Link Copied!

ลั่นไกไปโอลิมปิก! ‘กมลลักษณ์’ ซิวตั๋วใบที่ 24

“น้องน้ำ” กมลลักษณ์ แสนชา นักแม่นปืนสาวทีมชาติไทย สร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์เป็นรายที่ 24 ของนักกีฬาไทยอย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย ในการล่าตั๋วโอลิมปิก 2024 (ปารีสเกมส์) โค้งสุดท้าย ซึ่งในส่วนของนักกีฬายิงปืน ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการ ISSF Final Olympic Qualify Championship 2024 ระหว่างวันที่ 11-20 เมษายน 2567 ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นรายการคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์รายการสุดท้าย

โดยนักกีฬายิงปืนของไทยเข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 9 คน ประกอบด้วย น.ส.ธันยาพร พฤกษากร , นายทองผาภูมิ วงศ์สุขดี (ซึ่งทั้ง 2 คน ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ไปก่อนหน้านี้แล้ว) , น.ส.ขนิษฐา ศาสตร์เวช, น.ส.เจเดนท์ จิตรวีย์ เหมาะประสิทธิ์, พีชณัฐ คล้ายสุบรรณ, น.ส.พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ , น.ส.กมลลักษณ์ แสนชา, นายนภิศ ต่อตั้งพานิช และ นายธีธัช ประดิษฐ์สุดสวาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น นักกีฬาสาวไทยได้แก่ กมลลักษณ์ แสนชา ลงแข่งขันในประเภทปืนสั้นอัดลมหญิง ระยะ 10 เมตร สามารถผ่านเข้ารอบไฟนอล 8 คนสุดท้าย ซึ่งจะคัดเอา 2 คนคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งมีนักแม่นปืนฝีมือดีจาก อาร์เมเนีย, อินเดีย 2 คน , ฮังการี, ฝรั่งเศส, อาเซอร์ไบจาน , GEO ประเทศสหราชอาณาจักร และนักยิงปืนสาวไทย

โดยในรอบไฟนอล ต้องยิงคนละ 24 นัด ซึ่ง กมลลักษณ์ แสนชา ยิงเข้าเป้าอย่างต่อเนื่อง จนถึงนัดสุดท้ายยิงพลาดหลุดเป้าเล็กน้อยได้เพียงแค่ 8.6 ขณะที่ เอลมิร่า คาราเพตยาน นักยิงปืนจากอาร์เมเนีย ยิงได้ 10.5 ได้คะแนนรวม 240.7 คว้าอันดับ 1 ขณะที่อันดับสอง ตกเป็นของ กมลลักษณ์ แสนชา ได้คะแนนรวม 240.5 (แพ้กันแค่ 0.2 คะแนน) , อันดับสาม ปาลัค ปาลัค ของอินเดีย 217.6 คะแนน

ส่งผลให้นักยิงปืนสาวไทย ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์เป็นผลสำเร็จ โดยเป็นนักกีฬายิงปืนรายที่ 3 ต่อจาก “ธันย่า” ธันยาพร พฤกษากร (ปืนสั้นสตรี 25 เมตร) และ ทองผาภูมิ วงศ์สุขดี (ปืนยาว 3 ท่า 50 เมตร) และนับเป็นนักกีฬาคนที่ 24 ของไทย ที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการ

สำหรับ “น้องน้ำ” กมลลักษณ์ แสนชา ปัจจุบันอายุ 16 ปี กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครสวรรค์ สังกัดชมรมยิงปืนจังหวัดนครสวรรค์ เกิดจากโครงการสร้างนักกีฬายิงปืนรุ่นใหม่ของนครสวรรค์ ชื่อว่า โครงการหนองกรดพิทยาคมโมเดล ภายใต้การควบคุมการฝึกซ้อมของ นายศุภผล ตันตระกูล เคยติดทีมชาติชุดเอเชี่ยนเกมส์ เดือนกันยายน 2566 ก่อนหน้านี้คว้าตำแหน่งนักกีฬาดีเด่นในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “นครสวรรค์เกมส์” ปี 66 , นักกีฬาดีเด่นการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “กาญจนบุรีเกมส์” ปี 66 และ นักกีฬาดีเด่นในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ราชบุรีเกมส์” เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และยังได้รางวัลนักกีฬาดีเด่น ในวันนักกีฬายอดเยี่ยม ปี 2566 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2566 อีกด้วย

การได้โควตาของนักกีฬายิงปืนในครั้งนี้ ทำให้ได้โควตาเท่ากับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์เมื่อครั้งที่แล้ว ซึ่งมี ธันยาพร พฤกษากร, นภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ และ อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์

Total
0
Shares