมินตันโลกกลับมาคึกคักให้เหล่าบรรดาแฟนแบดมินตันได้ติดตามกันอีกครั้ง เนื่องจากจะมีทัวร์นาเมนต์น่าสนใจอย่าง โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2022 รายการบีดับบลิวเอฟ เวิลด์ทัวร์ 1000 รายการแบดมินตันเก่าแก่ที่สุดของโลก และเป็นรายการที่ยังไม่มีนักแบดไทยครองแชมป์ แต่ก่อนที่จะถึงรายการออลอิงแลนด์นั้น เยอรมันโอเพ่น 2022 คือรายการระดับเวิลด์ทัวร์ 300 แม้ระดับการแข่งขันจะเล็กแต่กลับกลายเป็นว่านักกีฬาระดับโลกส่วนใหญ่เข้าร่วมแข่งกันอย่างคับคั่ง เพราะที่นี่คือสนามทดสอบแรกของบรรดามือระดับโลก ภายหลังจากศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลกเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนศึกออลอิงแลนด์ รายการที่นักกีฬาทุกคนอยากคว้าแชมป์เพื่อเป็นเกียรติประวัติของชาติและตัวเอง

หากดูจากรายชื่อโดยเริ่มกันที่ประเภทชายเดี่ยว มือวางอันดับ 1-2 นำโดย วิคเตอร์ อเซลเซน, เคนโตะ โมโมตะ, แอนโทนี ซินิสุกะ กินติง รวมถึงทีมจีนที่ส่งนักแบดสายเลือดใหม่ที่กำลังก้าวขึ้นมาแทนรุ่นพี่อย่าง หลู่ กวางซู, เจา จุนเผิง และต้องไม่ลืมดาวรุ่งของไทยอย่าง “น้องวิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่พร้อมจะสอดแทรกเข้ารอบลึกได้

ประเภทหญิงเดี่ยว นำโดยมือ 1 ของโลกอย่าง ไต้จืออิง, เฉินอยู่เฟย, อากาเนะ ยามากูชิ, อัน เซยอง เข้าร่วมแข่งอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา สำหรับไทยแล้ว น่าเสียดายที่รายการนี้ “น้องหมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มีอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าก่อนเริ่มแข่งไม่นาน จึงขอถอนตัวเสียก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วทีมแบดไทยคงจะมีโอกาสลุ้นผ่านเข้ารอบกันได้มากขึ้น

ประเภทชายคู่ แม้ว่าคู่หูนรกแตกอย่าง มาคัส กีเดียน / เควิน ซูกาโมโจ และคู่เสือเฒ่า อาซาน/เซเทียวาน จากอินโดนีเซีย จะไม่ได้มาแข่งขัน แต่ความน่าสนใจก็ไม่ลดลง เพราะยังมีคู่แชมป์โลกล่าสุดจากญี่ปุ่น โฮกิ/โคบายาชิ มาสร้างสีสันการแข่งขัน รวมถึงคู่มือ 1 จากเดนมาร์ก แอสทรัป/ราสมูสเซน คู่มือดีจากมาเลเซีย อ่องยีซิน/เตียวอิยี่ นักกีฬาหลายคู่ก็ไม่ควรประมาท

ประเภทหญิงคู่ แชมป์โลก เฉินชิงเฉิน/เจี่ยยี่ฟาง แข่งขันในฐานะมือวางอันดับ 1 คิมโซยอง/คองฮียอง จากเกาหลีใต้ กาเบรียลา สโตเอวา / สเตฟานี สโตเอวา คู่พี่น้องสาวสวยจากบัลแกเรีย และจากไทย “กิ๊ฟ/วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ก็อยู่ในข่ายมีลุ้นเข้ารอบลึกๆ ได้เหมือนกัน

ประเภทคู่ผสม คู่แชมป์โลกจากไทย “บาส/ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เป็นมือวางอันดับ 1 หวังอี้ลู่/หวงตงผิง เป็นมือวางอันดับ 2 ยูตะ วาตานาเบ / อาริสา ฮิกาชิโนะ จากญี่ปุ่น เป็นมือวางอันดับ 3 น่าสนใจตรงที่อดีตคู่มือ 1 โลกอย่าง เจิ้งซึเหว่ย/หวงหย่าเฉียง รายการนี้ทั้งคู่ถูกทีมงานผู้ฝึกสอนทดลองจับแยกคู่กัน โดยเจิ้งซึเหว่ยจับคู่กับรุ่นน้องอย่างจางซูเสียน ส่วนหวงหย่าเฉียงจับคู่กับอูซ่วนยี่ นัยว่าเพื่อต้องการให้ตัวเลือกในทีมจีนมากขึ้น และเป็นการรีชาร์จฟอร์มการแข่งขันของทั้งเจิ้งซึเหว่ยและหวงหย่าเฉียงให้กลับมาดีเหมือนเก่า เนื่องจากรอบปีที่ผ่านมาผลงานของทั้งคู่ยังไม่เปรี้ยงปร้างเท่า หวังอี้ลู่/หวงตงผิง คู่มือ 2 ของจีน

ขณะที่บทความนี้ออกสู่สายตาทุกท่าน แบดเยอรมันโอเพ่นคงได้คู่ชิงชนะเลิศหรือแชมป์ในแต่ละประเภทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผมต้องขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่สามารถสร้างความสำเร็จได้ เพื่อเรียกความมั่นใจก่อนศึกใหญ่อย่าง โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2022 จะเริ่มขึ้นในอีกสัปดาห์ถัดไป

แต่ช่วงเวลาระหว่างแข่งขันนั้นก็มีคู่ที่เกิดการพลิกล็อกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตกรอบแรกของ เคนโตะ โมโมตะ ต่อ เคนตะ นิชิโมโตะ แบบที่โมโมตะไม่ได้เกม พ่ายไป 0-2 หรือแม้แต่ความน่าผิดหวังของคู่ผสมทดลองอย่าง เจิ้งซึเหว่ย/จางซูเสียน ที่พ่ายต่อคู่มือเก๋าอย่าง โจน ราฟฟี แจนเซน / ลินดา เอฟเลอร์ จากเยอรมนีเจ้าภาพ ถึง 0-2 เกม แต่ขณะที่ หวงหย่าเฉียง/อูซ่วนยี่ กลับสร้างความประหลาดใจด้วยการเอาชนะคู่มือ 2 จีน หวังอี้ลู่/หวงตงผิง เพื่อนร่วมทีมมาในรอบสอง ปราบ ทอม กีเควล / เดวฟิล เดอรูล จากฝรั่งเศส ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และเอาชนะ มาคัส เอลลิส / ลอเรน สมิต ของอังกฤษในรอบรองชนะเลิศ ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ

ในส่วนผลงานของนักแบดมินตันไทยนั้น ประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่กำลังอยู่ในฟอร์มการเล่นที่ดี โชคร้ายทำ ATK Test ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากแมตช์ที่เอาชนะ ไซนา เนห์วาล ของอินเดีย 2-0 เกมมา จำเป็นต้องถอนตัวจากการแข่งขันในรอบก่อนรองชนะเลิศที่ต้องพบกับ เหอปิงเจียว อย่างน่าเสียดาย และล่าสุดการตรวจหาผลเชิงลึกด้วยวิธี RT-PCR ยืนยันแล้วว่าติดโควิดจริง เมย์จึงอาจต้องถอนตัวจากออลอิงแลนด์ไปโดยปริยาย แต่ว่าในเวลาที่เหลืออีก 5 วัน หากผลการตรวจซ้ำเป็นลบแล้วสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ทัน

ขณะที่ประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ/วิว” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการล้มคู่จีนที่มาจับคู่ร่วมกันครั้งแรกอย่าง ตู้เย่/หลี่เหวินเหม่ย อย่างสนุกสุดสูสี 2-1 เกม (22-24, 21-19, 21-19) หรือแม้แต่แชมป์โลกชายคู่ โฮกิ/โคบายาชิ ต้องพลาดท่าให้กับชายคู่มือ 1 เดนมาร์ก แอสทรัป/ราสมูสเซน อย่างสุดสูสียิ่งกว่าคู่หญิงไทย 2-1 เกม (26-24, 19-21, 23-21)

แต่ที่ต้องยกให้เป็นสุดยอดของนักกีฬาในเยอรมันโอเพ่นนี้ เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “น้องวิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ของไทย ที่สามารถโชว์ฟอร์มเยี่ยมมาตั้งแต่รอบแรกด้วยการเอาชนะ คายับ พารูพาลี ของอินเดีย 2-0 ผ่านเข้าสู่รอบสองมาปราบ โจนาธาน คริสตี มือ 5 โลกจากอินโดนีเซีย 2-0 เกม ก่อนเค้นฟอร์มการเล่นที่สุดยอดด้วยการเอาชนะ เคนตะ นิชิโมโตะ 2-1 เกม โดยเฉพาะในเกมสุดท้ายคะแนนน้องวิวตามอยู่ 13 ต่อ 17 แต่ด้วยจิตใจนักสู้ จากที่ตามอยู่ทำ 7 แต้มติดต่อกัน ตามตีเสมอขึ้นแท่นที่ 20 คะแนน ก่อนมาเบียดเอาชนะไป 21-18 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้อย่างสวยงาม แม้ว่าจะต้องเจอ “หลี่ซื่อเจี้ย” ชายเดี่ยวมือ 1 จากมาเลเซียก็ตาม แต่ ณ เวลานี้อะไรก็หยุดน้องวิวไม่อยู่ สร้างเซอร์ไพรส์เอาชนะหลี่ซื่อเจี้ยไปได้อย่างง่ายดาย 2-0 เกม (21-13, 21-12) ผ่านเข้าสู่รอบชิงฯ ลุ้นแชมป์ในระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ครั้งแรก ก็มีความเป็นไปได้สูงอยู่เหมือนกัน

ผลลัพธ์ที่ได้จากเวทีรายการแบดเยอรมันโอเพ่นปีนี้ สะท้อนความพร้อมและจุดบกพร่องของนักแบดที่เข้าร่วมแข่งขัน สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จสามารถคว้าแชมป์หรือผ่านทะลุเข้ารอบลึกๆ ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจสำหรับออลอิงแลนด์ที่จะมาถึง ส่วนคนที่ผิดหวัง พลิกล็อก พลาดตกรอบไป ก็จะเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองได้ชัดเจนดียิ่งขึ้น นำข้อผิดพลาดที่เห็นมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อเตรียมรับมือกับรายการใหญ่ที่จะตามมา อาจกล่าวได้ว่า เยอรมันโอเพ่นเป็นรายการซึ่งผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จและผู้เล่นที่ล้มเหลวได้ประโยชน์จากทัวร์นาเมนต์นี้กันทุกคน อยู่ที่ว่าจะใช้ผลลัพธ์นั้นในมุมมองด้านบวกหรือด้านลบ พัฒนาศักยภาพและความสามารถของแต่ละคนไปในทิศทางใดมากกว่า ซึ่งผมเชื่อว่าผลงานในศึกออลอิงแลนด์โอเพ่นจะเป็นบทพิสูจน์พวกเขาได้เป็นอย่างดี

บทความโดย ปุ๊ กว่างโจว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares