Link Copied!

ชัยชนะที่เฉือนกันเพียงเส้นด้าย กับดราม่าเสื้อทีมชาติไทยในโอลิมปิก

หลังมีกระแสล่าสุดที่ออกจะร้อนแรง เผ็ดร้อน กับการวิจารณ์เสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทยในโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียว แฟนกีฬาชาวไทยรวมถึงตัวผมเองค่อนข้างจะคิดตรงกันว่า ทำไมแบรนด์ชุดแข่งของนักกีฬาไทยถึงดูไม่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน แต่ดูจะไปรบกวนสมาธิของนักกีฬามากกว่า ไม่ว่าจะดึงเสื้อบ้าง ขยับเสื้อเพื่อให้เข้าที่บ้าง จนคนดูเริ่มมองว่ามันผิดปกติแล้ว

ที่กล่าวมาไม่ได้หมายถึงชุดของนักกีฬาไทยทุกประเภทนะครับ แต่เราจะเห็นได้ว่ามีบางกีฬาที่ดูขัดหูขัดตา ไม่ว่าจะเป็นแบดบินตัน เทเบิลเทนนิส แน่นอนนี่ไม่ใช่ความคิดของกลุ่มคนเล็กๆ ตอนนี้ยังเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ไม่เชื่อลองเข้าไปอ่านคอมเมนต์ตามเพจโอลิมปิกหรือเพจกีฬาต่างๆ ดูสิครับ

ในวงกีฬาทั่วโลกต่างงัดกลยุทธ์ทีเด็ดกันออกมาทุกอย่าง เรียกได้ว่ามีอะไรที่ช่วยนักกีฬาได้เปรียบก็ทำ แม้จะเฉือนชนะแค่เพียงเส้นด้าย สำหรับชุดเสื้อผ้าของนักกีฬานั้นถือเป็นสิ่งนอกกายก็จริงครับ หลายคนคงคิดว่ามันอยู่ที่ตัวนักกีฬาเป็นสำคัญ อุปกรณ์เสื้อผ้าจะเข้ามาช่วยอะไรได้มาก แต่ผมอยากบอกว่ากีฬาคือการแข่งขัน อุปกรณ์หรือเสื้อผ้ามีส่วนช่วยนักกีฬาเพิ่มศักยภาพได้จริง และก็มีผลวิจัยออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชุดที่กระชับสัดส่วนช่วยนักกีฬาขยับตัวคล่องแคล่ว กระชับกล้ามเนื้อ ลดแรงสั่นของกล้ามเนื้อ ฯลฯ

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าชุดโอลิมปิกของนักกีฬาไทยชุดนี้ ดูจะไม่เอื้อต่อชัยชนะเท่าไร เพราะเราก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าทางแบรนด์หรือคนที่จัดหาเสื้อผ้าเขาคิดอะไรอยู่ แค่อยากเป็นอีกเสียงที่เข้ามาพูดถึงปัญหาเรื่องนี้ เราควรปรับปรุงแก้ปัญหาตรงนี้ได้ไหม ในวันต่อไปข้างหน้ ผมเชื่อว่าแบรนด์ในไทยมีศักยภาพและทำให้ดีขึ้นได้แน่ เราควรมองถึงประโยชน์ที่จะมอบให้นักกีฬาที่เป็นตัวแทนของประเทศอย่างเต็มที่ และให้ดูทัดเทียมกับสากล ไม่น้อยหน้าใครเขาในเวทีระดับโลก

นั่นต้องรวมไปถึงการออกแบบให้สวยงาม และเท่าที่ดูจากแฟนชาวไทยคอมเมนต์และผมก็เห็นด้วยว่า ชุดนักกีฬาไทยยังดูไม่พัฒนาไปจากหลายปีที่แล้ว เชื่อเถอะครับถ้าฟังเสียงของพวกเราจะช่วยได้หลายอย่าง เสื้อกีฬาเหล่านี้หากทำออกมาสวยทันสมัยจริง หลายคนที่เป็นคอกีฬาจะต้องรีบจับจองเป็นแน่แท้ มีแต่ได้กับได้ครับ

โลกกีฬาในปัจจุบันมีการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือศักยภาพให้นักกีฬาเข้าใกล้เส้นชัยมากขึ้น หากแบรนด์บ้านเรากลับมองข้ามจุดนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าห่วงครับ เพราะถ้ามองไปแบรนด์ชั้นนำของโลกต่างให้ความสำคัญ ผลักดันให้นักกีฬามีผลการแข่งขันดีถึงที่สุด เมื่อผลการแข่งขันออกมาดี ผลตอบรับของแบรนด์ก็ย่อมดีตามด้วย

จะเห็นได้จากการทำตลาดของแบรนด์ระดับโลก มุ่งเป้าไปที่นักกีฬาคนเก่งๆ ไม่ว่าจะเป็น คริสเตียโน โรนัลโด, เลอบรอน เจมส์, ยูเซน โบลต์ ฯลฯ รวมถึงนักกีฬาไทยหลายๆ คน โดยชักชวนมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ เพราะยอดนักกีฬาเหล่านี้สามารถนำเสื้อผ้าอุปกรณ์ที่แบรนด์คิดค้นมาแล้วว่าดีที่สุด เข้าเส้นชัย ทำประตู หรือ ชู้ตใต้แป้น ให้คนทั่วโลกได้เห็น และแฟนกีฬาทั่วโลกก็ได้รู้จักจนอยากได้มันไปครอบครอง

สุดท้ายแล้วแม้วงการกีฬาบ้านเราดูจะรู้ตัวช้าไปนิด แต่มันเป็นสิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลง ศักยภาพแบรนด์เมืองไทยก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร แต่ขอให้คิดเยอะมากกว่านี้ ให้ความสำคัญกับนักกีฬาที่เป็นตัวแทนคนไทยของเรา เพราะไม่ได้มีบ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นพวกเขาในเวทีระดับโลก ทั้งนี้ผมก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องเสื้อผ้าเทคโนโลยีมากนัก เพียงแต่พยายามรวบรวมความคิดแฟนกีฬาชาวไทยที่ออกมาเป็นกระบอกเสียง ให้วงการกีฬาบ้านเราดีขึ้น มีศักยภาพทัดเทียมสากลครับ กีฬามีการแข่งขันที่สูง สถิติโลกอาจจะเกิดขึ้นจากการชนะกันแค่เพียงเส้นด้ายก็เป็นได้ครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares