Link Copied!

คิงคองก้อง นักบิดไทย โลกจารึก

ในประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตไทย การแข่งขันระดับเวิล์ด กรังด์ปรีซ์ ยังไม่เคยมีนักบิดไทยคนไหนที่คว้าชัยชนะและขึ้นโพเดียมได้เลย แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นวันที่เพลงชาติไทยได้ดังกระหึ่มไปทั่วสนามแข่ง ธงไทยไตรรงค์ผงาดเหนือโพเดียม เป็นวันที่กองเชียร์ชาวสองล้อบางคนถึงกับหลั่งน้ำตาและร้องเพลงชาติไทยไปพร้อมๆ กับชัยชนะครั้งแรกของนักบิดดาวรุ่งชาวไทยที่ชื่อว่า “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่

จากประวัติศาสตร์วงการสองล้อของไทยเรา ถึงแม้ว่าจะมีนักบิดไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการระดับโลกมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยมีนักแข่งไทยคนไหนขึ้นโพเดียมให้ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก

แต่ “คิงคองก้อง” นักบิดหนุ่มวัย 23 ปี หรือ ก้อง สมเกียรติ จันทรา ทำได้ ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะแรกของเขาที่เกิดขึ้นขึ้นในรายการระดับโลก และเป็นนักแข่งคนแรกของไทยที่ได้ขึ้นโพเดียมอันดับ 1 คว้าชัยชนะการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพี 2022 รุ่น โมโตทู สนามที่ 2 ที่ประเทศอินโดนีเซียไปครอง สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยให้โลกได้จารึก

ก้องเป็นนักแข่งชาวไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ในสังกัด “อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” เขาชื่นชอบความเร็วตั้งแต่ยังเด็ก ได้ไปเรียนเทคนิคการขับขี่กับเอพี ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ มีสไตล์การขี่ที่โดดเด่น ทั้งแรงและเร็ว กล้าได้กล้าเสีย และพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ มีผลงานที่โดดเด่น จนได้โอกาสครั้งสำคัญ คือเมื่อปี 2018 ก้องได้สิทธิ์ไวล์ดการ์ด ลงแข่งในรุ่นโมโตทรี และอีก 1 ปีถัดมา ก็ได้มาแข่งขันในรุ่นโมโตทู

ก้องพยายามสร้างผลงานมาเรื่อยๆ พลาดบ้าง ล้มบ้าง ทำให้ไม่จบการแข่งขัน ไม่มีคะแนนติดมือมา จนหลายครั้งที่มีแฟนๆ บางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ มุมานะต่อสู้ดิ้นรนเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ จนเมื่อปีที่แล้ว (ปี 2021) ก้องสามารถสร้างผลงานที่ดีที่สุดของตนได้ที่ออสเตรีย ด้วยการจบอันดับที่ 5 และทำสถิติเวลาต่อรอบเร็วที่สุด (Fastest Lap) ได้อีกด้วย สร้างความภาคภูมิใจให้แก่กองเชียร์อย่างมาก

หลังฝนตกฟ้าสดใส

ในปีนี้หลังจากที่ก้องและทีมได้พยายามอย่างหนักเพื่อจะทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์และดีที่สุด ก็ส่งผลให้เห็น

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันสนามที่ 2 ณ สนามเปอร์ตามินา มันดาลิกา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นครั้งแรกของสนามนี้ที่เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสนามแข่งรายการการแข่งขันโมโตจีพี ซึ่งทุกอย่างใหม่หมด แทรคใหม่ ไลน์ใหม่ โลเคชั่นใหม่ ทุกคนต้องตั้งต้นใหม่กับสนามแห่งนี้ แต่ก่อนหน้านี้ การแข่งขันนัดเปิดฤดูกาลที่กาตาร์ ก้องพลาดการแข่งขัน เนื่องจากกระดูกนิ้วก้อยหักจากการล้มในรอบควอลิฟายจัดอันดับ ทำให้ไม่สามารถลงแข่งได้

จนการแข่งขันเดินทางมาถึงสนามที่ 2 ก้องก็ยังคงมีอาการบาดเจ็บอยู่แม้ในวันแข่ง แต่ทว่าครั้งนี้ เขาควอลิฟายได้ในอันดับที่ 4 ออกสตาร์ตแถวที่ 2 และในวันแข่งจริง เมื่อสัญญาณการแข่งขันดับลง ก้องออกสตาร์ตขึ้นนำตั้งแต่โค้งแรก ยกล้อตั้งแต่ออกตัว ทิ้งช่องว่างไม่ให้คู่แข่งมีโอกาสได้ลุ้นเลย ทำได้ดีตั้งแต่ต้น ขึ้นนำเดี่ยวแบบม้วนเดียวจบ และคว้าชัยไปครอง ขึ้นโพเดียมในฐานะผู้ชนะอันดับ 1 ได้สำเร็จ เป็นที่ติดตาตรึงใจสร้างความสุขในเหล่ากองเชียร์เป็นอย่างยิ่ง

ประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยน

ถึงแม้ชัยชนะครั้งนี้จะเป็นเพียงแค่แชมป์สนาม แต่มันคือแชมป์แรก เป็นคนไทยคนแรกที่ชนะในการแข่งขันชิงแชมป์โลก เป็นสิ่งที่คนไทยยังไม่เคยได้สัมผัส มันทำให้กองเชียร์มีความสุข มีความหวัง มีรอยยิ้ม ถึงแม้จะมีคราบน้ำตาบ้าง แต่ก็เป็นน้ำตาที่มาจากความสุขใจที่ได้เห็นคนไทยคว้าชัยครั้งแรกในรายการระดับโลก เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ถ้าก้องยังดีคงเส้นคงวาและพัฒนาฝีมืออย่างสม่ำเสมอ เชื่อว่าโพเดียมที่ 2 คงเกิดขึ้นอีกในเร็ววันนี้ แล้วถ้าทุกอย่างพร้อมและมีจังหวะที่ดี ก้องก็จะขึ้นไปขี่ในรุ่นพรีเมียร์คลาส อย่างรุ่นจีพีได้แน่นอน แล้วเขาก็จะสร้างประวัติศาสตร์บทใหม่ต่อไปไม่นานเกินรอ เพราะว่านักบิดไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก

โดย Baby Alien

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares