Link Copied!

“ชัคกี้” ถึงคราอวสานเพราะกรรมเก่า

จอห์น กรูเดน นำทีมแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งแรก ก่อนหันไปเอาดีด้านการเป็นผู้บรรยายการแข่งขัน เมื่อเขาหวนคืน NFL อีกครั้งในปี 2018 ไม่น่าเชื่อว่ามันจะจบลงเพียงเพราะอีเมลฉาวที่กรูเดนส่งให้เพื่อนๆ ในช่วงปี 2011-2018

จอห์น กรูเดน เป็นหัวหน้าโค้ชระดับแถวหน้า ซึ่งมีบุคลิกโดดเด่นที่สุดคนหนึ่งของ NFL เพราะนอกจากหน้าตาและสีผมของเขาดูละม้ายคล้ายกับ “ชัคกี้” ตุ๊กตาผีสุดสยองจากภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง Child’s Play ลีลาท่าทางเวลาคุมทีมข้างสนามของเขายังเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่พลุ่งพล่านไม่แพ้ผู้เล่นในสนาม เมื่อครั้งที่ทีมแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส เทรดตัวเขามาเป็นหัวหน้าโค้ชเมื่อปี 2002 ราคาที่ต้องจ่ายให้กับทีมโอ๊กแลนด์ เรดเดอร์ส ในครั้งนั้นแพงมาก คือสิทธิ์ดราฟต์ตัวผู้เล่นในรอบแรกและรอบสอง 2 ปีติดต่อกัน บวกกับเงินสดอีก 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่หากถามว่าแพงขนาดนั้นคุ้มไหม? คงต้องตอบว่าคุ้มค่าสมราคา เพราะกรูเดนในวัย 39 ปี สามารถพาทีมบัคคาเนียร์สคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ได้ในการคุมทีมเพียงฤดูกาลแรก ทำสถิติเป็นหัวหน้าโค้ชที่อายุน้อยที่สุดที่พาทีมครองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ และสิ่งที่ทำให้ชัยชนะครั้งนั้นมันหอมหวานสำหรับเขาเป็นพิเศษ ก็เพราะรอบชิงซูเปอร์โบวล์ครั้งนั้น กรูเดนคุมทีมเอาชนะโอ๊กแลนด์ เรดเดอร์ส อดีตทีมที่ตนเองเคยคุม และเจ้าของทีมตัดสินใจปล่อยตัวเขามาอยู่กับทีมบัคคาเนียร์ส เพราะไม่มั่นใจว่ากรูเดนที่ยังเหลือสัญญาอยู่กับทีมเรดเดอร์สเพียงปีเดียว จะทำผลงานคุ้มค่าตัวแสนแพง หากต่อสัญญาฉบับใหม่หรือไม่!

การเทรดตัวกรูเดนมาอยู่กับทีมบัคคาเนียร์ส เมื่อปี 2002 ครั้งนั้น ถือเป็นการเทรดตัวหัวหน้าโค้ชครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ NFL เพราะปกติการยอมเสียสิทธิ์ดราฟต์ตัวผู้เล่นในรอบแรก 2 ครั้งและรอบ 2 อีก 2 ครั้ง มักเป็นการเทรดตัวผู้เล่นควอเตอร์แบ็กระดับซูเปอร์สตาร์ เพราะขนาดเมื่อครั้งที่ บิลล์ เบลิชิก หัวหน้าโค้ชที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ถูกเทรดตัวจากทีมนิวยอร์ก เจ็ตส์ มาอยู่กับทีมนิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ในปี 2000 ราคาที่ทีมต้องจ่ายสำหรับเบลิชิก คือสิทธิ์ดราฟต์ตัวผู้เล่นในรอบแรกเพียงครั้งเดียว

แน่นอนการเทรดตัวครั้งนั้น ตระกูลเกลเซอร์ถูกตั้งคำถามว่าตัดสินใจถูกต้องหรือเปล่าที่ปลดหัวหน้าโค้ชฝีมือดีอย่าง โทนี ดันจี ที่พาทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ 4 ครั้งใน 6 ฤดูกาล แต่ยังไปไม่ถึงซูเปอร์โบวล์ แล้วเทรดตัวกรูเดนด้วยราคาแพงขนาดนี้ ทั้งที่กรูเดนเองก็ยังไม่เคยพาทีมเรดเดอร์สคว้าแชมป์เช่นกัน แต่เหตุผลหลักที่ทำให้ตระกูลเกลเซอร์ยอมลงทุนเพื่อการได้มาซึ่งหัวหน้าโค้ชคนใหม่สูงขนาดนี้ก็เพราะมั่นใจว่าทีมรับของทีมบัคคาเนียร์สดีพอไม่แพ้ทีมใดอยู่แล้ว จึงอยากได้กรูเดนที่เก่งกาจในการสร้างทีมรุกเข้ามาคุมทีมแทน

หลังจากมีรายงานข่าวเรื่องการเทรดตัว ทุกคนที่เกี่ยวข้องค่อนข้างช็อก ทั้งผู้เล่นของทีมเรดเดอร์สและของทีมบัคคาเนียร์ส เนื่องจากไม่มีใครคาดคิดว่า อัล เดวิส เจ้าของทีมเรดเดอร์สจะยอมเสียหัวหน้าโค้ชวัยหนุ่มอนาคตไกลอย่างกรูเดนที่พาทีมทำสถิติชนะ 22 แพ้ 10 ใน 2 ฤดูกาลหลังสุด ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่เมื่อรู้ราคาที่ทีมบัคคาเนียร์สต้องจ่ายเพื่อได้ตัวกรูเดนก็พอเข้าใจได้ ด้วยบุคลิกที่สุดแสนกระตือรือร้นต้องการแต่ชัยชนะ กรูเดนเอาชนะใจผู้เล่นของทีมบัคคาเนียร์สได้ในทันที และฤดูกาลนั้นทีมบัคคาเนียร์สก็ผ่านเข้าชิงแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่เรียกกันว่า “ชัคกี้โบวล์” และพาทีมคว้าแชมป์สำเร็จ

ไบรอัน เกลเซอร์ ประธานร่วมของทีมบัคคาเนียร์ส เรียกการเทรดตัวครั้งนั้นว่า “การเทรดตัวที่เขย่า NFL” และอดีตผู้เล่นทีมบัคคาเนียร์สคนหนึ่งในยุคนั้นเคยกล่าวว่า “ขอเป็นแชมป์ซูเปอร์โบวล์เพียงครั้งเดียว มีค่ากว่าทำผลงานธรรมดาๆ 20 ฤดูกาล” เนื่องจากหลังการเปิดตัวอย่างสวยหรูตั้งแต่ในฤดูกาลแรกแล้ว ทีมบัคคาเนียร์สกลายเป็นแชมป์ซูเปอร์โบวล์ทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้เล่นเพลย์ออฟใน 2 ฤดูกาลถัดมา เนื่องจากการเสียสิทธิ์ดราฟต์ผู้เล่นรอบแรกและรอบ 2 รวม 4 คนเริ่มมีผลเสียต่อทีม แม้กรูเดนจะพาทีมผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟได้ในปี 2005 และ 2007 แต่ก็ตกรอบเพลย์ออฟรอบแรก

ดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับกรูเดนพอสมควร หลังจากเพิ่งได้ต่อสัญญาคุมทีมบัคคาเนียร์สออกไปถึงปี 2011 ฤดูกาล 2008 กลับกลายเป็นฤดูกาลสุดท้ายของเขา เมื่อทีมที่กำลังอยู่ในช่วงลุ้นเข้ารอบเพลย์ออฟ โคจรมาพบกับเรดเดอร์สและเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ดับความหวังเข้ารอบเพลย์ออฟ และปิดฤดูกาลด้วยการแพ้รวด 4 นัดติดต่อกัน ทำให้หัวหน้าโค้ชเจ้าของฉายาชัคกี้ผู้นี้ถูกปลดจากตำแหน่ง หลังจากคุมทีมบัคคาเนียร์สมา 7 ฤดูกาล และก็หันไปเอาดีด้านการเป็นผู้บรรยายการแข่งขันทางโทรทัศน์ ว่างเว้นจากการคุมทีมนานถึง 9 ปีเต็มๆ

ปี 2018 กรูเดนก็หวนคืน NFL คราวนี้เขากลับมาคุมทีมเรดเดอร์สอีกครั้ง โดยเซ็นสัญญายาวนานถึง 10 ปีแลกกับเงินค่าจ้างสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมเงื่อนไขห้ามมีการเทรดตัวกรูเดนเกิดขึ้นอีกอย่างเด็ดขาด ครั้งนี้กรูเดนบันดาลความสำเร็จในช่วงข้ามคืนไม่ได้ แต่ก็พาทีมทำผลงานดีขึ้นเรื่อยๆ จากชนะ 4 แพ้ 12 ในฤดูกาลแรก เป็น ชนะ 7 แพ้ 9 ในฤดูกาลที่ 2 และ ชนะ 8 เสมอ 8 ในฤดูกาลที่ 3 ส่วนฤดูกาลนี้ทีมเรดเดอร์สออกสตาร์ตหรูชนะ 3 นัดรวด มีลุ้นเข้ารอบเพลย์ออฟ ก่อนจะแพ้ใน 2 นัดถัดมา และแทบไม่มีใครคาดคิดว่าการแพ้ทีมชิคาโก แบร์ส ในนัดที่ 5 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2021 อาจเป็นการคุมทีมใน NFL นัดสุดท้ายในชีวิตของ จอห์น กรูเดน!

เนื่องจากในวันถัดมากรูเดนก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมลาสเวกัส เรดเดอร์ส เพื่อแสดงความรับผิดชอบ จากกรณีสื่อยักษ์ใหญ่หลายฉบับแฉพฤติกรรมน่าละอายของเขาในช่วงที่ยังทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลให้กับ ESPN โดยมีอีเมลที่เขาส่งให้กับอดีตประธานฝ่ายบริหารทีมวอชิงตัน เรดสกินส์ หรือวอชิงตัน ฟุตบอลทีม ในปัจจุบัน เป็นหลักฐานมัดตัวว่า กรูเดนได้ใช้วาจาเชิงเหยียดสีผิว เหยียดกลุ่มหลากหลายทางเพศ และเหยียดผู้หญิง ลามปามไปถึงการวิจารณ์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน สมัยยังเป็นรองประธานาธิบดีด้วยถ้อยคำเสียหาย

อีเมลดังกล่าวที่กรูเดนส่งไปให้ บรูซ อัลเลน ประธานฝ่ายบริหารของทีมวอชิงตัน ฟุตบอลทีม และเพื่อนๆ อยู่ในช่วงปี 2011-2018 สาเหตุที่อีเมลอื้อฉาวของกรูเดนเพิ่งปรากฏออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ตอนแรกมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรูเดนโดยตรง แต่เกิดจากบรรดาลูกจ้างหญิงของทีมวอชิงตันร้องเรียนว่า บรรยากาศการทำงานในทีมเต็มไปด้วยการคุกคามทางเพศ การข่มขู่ เหยียดสีผิว การกดขี่ข่มเหงพนักงานชั้นผู้น้อย จนทำให้มีการสอบสวนหาความจริงครั้งใหญ่ มีการตรวจพบอีเมลจำนวนมาก หนึ่งในอีเมลที่พบคืออีเมลที่กรูเดนส่งถึงอัลเลนเพื่อนสนิทของตนที่เป็นประธานฝ่ายบริหารของทีมวอชิงตันในช่วงนั้นนั่นเอง

ผลการตรวจสอบครั้งนี้ทำให้ทีมวอชิงตัน ฟุตบอลทีม ซึ่งอยู่ระหว่างการหาชื่อใหม่ เนื่องจากชื่อเรดสกินส์ เดิมถูกมองว่าเหยียดเชื้อชาติคนพื้นเมืองอินเดียนแดง ถูก NFL ปรับเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และจากหลักฐานที่ขุดพบเจอมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พบอีเมลฉาวของกรูเดนกับอัลเลนที่ถูกปลดจากตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของทีมวอชิงตัน เมื่อปี 2019 หนึ่งในนั้นคือการส่งภาพเชียร์ลีดเดอร์ของทีมวอชิงตันเปลือยอกให้กัน และยังพบหลักฐานมีการแอบถ่ายภาพเชียร์ลีดเดอร์สาวขณะถ่ายภาพปฏิทินประจำปีด้วย ซึ่งหากไม่มีการตรวจสอบทีมวอชิงตัน เรื่องของกรูเดนอาจยังถูกปกปิดไม่มีใครรู้ และเขาอาจยังได้ทำหน้าที่โค้ชทีมเรดเดอร์สต่อไป

พฤติกรรมของกรูเดนก็เข้าอีหรอบเดียวกับ โดนัลด์ ทรัมป์ เจ้าของความเชื่อแบบ “คนขาวที่เหนือกว่า” และเหยียดคนชาติอื่นหรือสีผิวอื่น มีความคลั่งชาติแบบอนุรักษ์นิยม หากดูจากอีเมลของเขาที่หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล กับ นิวยอร์ก ไทมส์ นำออกมาแฉ เพราะเขาดูถูก โรเจอร์ กูเดลล์ ประธาน NFL ว่าเป็นตุ๊ดที่แอนตี้อเมริกันฟุตบอล พร้อมทั้งกล่าวหาว่ากูเดลล์กดดัน เจฟฟ์ ฟิชเชอร์ หัวหน้าโค้ชทีมเซนต์หลุยส์ แรมส์ ให้ดราฟต์ตัว ไมเคิล แซม ผู้เล่นตำแหน่งดีเฟนซีฟ เอนด์ ที่ประกาศตนเองว่าเป็นเกย์เมื่อปี 2014 ทั้งที่ฟิชเชอร์ยืนยันว่าเขาดราฟต์แซมเพราะดูจากผลงานสมัยเล่นในลีกระดับมหาวิทยาลัย และไม่เคยมีใครมากดดัน

แค่เหยียดกลุ่มคนหลากหลายทางเพศไม่พอ กรูเดนยังวิจารณ์ ดีมอริซ สมิธ ประธานสมาคมผู้เล่น NFL ซึ่งเป็นคนเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ในทำนองเหยียดผิวว่า ปากบวมเจ่อเหมือนยางรถยนต์ และไม่มีมันสมองมากพอ ซึ่งเป็นความเชื่อเดียวกับสมัยที่ยังไม่มีหัวหน้าโค้ชเป็นคนผิวสี และความเชื่อโบราณที่ว่า ควอเตอร์แบ็กผิวสีไม่มีสมองในการอ่านเกม ถนัดแต่การขว้างไกลๆ หรือไม่ก็พาลูกวิ่ง กรูเดนยังวิจารณ์นโยบายต่างๆ ของ NFL หลายเรื่อง รวมทั้งแสดงความเห็นทำนองเดียวกับทรัมป์ว่า หากตนเองเป็นเจ้าของทีมคงไล่ผู้เล่นที่ไม่ยืนเคารพเพลงชาติออกจากทีม และยังดูถูกการอนุญาตให้ผู้หญิงทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสิน NFL ได้

อีเมลของกรูเดน ที่เพิ่งถูกนำออกมาตีแผ่ ทำให้บรรดาผู้บริหารของ NFL เสียหน้ามาก เนื่องจากช่วงหลังๆ NFL พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีเรื่องการต่อต้านการเหยียดผิว เหยียดเพศ หลังจากถูกวิจารณ์มานานว่าไม่รับฟังเสียงผู้เล่นส่วนใหญ่ใน NFL ที่เป็นคนผิวสีถึง 70% และไม่มีมาตรการลงโทษที่เหมาะสมสำหรับการคุกคามทางเพศบรรดาเชียร์ลีดเดอร์และลูกจ้างหญิงในทีม และความกดดันทั้งหลายนี่เองทำให้ มาร์ค เดวิส เจ้าของทีมเรดเดอร์สต้องเรียกกรูเดนไปคุย ก่อนที่เขาจะตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมเรดเดอร์สในที่สุด ซึ่งทาง NFL ก็รอดูอยู่แล้วว่าหากทีมเรดเดอร์สไม่มีแอ็กชั่นอะไรในการลงโทษกรูเดน NFL จะยื่นมือมาลงดาบเอง

ที่ผ่านมากรูเดนถือเป็นบุคคลทรงอิทธิพลคนหนึ่งของ NFL เพราะนอกจากจะเป็นหัวหน้าโค้ชระดับแถวหน้าที่เคยพาทีมบัคคาเนียร์สคว้าแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมแล้ว เขายังเป็นผู้บรรยายการแข่งขันให้กับ ESPN มันจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่เขาอาจไม่มีโอกาสกลับมาแจ้งเกิดทั้งในฐานะหัวหน้าโค้ชและผู้บรรยายการแข่งขันทางโทรทัศน์อีกครั้ง ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่มันจะเป็นเช่นนั้น เนื่องจากพฤติกรรมที่เขาแสดงออกผ่านอีเมลเป็นเรื่องที่สังคมอเมริกันในปัจจุบันยอมรับไม่ได้ ต่อให้เขาไม่ตัดสินใจลาออก หรือเจ้าของทีมเรดเดอร์สไม่ปลดจากตำแหน่ง ถามว่ากรูเดนจะสู้หน้าใครได้ เพราะในทีมเรดเดอร์สมี คาร์ล แนสซิบ ดีเฟนซีฟ เอนด์ ซึ่งเป็นนักอเมริกันฟุตบอล NFL คนแรกที่ประกาศว่าตนเองเป็นเกย์ขณะที่ยังเล่นอยู่ และในทีมก็มีผู้เล่นผิวสีถึงประมาณ 70%

เรื่องที่จะกลับไปทำงานหน้าจอโทรทัศน์ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เพราะหากสถานีหรือเครือข่ายใดดึงกรูเดนไปร่วมงาน รับรองว่าจะถูกต่อต้านจากผู้ชมอย่างแน่นอน เพราะโลกยุคนี้ไม่มีที่ให้พวกที่ยังมีความคิดว่าตนเองคือพวกอภิสิทธิ์ชนคนขาวที่เหนือกว่า หรือเพศชายใหญ่กว่าอีกต่อไปแล้ว ที่น่าอัปยศขึ้นไปอีกคือ ทีมบัคคาเนียร์สปลดกรูเดนออกจากรายชื่อบุคคลทรงเกียรติยศของทีมจากเรื่องอีเมลนี้ด้วยเช่นกัน คาดว่าคงเป็นเพราะการใช้ถ้อยคำที่คะนองปากผ่านอีเมลของกรูเดนที่บอกว่า ฝากไปถึง ไบรอัน เกลเซอร์ เจ้าของทีมบัคคาเนียร์สให้มาอมกล้วยให้หน่อย ซึ่งเท่ากับเป็นการตัดความสัมพันธ์กับทีมบัคคาเนียร์สอย่างถาวร ตราบใดที่ยังมีตระกูลเกลเซอร์เป็นเจ้าของ มันจึงเป็นบทเรียนราคาแสนแพงสำหรับกรูเดนจริงๆ ตุ๊กตาชัคกี้ในภาพยนตร์ตายแล้วก็ฟื้นออกมาอาละวาดในภาคต่อมาได้เสมอ แต่สำหรับกรูเดน โอกาสที่เขาจะกลับมากอบกู้ชื่อเสียงคืนอีกครั้งดูเหมือนจะจบลงอย่างถาวรชนิดต้องโทษตัวเองสถานเดียว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares