Link Copied!

คริส แม็กคอร์แมก จากนายธนาคารสู่นักไตรกีฬาระดับตำนานของโลก

จากหนุ่มแบงก์อนาคตไกล สู่ทำเนียบนักไตรกีฬาระดับตำนานของโลก คงไม่เกินเลยนักหากจะกล่าวว่าเส้นทางนักกีฬาของ คริส แม็กคอร์แมก หรือ แม็กก้า ถูกหล่อหลอมจากการตัดสินใจเพียงครั้งเดียว ที่เลือกพาตัวเองก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน

1

ชื่อ คริส แม็กคอร์แมก (Chris McCormack) หรือ แม็กก้า (Macca) ในวงการไตรกีฬาได้รับการเชิดชูเกียรติว่าอยู่ในระดับตำนาน ด้วยผลการแข่งขันไตรกีฬาระดับโลกหลายรายการการันตี ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ไอรอนแมน เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2 สมัย (ค.ศ. 2007, ค.ศ. 2010) แชมป์ไตรกีฬาโลก International Triathlon Union (ITU) World Cup Series (ค.ศ. 1997) แชมป์ไตรกีฬา เวิลด์ แชมเปียนชิพ (ค.ศ. 1997)

เหนืออื่นใด นี่คือผู้สานตำนาน “สงครามคนเหล็ก” ฉากการพูดคุยอันเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพระหว่างคู่แข่งขันสองคนก่อนก้าวเท้าเข้าสู่เส้นชัย “Sportsmanship Moment” แห่งความมีน้ำใจนักกีฬาอันยิ่งใหญ่ (ติดตามอ่านได้ใน https://bit.ly/3qEngr9)

คริส แม็กคอร์แมก คือใคร อะไรคือแรงขับที่พาเขามายืน ณ จุดนี้

2

ชีวิตของแม็กก้าใกล้ชิดกับกีฬามาตั้งแต่วัยเยาว์ เด็กชายชาวออสเตรเลียหัดเล่นกีฬามาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา โดยลงแข่งกีฬาประเภททีมทั้งฟุตบอลและรักบี้ เมื่อเข้าสู่ชั้นมัธยมก็ยังคงเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ครอบครัวก็ยังคงเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษามากกว่าการเล่นกีฬา ด้วยผลการการศึกษาที่จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของรัฐ แม็กก้าตัดสินใจเรียนต่อด้านเศรษฐศาสตร์ที่เมืองซิดนีย์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ อนาคตนายธนาคารรออยู่ไม่ไกล และเขาก็ทำได้ตามนั้น

แต่กระนั้นสายเลือดนักกีฬาที่คุกรุ่นลุกโชนอยู่ตลอดภายในร่างกายก็ทำให้เขาได้ตั้งคำถามสำคัญกับชีวิต

เมื่อเขายังหนุ่มแน่นและปรารถนาที่จะออกเดินทาง

“ตั้งแต่สมัยเรียน ผมเก่งด้านกีฬามาตลอด” ให้ตายเถิด เขาบอกกับตัวเองว่า

“ผมไม่ชอบชีวิตของผมเลย”

3

ด้วยทัศนคติที่มีต่อการใช้ชีวิตและความมุ่งมั่นที่มีต่อชัยชนะ

แม็กก้าตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ทิ้งหลักประกันอันมั่นคงของการดำรงชีวิตไว้ข้างหลัง

แม็กก้าเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพ็อกเกตบุ๊ก Born to Run : Marathon, Triathlon, Trail running สำนักพิมพ์สารคดี ว่า “เมื่อตัดสินใจลาออกจากงาน ผมขายของทุกอย่าง เก็บกระเป๋า แล้วบินไปยุโรปโดยไม่มีอะไรติดตัว”

การออกเดินทางทุกครั้งเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการผจญภัยครั้งใหม่ สำหรับแม็กก้าอดีตหนุ่มแบงก์อนาคตไกล เขาเลือกที่จะก้าวไปบนเส้นทางที่ต้องการโดยการก้าวไปให้สุด

เพื่อเป็นหลักประกันว่าเขาจะได้กลับบ้าน เขาตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับเตรียมไว้

แต่มันไม่ใช่ตั๋วธรรมดาอย่างที่คนทั่วไปจะซื้อให้กับตัวเอง

“ผมเปิดตั๋วเดินทางเที่ยวสุดท้ายที่ไม่ระบุวันกลับ ถ้าเงินหมดเมื่อไหร่ ผมก็ต้องกลับบ้าน”

เส้นทางหลังจากนี้เขายืนยันแล้วขอเอาตัวเข้าแลก

4

เมื่อมาถึงยุโรป แม็กก้าหาทางลงแข่งทุกสุดสัปดาห์ ทุกรายการที่เปิดรับสมัคร ทั้งด้วยความกระหายที่จะสัมผัสชัยชนะและต้องการเงินรางวัลจากการแข่งขัน

ด้วยความมุ่งมั่น เอาจริงเอาจัง หมั่นฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นนักไตรกีฬาที่ดี เขาค่อยๆ คว้าชัยชนะในการแข่งขันได้ทีละรายการ เริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในวงกว้าง

รางวัลที่ได้จากการแข่งขันเขานำมันมาใช้ในการต่อยอดความสำเร็จด้วยการเป็นทุนในการฝึกซ้อมและเลี้ยงชีพในทวีปยุโรปอันห่างไกลจากบ้านเกิด

แม็กก้าเล่าว่าการแข่งขันที่สร้างชื่อให้ตนเองมากที่สุด คือ ไอรอนแมน เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่โคนา หมู่เกาะฮาวายทั้งสองครั้งในปี ค.ศ. 2007 และ ค.ศ. 2010 ที่เขาคว้าตำแหน่งชนะเลิศ โดยเฉพาะครั้งหลังที่เขาขับเคี่ยวกับคู่แข่งขันไปพร้อมๆ กับการสร้างสปิริตและมิตรภาพ จนได้รับยกย่องว่าเป็น Sportsmanship Moment ที่ยิ่งใหญ่ในวงการไตรกีฬา

สำหรับแม็กก้า “ไอรอนแมน” คือการแข่งขันวันเดียวที่หนักหนาที่สุดเท่าที่ร่างกายใครคนหนึ่งจะผ่านพ้นมันไปได้

5

แม็กก้ามีความสูง 182 เซนติเมตร หนัก 79 กิโลกรัม สัดส่วนตามที่ธรรมชาติให้มานี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าไม่ได้ถูกสร้างมาสำหรับเป็นนักไตรกีฬา โดยทั่วไปแล้วร่างกายที่ใหญ่โตถือเป็นข้อเสียเปรียบของกีฬาประเภทนี้ที่คนตัวเล็กจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

เรื่องนี้น่าจะเป็นอุปสรรคสำคัญอีกข้อหนึ่งถ้าคิดจะเอาดีในทางสายนี้ นอกเหนือจากที่ต้องรอนแรมไกลจากบ้านเกิดมาถึงยุโรป เขาให้ความเห็นว่า

“โดยทั่วไปความสำเร็จของการลงแข่งไตรกีฬาต้องพึ่งพาความอึดและการวิ่ง ในบรรดาผู้ที่เคยชนะเลิศการแข่งขันที่โคนา ฮาวาย ผมมีร่างกายใหญ่โตที่สุด อย่างไรก็ตามถึงร่างกายผมจะไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเล่นไตรกีฬา แต่กีฬาชนิดนี้วัดคุณสมบัติของผู้แข่งขันทุกคน โดยดูว่าเขาแข่งขันอย่างไร ในปีแรกๆ ผมล้มเหลว ไปไม่ถึงเส้นชัย เพราะประเมินความยากของการแข่งขันต่ำกว่าความเป็นจริง ผมเตรียมตัวน้อยเกินไปกับการเผชิญความหวาดหวั่นของทุ่งลาวา รวมทั้งกระแสลมระหว่างแข่งขัน”

แต่แม็กก้ากลับมาโคนาอีกหลายครั้ง จนในที่สุดก็สามารถคว้าแชมป์แรกได้ในการลงแข่งขันครั้งที่ 4 และก้าวเข้าสู่ทำเนียบตำนานนักไตรกีฬาระดับโลกที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครได้อย่างเต็มภาคภูมิ

คงไม่เกินเลยไปนักหากจะกล่าวว่าเส้นทางนักกีฬาของแม็กก้าถูกหล่อหลอมจากการตัดสินใจเพียงครั้งเดียว วันที่นายธนาคารหนุ่มตัดสินใจเปลี่ยนชีวิต

ออกจากคอมฟอร์ตโซนด้วยความกล้าหาญที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และเพียรพยายามทำมันให้ประสบความสำเร็จอย่างกัดไม่ปล่อย

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares