Link Copied!

เส้นทางสู่ซีเกมส์ของ จเร เจียระไน นักไตรกีฬาทีมชาติ

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-25 พฤษภาคม 2565 ณ เวลานี้ จเร เจียระไน คือนักไตรกีฬาทีมชาติไทยที่จะเข้าร่วมชิงชัยคว้าเหรียญทอง นับเป็นโอกาสแรกของชายหนุ่มจากภูเก็ต ผู้ได้รับยกย่องว่าเป็นนักไตรกีฬาอันดับหนึ่ง จะได้ลงสนามในฐานะนักกีฬาทีมชาติ

1

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 สมาคมกีฬาไตรกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันเพื่อทดสอบศักยภาพนักกีฬาหาผู้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

มหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคอาเซียนจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-25 พฤษภาคม 2565

การทดสอบศักยภาพเพื่อเฟ้นหาผู้ผ่านการคัดเลือกไปชิง 4 เหรียญทองของไตรกีฬาในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มไตรแอทลอน (Triathlon) หรือไตรกีฬา ประกอบด้วย ว่ายน้ำ 1.5 กิโลเมตร ขี่จักรยาน 40 กิโลเมตร และวิ่ง 10 กิโลเมตร ติดต่อกัน

กลุ่มที่สอง คือกลุ่มดูแอทลอน (Duathlon) หรือทวิกีฬา แตกต่างจากไตรกีฬาตรงที่ไม่มีการว่ายน้ำ ประกอบด้วย วิ่ง 10 กิโลเมตร ขี่จักรยาน 40 กิโลเมตร แล้วกลับมาวิ่งอีก 5 กิโลเมตร ปิดท้าย

ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย กระแสคลื่นและลมอันท้าทายของทะเลแหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง ผลการทดสอบออกมาว่ากลุ่มคนเหล็กที่จะได้สิทธิ์ไปลงแข่งซีเกมส์ในฐานะนักกีฬาทีมชาติ มีทั้งหมด 6 คน

ประเภททวิกีฬา ทางสมาคมจะส่งนักกีฬาลงครบทั้งชายและหญิง แบ่งออกเป็น ชาย 2 คน และหญิง 2 คน

ส่วนประเภทไตรกีฬาทางสมาคมจะส่งนักกีฬาชายเข้าร่วม 2 คนเท่านั้น เนื่องจากไม่มีนักกีฬาหญิงที่ผ่านการคัดเลือก

ทั้งนี้ผู้ที่มีรายชื่อว่าผ่านการทดสอบเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ของประเภทไตรกีฬา มีชื่อว่า จเร เจียระไน ผู้ที่ยังมีชื่อติดอันดับตัวสำรองของประเภททวิกีฬาด้วย

2

แม้โลดแล่นอยู่บนเส้นทางการแข่งขันไตรกีฬานานร่วม 20 ปี แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่จเรจะมีโอกาสรับใช้ชาติ ในฐานะนักไตรกีฬาทีมชาติไทย

จเรเกิดที่จังหวัดภูเก็ต เริ่มเล่นไตรกีฬามาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ หลังจากเห็นเพื่อนลงแข่งไตรกีฬาที่ภูเก็ตท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ จเรจึงอยากจะลงเล่นบ้าง แรกๆ ก็คิดว่าเพื่อออกกำลังกายรักษาหุ่นที่เริ่มจะอ้วนลงพุงแล้ว

จากที่ว่ายน้ำไม่แข็ง จเรค่อยๆ ลบจุดอ่อนของตัวเองด้วยการฝึกซ้อมว่ายน้ำ เขาฝึกฝนจนสามารถลงแข่งไตรกีฬาได้อย่างเต็มภาคภูมิ

จากนักกีฬาตัวเล็กๆ ที่โนเนม ไม่มีชื่อเสียง ความหลงใหลในเสน่ห์ของกีฬาคนเหล็กที่มีลักษณะพิเศษคือเป็นกีฬา “3 in 1” ประกอบขึ้นจากกีฬา 3 ชนิดหลอมรวมกันเป็นหนึ่ง เขาจึงฝึกซ้อมและสมัครเข้าร่วมแข่งขันไตรกีฬาหลายรายการ จนเริ่มได้รับรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ก่อนอายุ 40 ปี จเรสถาปนาตัวเองเป็นนักไตรกีฬาชาวไทยหมายเลขหนึ่งอย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัยเป็นคนแรกในหมู่นักไตรกีฬาชาวไทย รายการ ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา (Laguna Phuket Triathlon) ถึง 10 สมัยติดต่อกัน ระหว่างปี 2554-2563

ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา เป็นรายการไตรกีฬาระดับโลก จัดขึ้น ณ หาดบางเทา จังหวัดภูเก็ต ทุกๆ ปีจะมีนักไตรกีฬากว่า 1,000 คน จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกมาร่วมลงสนาม ภายใต้ระยะทางแข่งขันยาวไกลกว่ามหกรรมกีฬาซีเกมส์ แบ่งออกเป็นว่ายน้ำ 1.8 กิโลเมตร, ปั่นจักรยาน 50 กิโลเมตร และวิ่ง 12 กิโลเมตร

ล่าสุดในปี 2563 หลังวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกของนักกีฬาสัญชาติไทย และเป็นคนที่ 2 ของการแข่งขัน ทำเวลา 2 ชั่วโมง 37 นาที 36 วินาที คว้าแชมป์คนไทยติดต่อกันเป็นสมัยที่ 10 จเรให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ว่า “ตั้งแต่เริ่มแข่งขันไตรกีฬามาก็เริ่มจากรายการนี้ ปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 17 แล้ว แต่เพิ่งมาทำผลงานได้ดีในช่วง 10 ปีหลัง และก็ไม่เคยหลุดจากตำแหน่งแชมป์คนไทย หลังจากนี้เป้าหมายหลักก็จะลงแข่งรายการนี้ทุกปีแน่นอน เนื่องจากเราเป็นเจ้าถิ่นด้วย เป้าหมายก็คือการเดินหน้าคว้าแชมป์ให้ได้ทุกปี”

แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในหมู่นักไตรกีฬาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศชาติจากผลการแข่งขันและความสม่ำเสมอ ได้รับยกย่องให้เป็นมือวางอันดับหนึ่งของนักไตรกีฬาสัญชาติไทย แต่ก็อาจพูดได้ว่านั่นเป็นความสำเร็จส่วนตัวหรือของทีมที่เขาสังกัด แตกต่างจากการรับใช้ประเทศชาติในสถานะนักกีฬาทีมชาติไทย

3

คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จเรจะคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันไตรกีฬาในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่กำลังจะมาถึง เนื่องจากก่อนหน้านี้ประเทศเจ้าภาพได้ออกมาประกาศว่าจะไม่จัดการแข่งขัน เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค COVID-19 แต่แล้วก็เกิดกลับลำประกาศว่าจะเดินหน้าจัดการแข่งขัน ซึ่งก็ส่งผลกระทบไปยังตารางการฝึกซ้อมของนักกีฬาทุกๆ ชาติไม่น้อย

วิจิตร สิทธินาวิน นายกสมาคมกีฬาไตรกีฬาแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเตรียมความพร้อมของทีมนักกีฬา อย่างกรณีนักกีฬาไตรกีฬาทีมชาติไทย ทางสมาคมได้วางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเข้าสู่เดือนกรกฎาคม 2564 ทางเวียดนามประกาศว่าจะไม่จัดซีเกมส์ ทางสมาคมก็จำเป็นต้องพับแผนเก็บตัวนักกีฬาไปกลางคัน

ครั้นเข้าสู่เดือนธันวาคม ทางเวียดนามกลับประกาศว่าจะจัดให้มีการแข่งขันในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 ทำให้ทางสมาคมต้องคัดเลือกนักกีฬาและเรียกเก็บตัวใหม่ น่าเสียดายระยะเวลาที่หายไปถึง 5 เดือน ทำให้การฝึกซ้อมตามแนวทางของสมาคมขาดความต่อเนื่อง

นอกจากนี้ก็ต้องยอมรับว่ายังมีนักไตรกีฬาเก่งๆ จากประเทศอื่นๆ ที่มีความสามารถสูงส่ง โดยเฉพาะตัวแทนจากฟิลิปปินส์ที่ถูกยกย่องเป็นตัวเต็งมีโอกาสสูงที่จะคว้าแชมป์

อย่างไรก็ตามสำหรับจเรแล้วเขายังคงมุ่งมั่นฝึกฝนว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และวิ่ง ตามเส้นทางของนักกีฬาทีมชาติไทย

ขณะที่มหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่ฮานอยงวดเข้ามาทุกที จากนี้ยังเหลือเวลาให้ซ้อมหนักอีก 2 เดือน

จเร เจียระไน ยังเต็มเปี่ยมด้วยความหวังว่าวันหนึ่งจะคว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares