Link Copied!

ผงาดแชมป์สมัครเล่น! ‘แอลล่า’ คว้าตั๋วลุยกอล์ฟเมเจอร์หญิง

“แพงกี้” แอลล่า แกลิทสกีย์ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวลูกครึ่งทีมชาติไทย ผงาดคว้าแชมป์ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ที่สิงคโปร์ พร้อมได้ตั๋วลุยเมเจอร์ 3 รายการในปีนี้

4 วันของการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ณ สนามสิงคโปร์ ไอส์แลนด์ คันทรี คลับ ระยะ 6,171 หลา พาร์ 72 ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำ 85 คนร่วมชิงชัย 

รวมถึง 6 สาวไทย ได้แก่ กัญจน์ บรรณบดี, ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ, เอลล่า แกลิทสกีย์, นวพร สุนทรียภาส, สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และ ปริม ปราชญ์นคร

ผลปรากฎว่า “แพงกี้” แอลล่า แกลิทสกีย์ นักกอล์ฟสมัครเล่นลูกครึ่งไทย-แคนาดา เจ้าของเหรียญทองทีมซีเกมส์ที่เวียดนาม เมื่อปี 2022 ทำสกอร์ขึ้นนำตั้งแต่รอบสอง ก่อนรักษาฟอร์มได้อย่างเนียวแน่น จบด้วยสกอร์รวมสี่วัน 14 อันเดอร์พาร์ 274 คว้าแชมป์ โดยทิ้งห่าง มินโซล คิม มือ 15 สมัครเล่นโลกจากเกาหลีใต้ ถึง 5 สโตรค

จากการคว้าชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ แอลล่า จารึกชื่อเป็นนักกอล์ฟชาวไทยคนที่ 2 ที่ชนะรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ต่อจาก “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล ที่ทำไว้ครั้งแรกเมื่อปี 2018

นอกจากนั้น ยังได้สิทธิไปแข่งขันศึกเมเจอร์หญิง 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และ เซฟรอน แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงรายการ ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ และยังได้รับสิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่อย่าง ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ อีกด้วย

แอลล่า แกลิทสกีย์ มืออันดับ 139 ของโลก วัย 16 ปี จากเชียงใหม่ เผยหลังคว้าแชมป์รายการใหญ่ครั้งแรกในชีวิตว่า “เมื่อคืนตื่นเต้นมาก นอนไม่ค่อยหลับ คิดถึงเรื่องวันนี้จะเล่นอย่างไร แต่ตั้งไว้ว่าจะตี 5 อันเดอร์ แล้วถ้าไม่ชนะก็จะไม่เสียใจ อย่างน้อยเราก็ทำได้ตามเป้า”

“เมื่อเช้าพี่ซิม (ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ) โทรมาคุยและแนะนำว่าให้ตีเหมือนอยู่คนเดียวที่สนามไดร์ฟ ซึ่งหนูก็คิดแบบนั้นมาตลอดทั้งวัน ซึ่งก็ได้ผล วันนี้ค่อนข้างมีความกังวลมากกว่ารอบที่แล้ว ก็จัดการความกดดันนั้นด้วยร้องเพลงแบบเมื่อวาน ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก มามั่นใจว่าชนะแน่ก็จนกระทั่งพัตต์หลุมสุดท้าย เพราะคิดว่าเราอาจจะตีพลาดเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ค่อนข้างมั่นใจกับพัตต์ตัวเอง วันนี้ตีเวดจ์ได้ดีมาก มีแค่การอ่านไลน์ที่ยังไม่ค่อยขาด พัตต์ไม่ค่อยลง โดยเฉพาะหลุม 14 ที่พัตต์สั้นๆ ไม่ลง” 

“ดีใจมาก ไม่เคยคิดว่าจะได้แชมป์ครั้งนี้ รายการนี้เปิดโอกาสให้หนูหลายอย่าง ให้หนูได้เล่นรายการใหญ่หลายรายการ ซึ่งต้องกลับไปซ้อมให้หนักกว่านี้ และยังได้ประสบการณ์ดีๆ เพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป”

Total
0
Shares