Link Copied!

เงือกสาวดาวรุ่ง ‘ปู ธิติพร’ รอเวลาจรัสแสง

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน วงการว่ายน้ำไทยต้องหันมาจับตามองเงือกสาวดาวรุ่งดวงใหม่สร้างผลงานกระหึ่มในรายการยุวชนโลก 2022 ณ เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ

“ปู” ธิติพร เกิดศรีพันธ์ุ เด็กสาววัยใส อายุ 15 ปี ในขณะนั้น เพิ่งติดทีมชาติครั้งแรก แต่สร้างปรากฏการณ์ต่างแดนด้วยการคว้า 2 เหรียญทอง ท่าผีเสื้อ ทั้งระยะ 50 เมตร และ 100 เมตร มาครองได้อย่างน่าทึ่ง

จากจุดเริ่มต้นที่คุณแม่พาลงสระตั้งแต่อายุ 3 ขวบ นอกจากพรสวรรค์ที่มีติดตัวมาแล้ว “เด็กหญิงปู” ยังมีพรแสวงจากการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างตั้งใจ

โดยเฉพาะนับตั้งแต่ก้าวเข้ามาอยู่ใน “ชมรมว่ายน้ำจังหวัดนนทบุรี” ตอนอายุ 13 ปี และได้เรียนรู้จากโค้ชมากประสบการณ์และขึ้นชื่อในเรื่องการปั้นดาวรุ่งอย่าง “อ.สมศักดิ์ พลายด้วง” ที่ถ่ายทอดวิชนจนพัฒนาฝีมือขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

ในวัย 15 ปี “เงือกปู” สร้างผลงานโดดเด่นในท่าผีเสื้อ จนมีชื่อติดทีมชาติครั้งแรก ไปแข่งขันในรายการยุวชนโลก ณ เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ

ครั้งแรกกับการติดทีมชาติ แถมได้ไปแข่งขันระดับโลกยังต่างแดน หลายคนอาจกดดันจนว่ายไม่ออก แต่ “เงือกปู” ไม่ได้สะทกสะท้าน ก่อนพุ่งทะยานลงสระคว้า 2 เหรียญทอง ผีเสื้อ ทั้ง 50 เมตร และ 100 เมตรที่ตัวเองถนัด

เมื่อไปถึงระดับโลกแล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องเกรงกลัวในระดับประเทศ เมื่อเดินหน้าคว้าเหรียญทองมาเรียบทั้ง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ, กีฬาแห่งชาติ, ชิงแชมป์ประเทศไทย รวมไปถึงรายการระดับนานาชาติอย่าง ซีเอจกรุ๊ป

นอกจากนั้น ยังเป็นเจ้าของสถิติประเทศไทยในรุ่นเยาวชน ผีเสื้อ ระยะ 50 เมตรด้วย

ณ วันนี้ ในวัย 17 ปี “เงือกปู” กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พัฒนาการ นนทบุรี และยังคงฝึกซ้อมอยู่กับน้อง ๆ ในชมรมว่ายน้ำจังหวัดนนทบุรี ภายใต้การดูแลของ อ.สมศักดิ์ พลายด้วง อย่างมีวินัย

โดย “เงือกปู” มีโปรแกรมจะไปแข่งขันว่ายน้ำในกีฬานักเรียนอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ เมืองดัง ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายนนี้

แน่นอนว่า เป้าหมายของ “เงือกปู” ที่ได้เป็นหนึ่งในตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมชิงชัยรายการนี้ครั้งแรก คือการคว้า 2 เหรียญทอง ผีเสื้อ ทั้ง 50 เมตร และ 100 เมตรมาครองให้ได้

จากนั้น เป้าหมายต่อไปคือการเบียดรุ่นพี่ขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่ รอเวลาจรัสแสงอย่างเต็มที่

แต่ ณ เวลานี้ “เงือกปู” ถือเป็นความภาคภูมิใจของ “ชมรมว่ายน้ำจังหวัดนนทบุรี” และเป็นไอดอลของรุ่นน้อง ๆ ต่อไป

Total
0
Shares