Link Copied!

วีลแชร์เรซซิ่งที่พุ่งสู่เส้นชัยแห่งชีวิต พงศกร แปยอ

เหรียญทองแรกที่แฟนกีฬาชาวไทยรอคอยในพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ได้มาจาก พงศกร แปยอ นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่ง วัย 24 ปี ชาวขอนแก่น นี่ไม่ใช่เหรียญรางวัลธรรมดาแต่เป็นการคว้าแชมป์ด้วยการทำลายสถิติโลกและสถิติพาราลิมปิก รายการวีลแชร์เรซซิ่ง 400 เมตรชาย คลาส T 53

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 29 สิงหาคม โดย พงศกร แปยอ หรือ กร เป็นแชมป์เก่ารายการนี้จากพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ณ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล

หลายเดือนที่ผ่านมา พงศกรฝึกซ้อมอย่างหนักและเดินทางมากรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นด้วยความมุ่งมั่น แม้รู้ดีว่า การรักษาแชมป์นั้นยากการคว้าแชมป์เป็นเท่าทวีคูณ ทว่าพงศกรมุ่งหวังไปไกลกว่านั้น เขาตั้งใจจะทำสถิติโลก ในรายการวีลแชร์เรซซิ่ง 400 เมตรชาย คลาส T 53 ซึ่งเป็นรายการแรกที่เขาจะลงแข่งขัน

หลังเสียงสัญญาปล่อยตัว พงศกรพุ่งสมาธิทั้งหมดไปยังเส้นทางข้างหน้า ร่างกายช่วงบนโน้มลงต่ำ โถมกำลังทั้งหมด ลงไปที่ล้อ ผ่านโค้งแรก ทางตรง โค้งถัดมา และเข้าสู่ทางตรงเข้าหาเส้นชัย 

แม้เกิดมาพร้อมกับโรคโปลิโอที่ทำให้ขาทั้งสองข้างลีบแตกต่างจากคนทั่วไป แต่พงศกรไม่เคยนึกน้อยใจในโชคชะตา ในทางตรงกันข้ามเมื่อได้พบกับวีลแชร์เรซซิ่ง เขาหลงรักกีฬาที่ต้องอาศัยพละกำลังและความเร็วชนิดนี้ มุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างเอาจริงเอาจังเพื่อเคี่ยวกรำตนเอง

แล้วเขาก็ไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยและตัวเองต้องผิดหวัง  ขึ้นนำเพื่อนนักแข่งและเข้าเส้นชัยแบบม้วนเดียวจบ ทำเวลา 46.61 วินาที ทำลายสถิติพาราลิมปิกของตัวเองที่ทำไว้ในรอบคัดเลือกที่เวลา 47.31 วินาที และทำลายสถิติโลกของ
เบรนต์ ลากาตอส จากแคนาดาที่เคยทำไว้ 46.82 วินาที

วีลแชร์เรซซิ่งถือเป็นกีฬาความหวังของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์เสมอมา ก่อนหน้านี้ทีมกีฬาพาราลิมปิกเคยมีนักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งระดับตำนาน อาทิ  ประวัติ วะโฮรัมย์, สายชล คนเจน และ เรวัตร์ ต๋านะ ที่ร่วมกันฟันฝ่านำความสำเร็จและความภูมิใจมาสู่ประเทศไทย การก้าวขึ้นมาของพงศกร จึงแสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องในการสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ เพื่อเสริมศักยภาพให้กับทีมนักกีฬาไทย

สำหรับ พงศกร เขาคือคลื่นลูกใหม่ที่เพิ่งจะแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวในพาราลิมปิกเกมส์ครั้งก่อนที่ริโอ เดอ จาเนโร  ถึงวันนี้ด้วยวัยที่ยังไม่ถึงช่วงเบญจเพศ  ผลงานคว้าเหรียญทองพร้อมทำลายสถิติโลกและสถิติพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียวก็แสดงให้เห็นแล้วว่าชายคนนี้พร้อมที่จะเข้ามารับช่วงต่อจากรุ่นพี่ในการสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติ

ท่ามกลางความปลื้มปิติ พงศกรรู้ดีว่าหน้าที่ของตัวเองเพิ่งจะเริ่มต้น ยังเหลือโปรแกรมแข่งขันอีก 2 รายการ ได้แก่ 100 เมตร คลาส T 53 วันที่ 1 กันยายน และ 800 เมตร คลาส T 53 วันที่ 2 กันยายน เส้นทางการแข่งขันยังไม่จบ เหมือนเส้นทางชีวิต พงศกร แปยอ ที่ถึงวันนี้ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยพลังแห่งความมุ่งมั่นที่จะ
ก้าวเข้าสู่เส้นชัยในการแข่งขันครั้งต่อๆ ไป

สนับสนุนโดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

ติดตาม ซีรีส์ 10 ตอน #แสงสว่างและความฝัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตได้ที่นี่!!!

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares