Link Copied!

อาวุธคู่กายนักแบดโลกความเหมือนที่แตกต่าง

ไม้แบดมินตันเปรียบเสมือน “อาวุธคู่กาย” ของนักแบด โดยเฉพาะบรรดามือวางระดับโลก ไม้แบดมินตันที่พวกเขาใช้ยิ่งต้องได้รับการออกแบบและเลือกใช้วัสดุในการผลิตเป็นพิเศษ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพการเล่นตามสไตล์ของแต่ละคนให้มากที่สุด

ในแวดวงกีฬา อุปกรณ์ทุกประเภทย่อมมีผลต่อการเพิ่มศักยภาพให้นักกีฬาประเภทต่างๆ แทบทั้งสิ้น นักวิ่งที่เก่งย่อมต้องใช้รองเท้าวิ่งที่มีเทคโนโลยีช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น นักว่ายน้ำก็ต้องสวมชุดที่ช่วยลดแรงเสียดทานขณะว่ายน้ำเพื่อให้ว่ายได้อย่างรวดเร็ว สำหรับกีฬาแบดมินตัน หากจะพูดถึงปัจจัยความสำเร็จของนักแบดมินตันระดับโลก นอกเหนือจากฝีมือความสามารถ รวมถึงฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอ อันเกิดจากการฝึกซ้อมอย่างหนัก ฝึกฝนพัฒนาตัวเอง เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ อย่างไม่หยุดหย่อนแล้ว อุปกรณ์การเล่นก็มีส่วนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะมันจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเล่นได้มากขึ้น ไม่รวมถึงความมั่นใจในอาวุธคู่กาย อันทำให้พวกเขาลงแข่งโดยไม่ต้องกังวลใจ

ตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นมา ผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่มีวี่แววที่การจัดการแข่งขันจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม ดังจะเห็นได้จากรายการแข่งขันแบดมินตันสามรายการติดต่อกัน ณ ประเทศอินเดีย (อินเดียเลค) อย่าง โยเน็กซ์-ซันไรส์ อินเดียโอเพ่น 2022 ทัวร์นาเมนต์เวิลด์ทัวร์ 500, ไซเอ็ด โมดี อินเดียอินเตอร์เนชั่นแนล ทัวร์นาเมนต์เวิลด์ทัวร์ 300 และโอดิชาโอเพ่น ทัวร์นาเมนต์เวิลด์ทัวร์ 100 จบลงไปแบบจืดชืด จนแทบจะไม่ได้ยินข่าวคราวการแข่งขันเลย อันเนื่องจากนักแบดมินตันระดับโลกต่างถอนตัวกันอย่างมากมายนั่นเอง

อย่างไรก็ดีผู้สันทัดกรณีในวงการแบดมินตันเชื่อกันว่า ในเดือนมีนาคมวงการแบดมินตันน่าจะกลับมาคึกคัก เนื่องจากการแข่งขันแบดมินตันรายการที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2022 ยังคงยืนยันจัดการแข่งขันเหมือนเดิม ซึ่งคาดว่าคงดึงดูดนักกีฬาระดับโลกเดินทางมาร่วมการแข่งขันกันอย่างคับคั่งแน่นอน

เมื่อรายการใหญ่กำลังจะมาถึง ขณะที่เหล่าบรรดานักแบดมินตันระดับโลกยังต้องเตรียมตัวฝึกซ้อมกันนั้น ตามที่ได้เกริ่นในตอนแรกอาวุธคู่กายอย่าง “ไม้แบดมินตัน” สำคัญเป็นอย่างยิ่ง นอกจากฝีมือแล้ว หากอาวุธที่ใช้ไม่เหมาะสม ไม่สามารถเล่น หรือควบคุมลูกไม่ได้ตามต้องการล่ะก็ ผลการแข่งขันก็ไม่ต้องพูดถึง ไม่มีทางที่จะออกจากสนามในฐานะผู้ชนะเป็นแน่ ผู้ผลิตจึงต้องเตรียมไม้แบดที่นักแบดระดับโลกใช้อยู่ ปรับปรุงวัสดุ เสริมแต่ง เพิ่มเทคโนโลยีลงไปในไม้ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เราอาจเห็นว่าไม้แบดที่จำหน่ายตามท้องตลาดเป็นรุ่นที่นักแบดระดับโลกใช้เหมือนกันนั้น แท้จริงมีความแตกต่าง ซึ่งบางครั้งคนเล่นแบดทั่วไปก็ไม่สามารถเล่นไม้ที่มือระดับโลกใช้อยู่ เราลองมาดูความแตกต่างของไม้แต่ละรุ่นที่นักแบดระดับโลกแต่ละคนใช้กันว่าเหมาะกับพวกเขาแค่ไหนกันครับ

เคนโตะ โมโมตะ ไม้แบดที่ใช้ปัจจุบัน YONEX ASTROX 99

ในตอนที่โมโมตะกลับมาติดทีมชาติญี่ปุ่นอีกครั้งในปี 2018 ไม้แบดที่เขาใช้คือ YONEX ASTROX 88D ซึ่งเป็นไม้สไตล์บุก แต่ด้วยความที่นักแบดมินตันมือ 1 ของโลกอย่างเขา โดยพื้นฐานไม่ใช่นักแบดสายบุกตลอดเกม ทางโยเน็กซ์จึงได้ออกแบบไม้แบดให้เขา ซึ่งก็คือ ASTROX 99 ที่มีส่วนผสมผสานระหว่างสายสร้างพลังตบ และสามารถครองเกมด้วยเกมบุกพร้อมกัน เพราะ ASTROX 99 เป็นไม้หัวหนักจึงช่วยเพิ่มพลังการสวิงตบให้หนักที่สุด

มีบางคนสงสัย ถ้าเป็นไม้ที่สร้างลูกตบที่มีพลังมาก จะสามารถรับมือกับคู่ต่อสู้ที่เล่นแรลลี่เร็วได้หรือไม่ ด้วยข้อสงสัยดังกล่าวทาง YONEX จึงพัฒนาวิจัยร่วมกับโมโมตะออกไม้แบดรุ่นใหม่เป็น ASTROX 99 Pro เพิ่มเติมด้วยการสามารถเล่นลูกงัดโด่งอย่างแม่นยำยามเมื่อเจอเกมที่เร็ว ทำให้เขารีเซ็ตแรลลี่กลับมาครองเกมใหม่ได้อีกครั้ง และด้วยการออกแบบให้ตาไก่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เอ็นเคลื่อนไหวได้มากขึ้น ขยายเวลาสัมผัสลูกให้นานกว่าเดิม จึงสามารถควบคุมจังหวะการปล่อยลูกขนไก่ได้ดี เพราะที่มาของไม้รุ่นนี้ในตอนแรกเน้นเรื่องการตบเพียงอย่างเดียว ต่อมาทีมพัฒนาต้องการให้โมโมตะมีเกมการเล่นตั้งรับได้ดีขึ้น จึงออกแบบไม้ใหม่ให้สามารถเล่นทาง หลอกจังหวะ การออกแบบขนาดของตาไก่ดังกล่าวจึงตอบโจทย์สไตล์การเล่นของเขาได้ชัดเจนมากกว่าเดิมนั่นเอง

วิคเตอร์ อเซลเซน ไม้แบดที่ใช้ปัจจุบัน YONEX ASTROX 100 ZZ

หากแฟนแบดมินตันเห็นรูปร่างของ วิคเตอร์ อเซลเซน คงจะเดาได้ไม่ยากว่า ด้วยสรีระของวิคเตอร์นั้น ไม้แบดมินตันประเภทไหนเหมาะสม สามารถรองรับพลังของเขาได้ดีที่สุด โดยก่อนหน้านี้เขาใช้ DUORA Z Strike ก้าน Extra Stiff (ก้านแข็งสุดในบรรดาไม้ที่ใช้กันอยู่) ปัจจุบันวิคเตอร์เปลื่ยนไม้มาเป็น YONEX ASTROX 100 ZZ ที่ยังคงคุณลักษณะเฉพาะตัวเขาโดยเฉพาะ คือเป็นไม้แบดมินตันเหมาะสำหรับผู้เล่นสายพลังที่ชอบเล่นเกมบุก แม้ก้านแข็งมาก แต่ให้พลังตบที่รุนแรง เพิ่มพลังให้ครบทุกการเล่น ด้วยความเร็วขึ้นอีกระดับ อันเป็นสไตล์การเล่นของวิคเตอร์ที่เล่นเกมบุก เข้าทำรวดเร็ว พลังตบที่รุนแรงต่อเนื่องยากที่คู่ต่อสู้จะรับได้ เนื่องด้วยสรีระที่สูงใหญ่ของนักแบดมินตันแถบยุโรป การใช้ไม้ที่มีลักษณะก้านแข็งมากๆ จึงได้รับการตอบรับมากว่านักกีฬาแถบเอเชีย

มาร์คัส เฟอร์นัลดี กิเดียน ไม้แบดที่ใช้ปัจจุบัน YONEX ASTROX 88D

มีหลายคนคงไม่ทราบว่า นักแบดมินตันประเภทชายคู่ มืออันดับหนึ่งของโลกนั้น ใช้ไม้แบดที่มีความแตกต่างกันอยู่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬานั้นจะผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานได้แค่ไหน สำหรับ มาร์คัส เฟอร์นัลดี กิเดียน นักแบดชายคู่มือหลังสไตล์บุกใช้ YONEX ASTROX 88D โดยตัว D ย่อมาจากคำว่า Dominate (ครอบครองเกม) เป็นไม้เล่นคู่ สำหรับผู้เล่นแดนหลังที่ต้องเล่นครองเกมครอบคลุมทั้งคอร์ต สามารถส่งพลังตบรุนแรง ทะลุทะลวงถึงฝั่งคู่ต่อสู้ได้ และเพราะไม้ตระกูล ASTROX เป็นซีรีส์ไม้แบดหัวหนัก ก้านแข็ง เป็นรุ่นที่เน้นการบุก ไว้ใช้ตบอย่างรุ่นแรงต่อเนื่อง การตบจิกทำได้เฉียบขาดเพราะความที่หน้าไม้มีองศาความชันกว่าปกติ ทำให้คู่แข่งรับยากกว่าเดิม จึงเหมาะกับสไตล์การเล่นของกิเดียน ผู้เล่นแดนหลังในประเภทชายคู่

เควิน ซานจายา สุกามูลโจ ไม้แบดที่ใช้ปัจจุบัน YONEX ASTROX 88S

ด้วยสไตล์การเล่นมือหน้าในประเภทชายคู่ของ เควิน สุกามูลโจ อาวุธคู่กายของเขาจึงเป็นไม้แบดมินตันที่เน้นการควบคุมลูกได้ดี YONEX ASTROX 88S โดยที่ S ย่อมาจาก Skill คือทักษะการวางลูกในแดนหน้า ด้วยความยาวไม้ของ 88S สั้นกว่า 88D อยู่ที่ 5 มิลลิเมตร ก็เพื่อให้การควบคุมด้านหน้าทำได้ง่าย คล่องขึ้น ไม้แบดมินตันรุ่นนี้จะว่าไปแล้วเป็นไม้ที่เหมาะเพื่อการเล่นในประเภทคู่ และเหมาะสำหรับการเล่นบริเวณครึ่งสนามด้านหน้า โดยสามารถเล่นหน้าเน็ตด้วยทักษะการควบคุมลูกอย่างแม่นยำ เฉียบคม เพราะด้วยการออกแบบอันเป็นจุดเด่นของไม้รุ่นนี้คือ หัวไม้เพิ่มจุดกระทบลูก (sweet spot) เพิ่มพื้นที่มากขึ้น ตีแป้กน้อยลง ขยายเฟรมด้านขอบให้กว้าง ทำให้เฟรมแข็งแรงขึ้น เพิ่มแรงส่งลูก และขยายเส้นผ่านศูนย์กลางของรูตาไก่ ทำให้เอ็นมีการเคลื่อนไหวมาก สร้างเป็นโซนที่อุ้มลูกขนไก่ (POCKETING ZONE) ได้มากขึ้น ทำให้ยึดจับลูกได้มากขึ้น คอนโทรลและตีลูกได้แม่นยำ อันเป็นลักษณะที่จำเป็นสำหรับผู้เล่นแดนหน้าในประเภทคู่

รัชนก อินทนนท์ ไม้แบดที่ใช้ปัจจุบัน YONEX NANOFLARE 700

สำหรับ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือวางอันดับ 8 ของโลกปัจจุบัน อาวุธคู่กายที่ใช้อยู่ยังคงเป็น YONEX NANOFLARE 700 เหมือนเดิม ด้วยสไตล์การเล่นของนักแบดหญิงทั่วไป จะไม่ใช่ประเภทสายบุก ตบรุนแรง แต่จะเน้นการเล่นแบบควบคุมจังหวะ ตีตอบโต้เป็นระยะเวลานาน เน้นลูกสวยงามและฉาบฉวยมากกว่าตบฆ่าให้ตายภายในไม้เดียว ด้วยคุณสมบัติของ NANOFLARE เป็นซีรีส์ไม้แบดหัวเบา มีการออกแบบเฟรมหัวไม้ เพื่อลดแรงต้านอากาศ ทำให้สวิงไม้ได้อย่างรวดเร็ว คล่องแคล่ว ฟิลลิ่งตอนตีช่วยลดแรงสั่นสะเทือน เพิ่มแรงส่งตีได้เร็วและไกลขึ้น จึงตอบโจทย์การเล่นสไตล์นี้เป็นอย่างดี ช่วยเค้นประสิทธิภาพในตัวนักกีฬาออกมาสูงที่สุด NANOFLARE 700 เหมาะสำหรับการช่วงชิงจังหวะของคู่ต่อสู้จากการรับมาเป็นการบุกได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย เป็นไม้แบดที่เหมาะกับผู้เล่นทั่วไปอย่างแท้จริง

เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้ว คุณคิดว่าไม้แบดมินตันชนิดใดเหมาะกับคุณมากกว่ากันครับ

ไม้แบดคู่กายมือระดับโลก หรือไม้แบดทั่วไปที่จำหน่ายตามท้องตลาด

ขอบคุณข้อมูลจาก YONEX Thailand

โดย ปุ๊ กว่างโจว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares