Link Copied!

แมตช์ชิงเหรียญทองที่มาถูกที่ถูกเวลา

คืนวานนี้ใจของชาวไทยทั้งที่เป็นแฟนกีฬาประจำและแฟนกีฬาเฉพาะกิจ ล้วนแล้วแต่พองฟูด้วยความดีใจ ภาคภูมิใจในความสำเร็จของน้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่คว้าเหรียญทองเทควันโดประวัติศาสตร์เหรียญแรกของประเทศไทย

ทั้งยังเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในโตเกียวเกมส์

เป็นเหรียญทองที่ได้มาจากการเอาชนะแชมป์ยุโรปชาวสเปน อาเดรียนา อิเกลเซียส ตอกย้ำความเป็นราชินีเทควันโดโลกของน้องเทนนิส ผู้คว้าแชมป์โลกมาก่อนหน้านี้

แถมยังเป็นเหรียญทองที่ได้มาจากชัยชนะในช่วง 7 วินาทีสุดท้ายของแมตช์ ซึ่งเธอเป็นฝ่ายตามหลังแล้วกลับมาแซงชนะอย่างใจหายใจคว่ำ เป็นชัยชนะที่ไม่เพียงได้มาจากประสบการณ์และฝีมือ แต่ยังมาจากสติและสมาธิที่จดจ่อกับการแข่งขันจนวินาทีสุดท้าย

แมตช์นี้คือการต่อสู้ระหว่างเจ้าของบัลลังก์แชมป์โลกชาวไทย กับดาวรุ่งรุ่นน้องผู้เปี่ยมความมั่นใจและความเชื่อมั่นว่าจะโค่นแชมป์โลกได้ และเธอก็เข้าใกล้ความฝันนั้นชนิดเอื้อมอีกนิดก็ถึงเหรียญทอง ก่อนที่เหรียญนั้นจะหลุดลอยไป

ในรายงานผลการแข่งขัน มีผู้ชนะเลิศ ผู้ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ และผู้คว้าอันดับที่ 3 ตามธรรมเนียมปฏิบัติ

แต่ “ผลของผลการแข่งขัน” นั้น มีความหมายมากกว่านั้นอย่างคาดไม่ถึง

นี่คือเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกต่อจากการคว้าแชมป์โลกเทควันโดของนักกีฬาหญิงไทย ก่อนหน้านี้นักกีฬาเทควันโดหญิงไทยเคยคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 3 ครั้งแต่ไม่มีใครหยิบเหรียญทองจากกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติได้เลย นี่คือการพิสูจน์ความเป็นเลิศหนึ่งเดียวในโลกของนักกีฬาไทย

นี่คือเหรียญทองโอลิมปิกเทควันโดหญิงเหรียญแรกในฐานะโค้ชของโค้ชเช ผู้ทุ่มเทฝึกสอนนักกีฬาไทยมาเกือบ 20 ปี

ในขณะที่เทควันโดเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและทำชื่อเสียงให้ประเทศไทย แต่ในประเทศสเปนนั้น กีฬาประเภทนี้อยู่ใต้ร่มเงาของกีฬามหาชนนิยม อย่างเช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล หรือจักรยาน เทควันโดจึงไม่ใคร่ได้รับความสนใจมากนัก การคว้าแชมป์ยุโรปและทะลุถึงรอบชิงเหรียญทองของอาเดรียนา เป็นเสมือนตัวแทนของความมานะมุ่งมั่น ทำในสิ่งที่รัก จนสุดท้ายทั้งตัวเธอและกีฬาที่เธอรักก็สามารถฉายแสงและมีที่ยืนในใจคนสเปน

สเปนนั้นเป็นประเทศแรกๆ ที่เจอผลกระทบจากโควิด ซ้ำเติมฐานะประเทศที่มีคนยากจนอยู่จำนวนมาก ปัญหาอาชญากรรมเรื้อรังจากผู้อพยพ ส่วนประเทศไทยนั้นมาเจอผลกระทบรุนแรงในช่วงหลัง ชัยชนะของน้องเทนนิสเป็นเสมือนกำลังใจที่ส่งให้คนไทยได้สู้ต่อ ส่วนเส้นทางสู่เหรียญเงินของอาเดรียนานั้น ก็สร้างตัวอย่างให้คนสเปนได้ประจักษ์ว่า ความหวังนั้นไม่มีวันหมดไป

การต่อสู้ของยอดนักกีฬาหญิงทั้งคู่ และการส่งแรงใจจากกองเชียร์ เป็นตัวแทนของความรู้สึกชนะด้วยกัน พ่ายแพ้ร่วมกัน ความภูมิใจที่เกิดขึ้นกับกำลังใจที่เพิ่มขึ้นพร้อมกันหลังแมตช์ของผู้คนจากทั้งสองประเทศ

กีฬาได้ทำหน้าที่ของมันในการเป็นสะพานเชื่อมมนุษยชาติกับอารมณ์ความรู้สึกเข้าด้วยกัน

ภาพของอาเดรียนาที่ทรุดตัวลงนั่งร่ำไห้อย่างไม่อายใคร ได้แบ่งแรงใจบางส่วนจากผู้ชมชาวไทยที่กำลังยินดีกับชัยชนะของน้องเทนนิส เพื่อส่งกำลังใจให้เธอ

เมื่อน้องเทนนิสและโค้ชเช เชิญธงไตรรงค์และวิ่งฉลองชัยชนะ หรือ Victory Lap อาเดรียนาก็ลุกขึ้นยืนทั้งน้ำตา และปรบมือให้กับน้องเทนนิสจนการวิ่งฉลองชัยจบลง เธอตรงเข้าไปสัมผัสมือแสดงความยินดีกับน้องเทนนิสอีกครั้ง ต่อด้วยการสัมผัสมือกับโค้ชเช…

โค้ชเช ชาวเกาหลีใต้ดึงอาเดรียนาเข้ามากอดปลอบใจ และลูบศรีษะเบาๆ เพราะเขาเข้าใจความรู้สึกของนักกีฬาผู้พลาดเหรียญทองเป็นอย่างดี เขาเคยอยู่ในจุดนั้นในฐานะโค้ชหลายต่อหลายครั้ง แม้ความปรีดาจากเหรียญทองที่น้องเทนนิสนำมาให้ชาวไทยจะเอ่อล้นเพียงใด แต่จิตใจของโค้ชยังมีที่เหลือสำหรับกำลังใจที่จะมอบให้ผู้ไม่สมหวังเสมอ

กีฬานำพาโค้ชชาวเกาหลีใต้มาพบเจอและฝึกสอนนักกีฬาไทย จนก้าวไปสู่ความเป็นเลิศของโลก และยังนำโอกาสมาให้เขาได้ปลอบประโลมนักกีฬาจากสเปน

กีฬาทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์ด้วยการนำพาผู้คนมาพบเจอกัน…

เพลงชาติไทยที่ทุกคนได้รับฟังในพิธีมอบเหรียญรางวัล ช่างไพเราะกว่าที่เคยฟังในช่วงหลังๆ อาจเป็นเพราะคนไทยทุกคนมีใจเป็นหนึ่งเดียวที่จะส่งความภูมิใจและความขอบคุณแก่ทัพนักกีฬาไทย

หรืออาจเป็นเพราะข้อเท็จจริงที่ว่า เพลงชาติคงไม่เสนาะหูเลย หากคนในชาติไม่มีจิตใจเป็นหนึ่งเดียวกัน

ส่วนตัวแล้ว…แมตช์ชิงชนะเลิศเทควันโดวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:30 เกิดขึ้นถูกเวลาจริงๆ ครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares