Link Copied!

จับตา ‘เอ็นโซ่’ เด็กไทยล่าฝันซิ่ง F1

เด็กไทยวัย 13 ปี “เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล” ผู้จารึกประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกรถคาร์ท 2022 รุ่นจูเนียร์ ก่อนได้รับสัญญาเข้าร่วมทีมเวิลด์คลาสอย่าง “เรดบูล จูเนียร์” เพื่อตามล่าฝันคว้าแชมป์ “เอฟวัน” ในอนาคต

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องจูปิเตอร์ 14 อาคาร ชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอโณทัย เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่สายการผลิต บริษัท กรังด์ปรีซ์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) จัดแถลงข่าวงาน “Enzo Meets the Press”  โดยมี “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี จำกัด ร่วมให้การต้อนรับและแสดงความยินดีกับ “เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล” นักขับวัย 13 ปี ผู้จารึกประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกรถคาร์ทฤดูกาล 2022 รุ่นจูเนียร์ 

นอกจากนั้น “เอ็นโซ่” ยังสร้างความฮือฮาเป็นนักขับ “ไทยแท้” คนแรกที่ได้รับสัญญาเข้าร่วมทีมเวิลด์คลาสกับ “เรดบูล จูเนียร์” ซึ่งปั้นนักแข่งฟอร์มูล่าวันระดับแชมป์โลกมามากมายอย่าง อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ที่ปัจจุบันแข่งให้กับ วิลเลียมส์ เรซซิง รวมถึงนักขับชื่อดังอย่าง เซบาสเตียน เวทเทล แชมป์โลก 4 สมัยชาวเยอรมัน, แดเนียล ริคคิอาร์โด ยอดนักขับออสเตรเลียน, ปิแอร์ แกสลีย์ นักขับชาวฝรั่งเศส และ คาร์ลอส ซายน์ซ นักขับสแปนิชจาก เฟอร์รารี 

การพบและเปิดใจกับสื่อเมืองไทยครั้งนี้ “เอ็นโซ่” ที่เดินทางกลับสู่เมืองไทยพร้อมครอบครัว เพื่อเยี่ยมบ้านเกิด เปิดเผยว่า ใช้เวลานานมากครับกับเส้นทางที่ผ่านมา ตนภูมิใจมากที่ชนะใน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ภายใต้ธงชาติไทย และเป็นนักขับไทยแท้ เพราะว่าน้อยครั้งที่จะมีคนไทยแข่งในระดับโลก และในต่างประเทศ ดีใจมากที่ได้แสดงให้ชาวต่างชาติเห็นว่า คนไทยก็ขับรถเก่ง การไปเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ กำลังทำให้ทุกคนทั่วโลกเห็นว่า ประเทศไทยมีศักยภาพแค่ไหน

ขณะเดียวกัน นักขับไทยวัย 13 ปี กล่าวถึงเป้าหมายหลังจากคว้าแชมป์โลกรถคาร์ทในปี 2022 ว่า เป้าหมายหลักคือการชนะ และตนอยากชนะในฟอร์มูลาวัน เพราะว่านั่นคือเวทีที่ใหญ่ที่สุดของโลก นักแข่งที่เก่งที่สุดของโลก ก็อยู่ทีฟอร์มูลาวัน พอเริ่มชนะในเมืองไทย ก็มองไปถึงยุโรป ค่อยมองต่อไปในเวทีโลก จากนั้นก็มองไปถึง ฟอร์มูลาโฟร์, ฟอร์มูลาทรี, ฟอร์มูลาทู และแน่นอนว่า ทุกคนอยากไต่ขึ้นไปให้ถึง ฟอร์มูลาวัน แต่ก็ต้องค่อยๆ ขยับขึ้นไปตามลำดับของ มอเตอร์สปอร์ต

ส่วนเส้นทางที่นักขับวัย 13 ปีวางไว้สำหรับอนาคตของตนเองในทางเดินสายมอเตอร์สปอร์ตนั้น “เอ็นโซ่” กล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ อีก 4 ปีนับจากนี้ อยากจะแข่ง ฟอร์มูลาทู ให้ได้ในอายุ 17 ปี เรดบูล ก็คุยกับตนหลายอย่าง คิดว่าถ้าตนเก่งพอ จะไปถึง ฟอร์มูลาวันได้กับ เรดบูล ซึ่งเราจะได้เห็นกัน 

“ตนฝันไว้ว่า วันหนึ่งเมื่อกลับมาถึงเมืองไทย จะมีแฟนๆ มาต้อนรับที่หน้าเกตในสนามบิน และในวันนั้น ตนจะได้ขับใน ฟอร์มูลาวัน”

อย่างไรก็ตาม “เอ็นโซ่” เผยว่า เป้าหมาย 4 ปีนี้ ก็เหมือนอะคาเดมีกีฬาอาชีพทั่วไป ใน 4 ปีนี้ ตนจะต้องสร้างผลงาน ทำความเร็วให้ได้น่าพอใจ เพื่อก้าวขึ้นการเซ็นสัญญาเป็นนักขับอาชีพระดับสูงขึ้น ถ้าทำผลงานไม่ได้ ก็ต้องถูกตัดออก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่ตนมาเพื่อชัยชนะ ทุกครั้งที่ลงแข่ง คิดแต่เรื่องชนะ ไม่คิดแค่โพเดียม เพราะการเป็นรองแชมป์ไม่มีใครจำ เขาจำได้แค่แชมป์ ไม่ได้คิดอย่างอื่น จะทุ่มเทเต็มที่เพื่อทำเป้าหมายให้เป็นจริงให้ได้

Total
0
Shares