Link Copied!

เช็คฟิต! ‘บิว’ ยอมรับคว้าตั๋ว อลป.ไม่ง่าย

สมาคมกีฬากรีฑา เปิดแถลงความพร้อม “บิว” ภูริพล บุญสอน โค้งสุดท้าย แพทย์ประจำทีมย้ำมีโอกาสได้ตั๋วโอลิมปิกสูง ขณะที่เจ้าตัวยอมรับว่าไม่ง่าย ต้องขอเช็คอาการบาดเจ็บอีกครั้ง

จากการแข่งขันกรีฑาผลัดชิงแชมป์โลก หรือ เวิลด์แอธเลติกส์รีเลย์ 2024 ที่ โธมัส โรบินสัน สเตเดี้ยม กรุงแนสซอ ประเทศบาฮามาส เมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยคัดเอา 14 ทีมที่ดีที่สุดใน 5 รายการของการวิ่งผลัด 4×100 เมตรชาย-หญิง , วิ่งผลัด 4×400 เมตรชาย- หญิง และ วิ่งผลัดผสม 4×400 เมตร ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 1-11 สิงหาคม 2567 ซึ่งรายการวิ่งผลัด 4×100 เมตรชาย ไต้ฝุ่นไทย ซึ่ง “บิว” ภูริพล บุญสอน มีอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้ออย่างกระทันหัน ทำให้ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันอย่างน่าเสียดาย ซึ่งในทีมประกอบด้วย ณฐวรรธ เอี่ยมอุดม, สรอรรถ ดาบบัง, ชยุตม์ คงประสิทธิ์ และ ธวัชชัย หีมเอียด ลงทำหน้าที่ สุดท้ายเข้าเส้นชัยในอันดับ 4 ด้วยสถิติ 38.87 วินาที จึงยังไม่สามารถคว้าตั๋วโอลิมปิก แต่ยังมีโอกาสในรอบคัดเลือกที่ 2 อีกครั้ง

ล่าสุดสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกสมาคมและเลขาธิการฯ ได้เปิดการแถลงความพร้อมของ “ภูริพล บุญสอน” และ นายเอกวิทย์ แสวงผล ผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย ร่วมแถลงต่อสื่อมวลชนที่โรงแรมเดอะทวิน ย่านปทุมวัน

โดย นายเอกวิทย์ แสวงผล ได้ให้การยืนยันว่า ได้รับการยืนยันจาก นายแพทย์ประจำทีม รศ.นพ ชาติชาย ภูกาญจนมรกต ว่า อาการบาดเจ็บของ “บิว” มีสาเหตุมาจาก การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของกระดูก แต่ความยืดหยุ่น และ ความยาวของกล้ามเนื้อเจริญเติบโตตามไม่ทัน จึงเป็นปัญหาของอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อดังกล่าว แต่หลังจากนี้ทุกอย่างจะดีขึ้นเพียงแต่ว่าต้องซ้อมอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องหักโหม และ อย่างเร่งมาก รอให้กล้ามเนื้อเข้าที่กับจังหวะที่แข่งขันโอลิมปิกเกมส์ น่าจะพอดีกัน และทำให้ ภูริพล บุญสอน มีร่างกายที่สมบูรณ์อย่างเต็มที่ เป็นผลดีกับ “บิว” อย่างแน่นอน

ขณะที่ ภูริพล บุญสอน กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการวอร์มร่างกายนานมาก คิดว่าน่าจะเป็นผลดีกับตัวเอง แต่กลับตรงกันข้าม ซึ่งน่าจะเป็นเพราะสาเหตุที่ อาจารย์หมอยืนยันในเรื่องของการเจริญเติบโตของมวลกระดูกและกล้ามเนื้อไม่สมดุลย์กันจึงทำให้เกิดอาการตึง ๆ และ ปวดหน่วง ๆ สุดท้ายต้องตัดสินใจถอนตัว แต่ขณะนี้อยากบอกว่า อาการดังกล่าวเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีกว่าเดิม เนื่องจากเราทำการยืด-เหยียด และ วิ่งเบา ๆ อาการตึงน้อยลง วิ่งได้แล้วแต่ไม่กล้าสปีดอย่างเต็มที่ ตอนนี้ต้องประคับประคองสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงความหวังคว้าตั๋วโอลิมปิก อีก 2 รายการของตัวเอง “บิว” ยืนยันว่า ในรายการ 100 เมตร ยอมรับว่ามีความยากพอสมควร เนื่องจากนักวิ่งทุกคนเป็นเด็กใหม่ที่มีความฟิตและฮึกเหิม นักวิ่งหน้าใหม่เกิดเยอะมาก ตอนนี้ขอภาวนาให้กล้ามเนื้อกลับมาแข็งแรงโดยเร็วที่สุด อย่างอื่นค่อยประเมินกันอีกครั้ง ส่วนรายการ 4×100 เมตร นักวิ่งในทีมไทยทุกคนดีพอ ๆ กัน ไม่ห่วง ตอนนี้ห่วงแต่ร่างกายของตัวเองเท่านั้นหากกลับมาสมบูรณ์ สถิติที่ทางสหพันธ์กำหนดไว้ต้องทำให้ต่ำกว่า 38.2 วินาที ซึ่งทีมไทยทำไว้ตอนนี้ 38.5 วินาที อาจจะเยอะแต่เชื่อว่าทำได้

สำหรับอีก 4 รายการที่เหลือ ทั้ง ไทยแลนด์โอเพ่น และที่คาซัคสถาน ถือว่าเป็นเรื่องที่ยาก แต่รายการไชนีส แอธเลติก สตรีท ทัวร์ วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ไชนีส สาธารณรัฐประชาชนจีน กับ รายการ คาซัคแชมเปี้ยนชิพ ในวันที่ 11 มิถุนายน ที่ประเทศคาซัคสถาน ต้องทำให้ได้ เพราะเดทไลน์วันสุดท้ายจะต้องทำผลให้คว้าตั๋วโอลิมปิก ต้องส่งให้ทางสหพันธ์ฯ ไม่เกินวันที่ 30 มิถุนายน

Total
0
Shares