Link Copied!

‘ชัชชาติ’ ร่วมวิ่ง! ‘อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอน’ สุดยิ่งใหญ่

“อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน 2022” สุดยิ่งใหญ่ “ผู้ว่าชัชชาติ” ร่วมวิ่ง 21 กม. เผยประทับใจ เตรียมหารือ ททท. ยกระดับสู่ทำเนียบโลก

การแข่งขันวิ่งมาราธอนในเมืองหลวง รายการเดียวที่ได้รับการรับรองจากสมาคมกรีฑาโลก รายการ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022” ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ 

โดยเมื่อคืนวันที่ 3 ธันวาคม (เช้าตรู่วันที่ 4 ธันวาคม) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน จุดสตาร์ทอยู่ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน (ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร, 21.1 กิโลเมตร) และโลหะปราสาท ถ.ราชดำเนิน (ระยะทาง 10 กิโลเมตร, 5 กิโลเมตร) ผ่านเส้นทางที่เป็นแลนมาร์คสำคัญของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระที่นั่งอนันตสมาคม, สะพานพระราม 8, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง) ฯลฯ ก่อนจะเข้าเส้นชัยที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมแข่งขันกว่า 25,000  คน รวมทั้ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะเข้าร่วมแข่งขันในประเภทฮาล์ฟมาราธอน (ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร) ด้วย

ผลการแข่งขัน ระยะมาราธอน 42.195 กิโลเมตร ชายทั่วไป (โอเวอร์ออล) แชมป์ตกเป็นของ อาริ ยิเมอร์ จากเอธิโอเปีย 2.21.36 ชั่วโมง ได้ครองถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัล 1 แสนบาท, หญิงทั่วไป (โอเวอร์ออล) แชมป์ได้แก่ เชลมิธ มูริวกี จากเคนยา 2.39.38 ชั่วโมง  ได้ครองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมเงินรางวัล 1 แสนบาท 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์หลังจากเข้าเส้นชัยในระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร ว่า “การแข่งขันรายการนี้จัดได้อย่างยอดเยี่ยม  นักวิ่งได้ วิ่งผ่าเมืองจริง ๆ ตลอดเส้นทางได้มาตรฐาน มีความสวยงามได้ผ่านแลนด์มาร์คต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร การปิดถนนทำได้ดี และปลอดภัย เรื่องของน้ำดื่ม ขนม ไฟสว่าง ห้องน้ำมีตลอดทาง ต้องขอบคุณผู้จัดการแข่งขันอย่างมาก โดยหลังจากนี้ กรุงเทพมหานคร จะได้หารือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้จัดงานภาคเอกชน เพื่อเตรียมยกระดับการแข่งขันครั้งต่อไปให้ยิ่งใหญ่กว่านี้ สมกับที่ได้รับรองจากสมาคมกรีฑาโลก”

อนึ่ง การแข่งขัน อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022 เป็นรายการที่จัดในเมืองหลวงเพียงรายการเดียวที่ได้รับการรับรองจากสมาคมกรีฑาโลก โดยในปัจจุบัน รายการนี้ ถือเป็น 1 ใน 5 ของมาราธอนในเมืองหลวงที่จัดได้ดีที่สุดในทวีปเอเชีย ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ ประกอบไปด้วยกิจกรรมระดับโลกมากมาย อาทิ งานเอ็กซ์โป ที่ได้มาตรฐานสากล หรือ การประชุมสัมมนากรีฑาโลก “เวิลด์ แอธเลติก โกลบอล รันนิ่ง คอนเฟอเรนซ์ 2022” จัดขึ้นโดยความร่วมมือจากสมาคมกรีฑาโลก ซึ่งในระหว่างการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสมาคมกรีฑาโลก ได้หารือกับ ททท. และผู้จัดมืออาชีพ ไทยแลนด์ไตรลีก เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการมอบสิทธิ์ให้รายการนี้ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอนชิงแชมป์โลก ในอีก 3 ปีข้างหน้านี้ ปี 2025 (พ.ศ. 2568) โดยฝ่ายผู้จัดไทยได้รับข้อหารือ และจะได้นำเรียนต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในลำดับต่อไป

Total
0
Shares