Link Copied!

ได้แล้ว 31 โควต้า! ‘ประวิตร’ สั่งลุยเตรียมสู้ศึกโอลิมปิก

ประธานโอลิมปิคไทยกำชับทุกฝ่ายเดินหน้าเตรียมสู่ศึกโอลิมปิกฝรั่งเศส เน้นใช้วิทยาศาสตร์การกีฬานำความสำเร็จ ห้ามใช้สารกระตุ้น

​เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมสมัชชาใหญ่ สามัญ ประจำปี 2566 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุม

โดยมีวาระสำคัญ ทั้งเรื่อง ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในห้วงปีที่ผ่านมา, ความก้าวหน้าทั้งการเตรียมเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และ การคัดเลือกนักกีฬาสู่โอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

​ก่อนเริ่มการประชุม ประธานได้กล่าวแสดงความยินดีกับ นายพิชัย ชุณหวชิร รองประธานกรรมการฯ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมกล่าวขอบคุณ ทุกฝ่ายที่ร่วมกันเตรียมความพร้อมได้อย่างดียิ่ง สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน กับผลงาน 12 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง ไทยได้ลำดับที่ 8 จาก 45 ประเทศ และเป็นลำดับที่ 1 ในอาเซียน รวมถึงผลงานอีก 1 เหรียญเงิน ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนโอลิมปิกฤดูหนาว ที่สาธารณรัฐเกาหลี นับเป็นความภาคภูมิใจมาสู่ชาวไทยเป็นอย่างมาก

สำหรับความก้าวหน้าของ สมาคมสหพันธ์กีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ SEAGF Office ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ห้อง 211 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ เป็น Chief Operating Officer หรือ COO เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการประสานงานของสหพันธ์กีฬาซีเกมส์, เก็บรวบรวมและบันทึกข้อมูลต่างๆของสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ รวมถึงเป็นศูนย์กลางการติดตามแลกเปลี่ยนและกระจายข่าวสาร ซึ่งล่าสุด สำหรับการเตรียมการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่จะมีขึ้นที่ กรุงเทพฯ จ.ชลบุรี และ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 นั้น การคัดเลือกชนิดกีฬาในการแข่งขัน ได้เน้นกีฬาที่สามารถพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาสู่สากล โดยหารือกับ คณะกรรมการโอลิมปิคประเทศมาเลเซีย และคณะกรรมการโอลิมปิคประเทศสิงคโปร์ จะเป็นเจ้าภาพตามลำดับ ในปี 2570 และ 2572 ซึ่งครั้งที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า ได้มีการกำหนดอย่างไม่เป็นทางการจำนวน 49 ชนิดกีฬา สำหรับการลงนามสัญญา Host City Contract จะกำหนดให้มีขึ้นภายในเดือน มิถุนายนนี้ และจะมีการเชิญผู้แทนจากชาติสมาชิก 10 ชาติร่วมเป็นสักขีพยาน

ส่วนการคัดเลือกนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้นักกีฬาไทยที่ได้รับการคัดเลือกแล้ว จำนวน 31 คน เป็นชาย 13 คน และหญิง 18 คน จาก 11 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย มวยสากล 6 คน, เทควันโด 3 คน, จักรยาน 5 คน, ยิงปืน 3 คน, ปัญจกีฬา 1 คน, ไคท์บอร์ด 2 คน, ขี่ม้า 1 คน, เรือใบ 2 คน, เทเบิลเทนนิส 3 คน, เรือกรรเชียง 1 คน และยกน้ำหนัก 4 คน นอกจากนี้ยังมีชนิดกีฬาที่ยังรอการคัดเลือกและจะประกาศผลอย่างเป็นทางการอีก คือ แบดมินตัน, กอล์ฟ, ว่ายน้ำ,​ กรีฑา และมวยสากล ซึ่งการประกาศผลการคัดเลือกจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 กรกฎาคม 2567

โดยประธานโอลิมปิค ได้ขอให้ทุกฝ่ายร่วมนำประสบการณ์ ทั้งจุดแข็ง จุดอ่อน จากการแข่งขันที่ผ่านมา มาเป็นแนวทางในการเตรียมความพร้อมของนักกีฬา และงานสำคัญอื่นๆ อย่างเต็มที่ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยส่งเสริมความแข็งแกร่งของนักกีฬา ด้านโภชนาการ ด้านการเพิ่มพูนทักษะ เทคนิค ต่างๆ รวมถึงต้องเข้มงวด กวดขัน งดการใช้สารต้องห้ามตามกฎของ WADA อย่างเคร่งครัด และขอเป็นกำลังใจให้คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ สมาคมกีฬาฯทุกสมาคม ตลอดจน นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมใจเป็นหนึ่งเดียวในการทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสร้างผลงานให้ดีที่สุด ต่อไป

Total
0
Shares