Link Copied!

รู้จัก ‘พิงค์’ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ ความหวังใหม่ขนไก่ไทย

“พิงค์” พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ สร้างผลงานสุดยอด ผงาดคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงเดี่ยวเยาวชนโลก 2023 พร้อมจารึกชื่อเป็นคนที่ 7 ของไทย

สาวน้อยวัยเพียง 16 ปี มือวางอันดับ 2 ของรายการ และมืออันดับ 57 ของโลก ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมชนิดที่ว่าชนะรวด 2-0 เกม ไม่มีเกมที่ 3 ในทุกรอบ

จนทะลุเข้าไปชิงกับ เคียรา มาร์เวลลา ฮันโดโย มือวางอันดับ 355 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เมืองสโปเคน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ที่ 9 ต.ค.66 ที่ผ่านมา

ปรากฏว่า “พิงค์” ยังโชว์ฟอร์มสุดยอด ปราบ เคียรา มาร์เวลลา ฮันโดโย ไปแบบขาดลอย 2 เกมรวด 21-11 และ 21-9 คว้าแชมป์แบดมินตันเยาวชนโลก 2023 ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่

กลายเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ต่อจาก “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่เคยทำไว้ระหว่างปี 2009-2011

นอกจากนี้ ยังเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 7 ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกต่อจาก “เมย์” รัชนก อินทนนท์, “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร, รจนา จุฑาบัณฑิตกุล, “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์, “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน และ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์

“พิงค์” เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2550 และด้วยสายเลือดของนักแบดจากคุณพ่อ พิพัฒน์ กอปรกับมี “พี่เมย์” รัชนก อินทนนท์ เป็นไอดอล เธอจึงทุ่มเทฝึกซ้อมตั้งแต่เด็ก โดยมีคุณพ่อ เป็นโค้ชคนแรก ก่อนจะได้ “โค้ชตี๋” เกษมศักดิ์ จตุจินดา เข้ามารับช่วงต่อ

ชื่อของ “น้องพิงค์” เริ่มเป็นที่รู้จักและจับตามองมากขึ้นด้วยการคว้าแชมป์ U-15 World Badminton Shonai Invitational 2019 หรือ แชมป์เยาวชนโลกรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี โดยตอนนั้นเธอเพิ่งจะอายุเพียง 12 ปี แต่สามารถคว้าแชมป์โลกด้วยการเอาชนะนักแบดมินตันญี่ปุ่นเจ้าภาพได้

จากนั้น “น้องพิงค์” ก็เดินหน้ากวาดแชมป์ในระดับเยาวชนมากมาย รวมทั้งสามารถคว้าเหรียญทองประเภททีมหญิงในกีฬา ซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม และ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

ในปี 2022 “น้องพิงค์” สร้างความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ ในรายการ สวีดิช โอเพ่น และ วิคเตอร์ เดนมาร์ก มาสเตอร์ส ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์

นอกจากนั้น ยังได้ร่วมกับรุ่นพี่ พาทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองแดง ในรายการ อูเบอร์ คัพ 2022

ส่วนผลงานในปี 2023 นี้ “น้องพิงค์” ยกระดับของตัวเองอย่างต่อเนื่อง เมื่อลงแข่งขันในรายการระดับเวิล์ดทัวร์มากมาย และสามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในรายการ ไต้หวัน โอเพ่น ทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จากการได้ลงแข่งรายการใหญ่ ๆ มากขึ้น จึงเป็นการสั่งสมประสบการณ์ได้เป็นอย่างดี หลังจากปี 2022 ในรายการเยาวชนโลกที่ประเทศสเปน “พิงค์” เข้าไปเพียงรอบ 8 คนสุดท้ายเท่านั้น

จนในปีนี้ เมื่อทุกอย่างพร้อม เธอก็สามารถคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนโลก 2023 มาครองอย่างที่ต้องการได้สำเร็จ

หลังจากนี้ ต้องรอตามติดว่า “น้องพิงค์” จะจารึกประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกเหมือนกับรุ่นพี่ไอดอลอย่าง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ได้หรือไม่?

รวมทั้ง เหรียญโอลิมปิก ที่ยังไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน!!!

Cr.ภาพจาก badminton photo

Total
0
Shares