Link Copied!

ธนวัฒน์ ถิรพงษ์ไพบูลย์ ชื่อนี้สำหรับคนทั่วไป​อาจไม่คุ้นหู

แต่ชื่อนี้ถูกบันทึกลงในวงการสนุกเกอร์​ว่า เขาคือนักสนุกเกอร์​ที่อายุน้อยที่สุด ที่สามารถทำแม็กซิมัมเบรค หรือ การแทงหมดโต๊ะตั้งแต่แดง-ดำแรกจนถึงแดง-ดำสุดท้าย แล้วค่อยๆ ไล่เก็บลูกเหลือง เขียว ชอล์ก น้ำเงิน ชมพู และ ดำ ได้ภายในไม้เดียว ในการเผชิญหน้า​กับ เเบร์รี ฮอล์คกินส์

เหตุการณ์​ประวัติศาสตร์​นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม​ ปี 2010 ซึ่งในวันนั้นผู้ชายคนนี้มีอายุเพียงแค่ 16 ปี 312 วัน​เท่านั้นเอง

แล้วหลังจากนั้นอีกหนึ่งปี ธนวัฒน์ ถิรพงษ์ไพบูลย์ คนเดิมก็สามารถคว้าแชมป์​เยาวชน​โลกอายุไม่เกิน 21 ปี เมื่อปี 2011 ได้สำเร็​จ ด้วยวัยยังไม่ครบ 18 ปีบริบูรณ์​

นั่นจึงทำให้ แมน นครปฐม ชื่อที่แฟนสนุกเกอร์​ชาวไทยคุ้นเคย​ ได้โด่งดัง​ในยุทธจักร​สอยคิวระดับโลก จนทำให้กลายเป็นความหวังใหม่ของวงการสนุกเกอร์​เมืองไทยในทันที

แต่แล้วในปีต่อมาก็เกิดเหตุการณ์​ที่ทุกคนต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตที่กำลังจะ​รุ่งเรือง​ของเขา

ไม่ว่าเราจะอธิบายสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเขาพังลงเพียงแค่ 1 บรรทัด หรือ 100 ย่อหน้า ก็คงไม่มีคำจำกัดความใดที่จะทำให้เราเข้าใจได้มากไปกว่าคำว่า “ล้มสนุ้ก” สั้นๆ

แล้วไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้เขาต้องทรยศ​วิชาชีพของตนเอง จะเพื่อตอบแทนบุญคุณ, เพื่อเงิน หรือ เพราะอะไรก็ตาม แต่สิ่งที่ตามมาก็คือชีวิตที่พังลงจนไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

::

ชีวิตของคนเราทุกคนล้วนถูกสอนว่า ล้ม แล้วต้องลุก

แต่ก็มีคำสอนอีกหนึ่งประโยคที่ว่า การกระทำทุกอย่างมีทั้งรายรับ และ รายจ่าย

ซึ่งสิ่งที่ แมน เคยทำลงไปมีรายจ่ายที่มาในเรื่องของโทษแบนที่เขาเองก็ไม่มีวันรู้ว่าจะชำระครบเมื่อใด

พรสวรรค์, โอกาส, บุญคุณ, การตอบแทน​, ความผิดถูก และ บทลงโทษ​ คือ บทสรุปชีวิตของ แมน นครปฐม ที่ลงตัวที่สุด

แต่เราไม่สามารถคิดแทนเขาได้หรอกว่าสิ่งที่เขาตัดสินใจ​ทำลงไปนั้น ถูก ผิด เหมาะ ไม่เหมาะ สมควร ไม่สมควร ชนิดใช่เลย 100%

เพราะว่าในสถานการณ์​ที่เขาเล่าให้พวกเราฟังนั้น เราไม่ได้ไปนั่งเผชิญหน้า​กับสิ่งเหล่านั้นร่วมกับเขา เราจึงไม่สมควรไปตราหน้าว่าเขาคือคนไม่ดี, เป็นกาฝากสนุกเกอร์​ไทย หรือ จะทำให้นักสนุกเกอร์​ไทยคนอื่นถูกมองด้วยสายตาเหยียด​หยาม

แต่เราสามารถนำเอาเรื่องราว​ของเขามาเตือนใจได้ว่า นักสนุกเกอร์​ของบ้านเราได้รับการสนับสนุน​ที่เพียงพอแล้วหรือยัง หรือ เมื่อไรที่วงการสนุกเกอร์​บ้านเราจะหลุดพ้นจากบ่วงกรรมที่คอยเหนี่ยวรั้งไม่ให้เติบโต​ได้อย่างเต็มที่​เสียที

ถ้าสิ่งที่ แมน นคร​ปฐม ได้เล่าออกมานั้นคือเรื่องจริง ทุกคำพูดของเขาช่วยทำให้เราได้เข้าใจอะไรบ้าง โดยเฉพาะ​บุคลากร​ และ องค์กร​ที่เกี่ยวข้อง​กับกีฬา​ประเภทนี้

ส่วนตัวของแมนนั้น เขาก็ต้องก้มหน้ารับสิ่งที่ได้ทำลงไป พร้อมกับหวังว่าพรสวรรค์​ของเขาจะยังคงดีพอที่จะทำให้ยังคงหาเลี้ยงชีพได้เพื่อรอคอยวันที่หมดหนี้พวกนี้เสียที ทั้งหนี้บุญคุณ​ และ หนี้แบน

ซึ่งเมื่อถึงวันนั้น แมน นครปฐม​ จะยังสนใจไปเวทีโลกหรือไม่ เพราะในวันนั้นอายุของเขาก็ยังไม่มากจนเกินไปที่จะเดินตามหาความฝันที่เคยมี

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares