Link Copied!

สัมพันธภาพบนก้าววิ่งของสองพ่อลูก

 สัมพันธภาพบนก้าววิ่งของสองพ่อลูก เรื่องราวของ ดร. ชุมพล ครุฑแก้ว กับ พ่อของเขา

1

​“ผมไม่เคยชวนใครวิ่ง แต่ชอบทำให้เห็นมากกว่า เวลาไปวิ่งต่างจังหวัดผมจะไปคนเดียว ไปพักโรงแรมถูกๆ หรือไม่ก็นอนตามวัดหรือโรงเรียนที่ผู้จัดเตรียมไว้ให้ วันหนึ่งผมตั้งใจจะไปวิ่งที่ระยอง น้องไม่อยู่บ้าน ไม่มีคนดูแลพ่อ ก็เลยลองชวนพ่อกับแม่ไปเที่ยวบ้าง มารู้เอาทีหลังว่า อ้าว! พ่อจะวิ่งด้วย”

.

​ดร. ชุมพล ครุฑแก้ว อดีตหัวหน้าห้องปฏิบัติการวิศวกรรมซอฟแวร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (เนคเทค) เริ่มต้นเล่าเรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างเขากับพ่อ

.

.

2

​พ่อของ ดร. ชุมพล ชื่อ วันชัย ครุฑแก้ว เป็นข้าราชการครูบำนาญ หลังจากเกษียณอายุราชการก็กลับมาใช้ชีวิตที่บ้านสวนริมคลองย่านลาดกระบัง ดูแลต้นไม้ในสวนมานานนับสิบปี

.

​นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ชุมพลมีความสัมพันธ์กับพ่อไม่ค่อยราบรื่นนัก

.

​“ผมไม่ได้สนิทกับพ่อมาก ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนเราคุยกันบ่อย พ่อจะคอยตอบคำถามของผมทั้งเรื่องการเมืองในและต่างประเทศ ที่สหรัฐฯ ใครเป็นประธานาธิบดี สารคดีวิทยาศาสตร์ ผมคุยกับพ่อเรื่องพวกนี้ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.4 – ป.5 แต่เมื่อผมโตขึ้นมา ได้เรียนหนังสือสูง มีความรู้มาก ผมก็เริ่มเถียงพ่อ บางครั้งผมรู้ว่าคำตอบของพ่อไม่ถูกก็เกิดความรู้สึกอคติ ก็เริ่มคุยกันน้อยลง”

.

​การได้ทุนการศึกษาทำให้ต้องย้ายออกจากบ้านไปตั้งแต่เรียนจบ ม.ต้น ทำให้โอกาสคุยกันของสองพ่อลูกยิ่งน้อยลง เมื่อสอบได้ทุนไปศึกษาต่อที่ญี่ปุ่น สถานการณ์ด้านความสัมพันธ์ยิ่งไปกันใหญ่ ชุมพลเล่าว่าเวลาเขาโทรศัพท์กลับบ้านทีไร ก็จะขอคุยแต่กับแม่ กลายเป็นความรู้สึกขัดแย้งในใจว่าที่จริงเรารักกัน เพียงแต่ไม่ค่อยได้คุยกัน

.

​ขณะที่พ่อซึ่งตามปรกติเป็นคนนอนหัวค่ำ ทุกวันจะคอยดูข่าวพยากรณ์อากาศต่างประเทศ เพื่อที่จะดูว่าที่ญี่ปุ่นหนาวมั้ย

.

.

3

​7 ปีแห่งการใช้ชีวิตที่แดนอาทิตย์อุทัยผันผ่านไป ชุมพลเดินทางกลับมืองไทยและเข้าทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เนคเทคตามที่ร่ำเรียนมา ครั้งหนึ่งเมื่อมีงานกีฬาภายในองค์กร เขาตัดสินใจลงแข่งวิ่ง ก่อนที่จะค้นพบว่าตนมีความสุขเหลือล้นทุกครั้งที่ได้ก้าวเท้าวิ่ง เมื่อชอบแล้วก็เริ่มซ้อมเพื่อลงแข่งมินิ ควอเตอร์ ฮาล์ฟ และมาราธอน

.

​แน่นอนว่าทุกสิ่งที่ลูกทำอยู่ในสายตาพ่อ ครูวันชัยบอกว่า “เห็นดอกเตอร์วิ่งแล้วอะไรอะไรก็ดี ทั้งหน้าที่การงาน สุขภาพกาย อารมณ์”

.

​ปลายปี 2555 งานวิ่งรายการหนึ่งที่จังหวัดระยองที่ ดร. ชุมพล สมัครไว้ใกล้เข้ามา

.

​ขณะที่อดีตครูประชาบาลผู้เป็นพ่อซุ่มซ้อมอยู่บนคันดินริมบ่อปลา เมื่อดอกเตอร์จากเนคเทคล่วงรู้ความปรารถนาของพ่อว่าจะวิ่งด้วย เขาจึงกลายเป็นโค้ชวิ่งส่วนตัวให้กับพ่อ

.

​ดร. ชุมพลบอกว่า “เรื่องวิ่งพ่อเชื่อผมว่าจะต้องซ้อมอย่างไร ใส่รองเท้าแบบไหน แต่ความจริงแล้วผมก็ไม่ได้แนะนำอะไรมากมาย แค่บอกว่าพ่อว่าอย่าซ้อมหนักติดกันสองวัน ให้ร่างกายพักฟื้นบ้าง จะยิ่งแข็งแรง”

.

.

4

​งานวิ่งริมชายหาดมาถึง ตลอดระยะทาง 10.5 กิโลเมตรของควอเตอร์มาราธอน ดร. ชุมพลวิ่งเคียงข้างพ่อบังเกิดเกล้าของเขา ก้าวต่อก้าวของคนสองคนเผาผลาญระยะทางที่เหลือจนถึงเส้นชัยในเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

.

​สำหรับลูกชายที่ผ่านสนามวิ่งมาอย่างโชกโชน การวิ่งครั้งนี้อาจเป็นเพียงอีกก้าว แต่สำหรับพ่อผู้ชราที่มีอายุมากถึง 74 ปี การลงสนามครั้งนี้พิสูจน์ศักยภาพมนุษย์ว่าแม้เราจะมีอายุมาก แต่ยังสามารถวิ่งระยะไกลได้ดี

.

​สำหรับลูกแล้วการวิ่งครั้งนี้ได้ทลายกำแพงที่เคยขวางกั้นเขากับพ่อ

.

​“เพื่อนดูสถิติแล้วสงสัย ทำไมผมวิ่งช้า ผมตอบไปว่าผมวิ่งกับพ่อ ซึ่งนั่นเป็นการซ้อมที่ดีมาก นับแต่นั้นมาถ้ามีโอกาสผมจะพาพ่อไป ทุกๆ ครั้งที่พ่อไปผมก็จะวิ่งคู่ไปกับท่าน”

.

​จากครั้งหนึ่งเคยเหินห่าง จนถึงวันที่ชุมพลรู้หมดจดว่าพ่อชอบวิ่งแบบไหน คอยสังเกตดูอาการต่างๆ ที่แสดงถึงความเหนื่อยล้า 

.

​“สำหรับผมการวิ่งให้ทุกอย่าง กลายเป็นเรื่องสำคัญของชีวิต การวิ่งทำให้ผมกลับมาสนิทกับพ่ออีกครั้ง” 

.

​หมายเหตุ : ด้วยรักและอาลัย ครูวันชัย ครุฑแก้ว ผู้ฝึกวิ่งมาราธอนครั้งแรกตอนอายุ 74 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 สิริรวมอายุ 81 ปี 11 เดือน 4วัน

Total
0
Shares