Link Copied!

ปั่นสุดพลัง! ‘จาย’ ได้ที่ 4 แต้มสะสมโอลิมปิกขึ้น 12 โลก

จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ทุ่มพลังปั่นสุดหัวใจจนต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย สุดท้ายได้อันดับ 4 คีริน รุ่นประชาชนชาย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศอินเดีย

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่งนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่สนามเวลโลโดรม ภายในอินทิรา คานธี สปอร์ต คอมเพล็กซ์ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ ปรากฏว่า นักปั่นไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

โดย “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ลงแข่งขันรายการคีริน รุ่นประชาชนชาย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ หรือรอบ 6 สุดท้าย ซึ่งจายทุ่มพลังปั่นอย่างสุดหัวใจจนต้องตัดสินด้วยภาพถ่ายกับ ซึน โฮ ยุง นักปั่นจากฮ่องกง เพื่อลุ้นเหรียญทองแดง ปรากฏว่าจาย พ่ายไปอย่างฉิวเฉียดเพียงแค่ปลายล้อ ทำให้ได้เพียงอันดับ 4 ส่วนนักปั่นฮ่องกงได้อันดับ 3

นายกสองล้อไทย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากการที่ จายได้อันดับ 4 ทำให้ประเทศไทยได้คะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ประเภทลู่ เพิ่มอีก 337.5 คะแนน ทำให้มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 2,301 คะแนน แซง ตรินิแดด แอนด์ โตแบโก ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 12 ของโลก ขณะที่คาซัคสถาน ได้คะแนนเพิ่ม 427.5 คะแนน จากนักกีฬา 2 คน เท่ากับได้เพิ่มเป็น 2,297.5 คะแนน แซง ตรินิแดดฯ ขึ้นมาอยู่อันดับ 13 ของโลก

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า สำหรับ จาย ยังมีโอกาสเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เพิ่มเติมจากการแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ 2024” อีก 2 สนามที่เหลือ จากทั้งหมด 3 สนาม ได้แก่ สนาม 2 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง วันที่ 15-17 มีนาคม และสนาม 3 ที่ประเทศแคนาดา วันที่ 12-14 เมษายน ส่วนการแข่งขันสนามแรกที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ จายได้อันดับที่ 15 รายการคีริน ได้คะแนนเพิ่มมา 232 คะแนน ซึ่งการคิดคะแนนจากรายการ “ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ 2024” จะคัดเลือกเอาแค่ 2 สนามที่ดีที่สุด ถือว่าเส้นทางอนาคตของ จาย ยังมีคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 อยู่ในเกณฑ์ได้ลุ้นผ่านควอลิฟายไป “ปารีสเกมส์” เป็นคนที่ 5 ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ

สำหรับ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ จะกลับไปเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นก็จะเดินทางไปเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เพื่อแข่งขัน “ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ 2024” สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคมนี้

ส่วน “เจ้าแนว” นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา นักปั่นดาวรุ่งทีมชาติไทย คว้ามาได้ 1 เหรียญทองจากรายการ คีริน รุ่นเยาวชนชาย และ 1 เหรียญทองแดงจากรายการไทม์ไทรอัล 1 กิโลเมตร รุ่นเยาวชนชาย ขณะที่รายการสปรินท์รุ่นเยาวชนชาย นรเศรษฐ์ธาดา ทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แต่ไปพ่ายให้กับ ปาร์ค จุนซอน นักปั่นทีมชาติเกาหลีใต้ ทำให้ต้องไปชิงอันดับ 3 แต่ด้วยความอ่อนล้าจากการแข่งขันจึงพ่าย จอง ซุควู นักปั่นเกาหลีใต้อีกคน ทำให้ได้อันดับที่ 4

ทั้งนี้ นรเศรษฐ์ธาดา จะเดินทางกลับประเทศไทย พร้อมกับ “โค้ชนพ” ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG324 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เวลา 16.40 น.

Total
0
Shares