Link Copied!

‘รอนนี v วาฟาอี’ ชนเผ่าเดียวกัน

คอสนุกเกอร์​หลายคนต่างเฝ้าจับตาคู่แข่งขัน​ระหว่าง​ “เจ้าชายแห่งความมืด” รอนนี โอ ซัลลิแวน vs “เจ้าชายเปอร์เซีย” ฮอสเซน วาเฟอี ด้วยใจระทึก

พวกเขาไม่ได้จับตามองเพราะคิดว่า วาเฟอี จะพลิกล็อคชนะ หรือ รอนนี จะถล่มด้วยผลชนะที่ขาดลอยเท่าไร แต่ทุกคนล้วนมุ่งความสนใจไปที่ว่าทันทีที่จบแมตช์​การแข่งขัน​ สองเจ้าชายจะมีปฏิกิริยา​ใดๆ ต่อกัน

สำหรับ รอนนี เขาคือไอดอล ขวัญใจ และ ที่สุดของ ฮอนเซน

แต่วินาทีที่ รอนนี ระเบิดแดงในตอนแทงเปิดเฟรมในรายการ เยอรมนี มาสเตอร์​ 2021 จนทำให้ ฮอสเซน ชนะไปง่ายๆ นั้น ทุกอย่างก็ดูเปลี่ยนไป

การระเบิดแดงแบบนั้นภาษาสอยคิวมันแปลความหมายได้ว่าไม่ให้เกียรติ​ ฮอสเซน เองก็รู้สึกสงสัยต่อคนในศรัทธา​ตนเอง เขารู้สึกดีใจที่ชนะ แต่ก็เศร้าใจที่ถูกหมิ่นจากคนที่เขาบูชา

จนได้หล่นประโยคในบทสัมภาษณ์​ว่า “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากการกระทำอันมีเหตุผล ถ้าคุณทำในสิ่งที่ไร้ความเคารพกับใครจนกลายเป็นทำร้ายหัวใจผู้อื่น พระเจ้าจะมอบโอกาสในการชำระสิ่งนั้นเป็นการตอบแทน”

รวมทั้งเคยแนะนำผ่านสื่อเมื่อปีที่แล้วว่า “ถ้าคุณทำตัวไม่น่าเคารพ คุณควรเลิกเล่นไปซะ” และ พูดด้วยความมั่นว่า” จะเล่นให้ดีที่สุดเพื่อสั่งสอนคน และ หุบปาก รอนนี โอ ซัลลิแวน ที่เป็นได้แค่ตำนานในขณะแทงสนุ้ก และ เป็นคนดีแค่ยามนอนหลับ”

ในแมตช์​รอบที่สองของสนุกเกอร์​ชิงแชมป์​โลก​ 2023 ฮอสเซน ที่ปราบ ติง จุนฮุย โคจรมาพบกับ รอนนี

ทั้งคู่เริ่มต้นแมตช์​ด้วยการชนหมัดทักทายกัน แต่เกมการแข่งขัน​ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่ ฮอสเซน มุ่งหวัง รอนนี ดีเกิน เก่งกว่า และมาเพื่อชนะ จนเกินกำลังของเขา

แต่ ฮอสเซน ได้ทำในสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นประสงค์ของพระเจ้า นั่นก็คือ การแก้แค้นด้วยการระเบิดแดงในเฟรมที่สองคืน

แต่ก็ไม่มีอะไรอันไม่สมควรจะเกิดขึ้น นอกจากผู้บรรยาย​ และ คอมเมนเตเตอร์ระดับตำนานนักสอยคิวจะพากันบอกว่า “ไร้ซึ่งความเคารพ” ตามปกติ

ซึ่งสำหรับทั้งคู่​ อาจจะไม่ได้สนใจในเรื่องของความเคารพ หรือ ไม่เคารพเท่านั้น แต่มันคือการแสดงออกของสองนักแทงที่แตกต่างจากคนทั่วไป ทั้งคู่ใช้ภาษาปาก รวมทั้งภาษากายในการต่อสู้กัน ซึ่งน้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นในกีฬาที่เคร่งกติกา​นี้

ทุกคนทราบดีว่า รอนนี คือคนที่ถูกเรียกว่า Out Law ด้วยหลายพฤติกรรม​ที่เรียกทั้งเสียงฮือฮา เสียงตำหนิ และ ถูกปรับ เขาจึงอาจไม่ได้สนใจว่าการระเบิดแดงของ ฮอสเซน เป็นการขาดความเคารพ

แต่ผู้เขียนเชื่อว่า รอนนี มองว่า ฮอสเซน คือ ชนเผ่าเดียวกัน ที่ใช้การกระทำแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน เป็นการแสดงออกถึงความเป็นคนพิเศษ เขาจึงดูสนุกกับแมตช์​นี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในวันที่เขาชนะแบบขาดลอย

แล้วทันทีที่จบแมตช์​การแข่งขันในเซสชันที่สอง รอนนี เดินตรงไปหา ฮอสเซน พร้อมเป็นฝ่ายยกมือขวาในลักษณะ​ผายขึ้นเพื่อชวนจับมือแบบลูกผู้ชายขึ้นก่อน

ฮอสเซน ก็ตอบรับมิตรภาพนั้น พร้อมทั้งสวมกอดกันด้วยรอยยิ้มอันมีไมตรี

นี่คือช่วงเวลาที่มีเพียงแค่เขาทั้งคนจะเข้าใจในสิ่งที่เกินกว่าที่คนออกแบบกฎกติกา​ รวมทั้งตำนานระดับ สตีฟ เดวิส และ สตีเฟน เฮนดรี จะสามารถทำความเข้าใจ​ได้

ซึ่งน่าเสียดายที่ อเล็กซ์​ ฮิกกินส์ ชนเผ่าเดียวกันไม่อยู่เห็น เพราะเขาจะเป็นเพียงนักสอยคิวไม่กี่คนที่จะเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

แต่ที่แน่ๆ เส้นทางสายเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ​ของ รอนนี โอ ซัลลิแวน นั้นเป็นใจจริงๆ จนเหมือนปูด้วยกลีบกุหลาบเพื่อ​รอการสร้างตำนานหน้าใหม่

เพราะว่า ติง จุนฮุย, มาร์ค เจ วิลเลียม​ส์, จัดด์ ทรัมป์ รวมทั้ง ฌอน เมอร์ฟี ชิงตกรอบไปก่อนแล้ว

Total
0
Shares