Link Copied!

ศึกแบดชิงแชมป์โลก เมื่อวาสนามาพร้อมฝีมือ

การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2021 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-19 ธันวาคมนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ยังแพร่ระบาด ทำให้นักกีฬาหลายชาติถอนตัวจากการแข่งขัน ลองมาติดตามกันว่านักแบดมินตันมือดีจากชาติใดบ้างที่เป็นตัวเต็งลุ้นแชมป์ในการแข่งขันแต่ละประเภท

ก่อนที่การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2021 ณ เมือง Huelva ประเทศสเปน จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 12-19 ธันวาคมนี้ คงต้องขอแสดงความยินดีกับนักแบดมินตันไทย 2 ประเภทที่สร้างชื่อเสียงและประวัติศาสตร์ใหม่กับวงการแบดมินตันไทย นั่นคือ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ในประเภทเดี่ยว คว้ารางวัลนักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม “Most Promising Player of the Year 2020/2021” ของ BWF และในประเภทคู่ผสม “บาส/ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่สามารถคว้าแชมป์รายการเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล 2021 และเป็นการคว้าแชมป์ 4 รายการติดต่อกัน นับตั้งแต่รายการเยอรมันโอเพ่น อินโดนีเซีย มาสเตอร์ อินโดนีเซียโอเพ่น และล่าสุดเวิลด์ทัวร์ ไฟนอล โดยเป็นแชมป์รายการที่ 7 ในปีนี้ ซึ่งส่งผลให้ทั้งคู่ก้าวขึ้นมาเป็นมืออันดับ 1 โลก ในประเภทคู่ผสมครั้งแรก และเป็นครั้งที่ 2 ของวงการแบดมินตันไทยที่นักกีฬาไทยสามารถอยู่อันดับ 1 โลก ต่อจาก “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 1 โลกในประเภทหญิงเดี่ยว เมื่อปี 2016

หากใครที่ติดตามแบดมินตันอย่างต่อเนื่องอาจมีข้อสงสัยในใจว่าการคว้าแชมป์ของทั้งคู่เป็นความสำเร็จไร้เทียมทานจริงไหม เหตุที่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ชาติมหาอำนาจแบดมินตันอย่างจีนปฏิเสธเข้าร่วมการแข่งขันในหลายรายการ รวมถึง 7 รายการที่บาส/ปอป้อคว้าแชมป์มาทั้งหมด ก็ไม่มีมือ 1-2 โลกอย่าง เจิ้งซึเหว่ย / หวงหย่าเฉียง และ หวังอี้ลู่ / หวงตงผิง ร่วมแข่งขัน โดยส่วนตัวแล้วหากแฟนแบดท่านใดคิดแบบนั้นล่ะก็ คงจะดูแคลนฝีมือของนักแบดไทยเราไปหน่อย ด้วยเหตุทั้งบาส/ปอป้อมีฝีมือที่ไม่ใช่ “ไก่กา” ที่ไหน อีกทั้งยังมีระเบียบวินัยดีเยี่ยม สามารถรักษามาตรฐานการเล่น ร่างกายที่ดี แข็งแกร่ง และด้วยการดูแลที่ดีจากทีมงานผู้ฝึกสอน นักวิทย์ นักกายภาพจาก SCG Badminton Academy ทำให้ทั้งคู่สามารถยืนระยะลงทำการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่องกว่า 50 นัดใน 75 วัน จน BWF ลงบทความทางเว็บไซต์เมื่อ 6 ธ.ค. 2564 ยกย่องความแข็งแกร่งของปอป้อทีเดียว

ในส่วนของ “บาส” มูลเหตุแห่งความสำเร็จนั้นเกิดจากการวางแผน การเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจตั้งแต่ก่อนมาแข่งภายหลังจากโอลิมปิก อันเนื่องจากมีหลายรายการและระยะเวลาออกทัวร์กว่า 4 เดือนซึ่งถือว่าเป็นการออกแข่งขันยังต่างประเทศนานที่สุด การเตรียมความพร้อมจึงต้องทำอย่างเต็มที่ ผลลัพธ์ที่ได้จึงถือว่า “คุ้มค่า” กับที่ทำมา

สำหรับ “ปอป้อ” แล้วกลับยิ่งหนักกว่า เพราะนอกจากจะเล่นในประเภทคู่ผสมแล้ว ยังมีในประเภทหญิงคู่กับ “เอิร์ท” พุธิตา สุภจิรกุล อีกด้วย อย่างไรก็ดีด้วยมูลเหตุแห่งความสำเร็จและนิยามของปอป้อที่ว่า “ทำทุกวันให้ดีที่สุดและไม่หยุดพัฒนาตัวเอง” ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวปอป้อเองทำสิ่งที่วางเป้าหมายไว้ในทุกการแข่งขันว่าจะต้องไปให้ถึงจุดไหน ก็พยายามตั้งใจทุ่มเททำให้เต็มที่ มุ่งมั่นในตัวเองไว้ก่อน โดยมีโค้ชและทีมงานช่วยซัพพอร์ต รวมถึงครอบครัว เพื่อนๆ ส่งกำลังใจเชียร์อยู่เบื้องหลัง ทำให้เชื่อว่าผลลัพธ์ของความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากความตั้งใจและความพยายามและมันก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นความจริง

ชื่นชมในความสำเร็จของนักแบดมินตันไทยในสองประเภทกันพอสมควรแล้ว ว่ากันถึงศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2021 ในปีนี้ แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง จนทำให้นักกีฬาหลายชาติถอนตัวจากการแข่งขัน โดยเฉพาะทีมชาติอินโดนีเซียที่ไม่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันทุกประเภท นักกีฬาระดับโลกอย่าง แคโรลินา มาริน ก็ถอนตัวจากอาการบาดเจ็บที่ยังไม่หายดี แต่การแข่งขันก็ยังคงเดิม และเริ่มแข่งโดยยืนยันไม่มีการเปลี่ยนแปลงสายแข่งขัน ในกรณีดังกล่าวเราอาจจะได้เห็นสายแข่งขันในบางประเภทมี No Match หรือ Walkover มากกว่าปกติ เหตุนี้เองศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก คนที่เป็นแชมป์ นอกจากฝีมือแล้ว โชคชะตา วาสนา อาจนำพาให้พบกับคู่แข่งที่ไม่แข็งแกร่งนักในรอบแรกๆ และฝีมือมาพีกในรอบท้ายๆ ซึ่งจะช่วยให้สภาพร่างกายของเขาเหล่านั้นไม่บอบช้ำจากการตรากตรำศึกนั่นเอง

ประเภทชายเดี่ยว การถอนตัวจากอาการบาดเจ็บของแชมป์เก่าอย่าง เคนโตะ โมโมตะ และมือระดับโลกหลายรายอย่าง Anthony Sinisuka Ginting และ Jonatan Christie จากอินโดนีเซีย ทำให้ตัวเต็งในประเภทนี้อย่าง Viktor Axelsen จากเดนมาร์ก มีความหวังเป็นแชมป์โลก สมัยที่ 2 ค่อนข้างสูง ด้วยฟอร์มการเล่นที่แน่นอน สภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง รวมถึงคู่แข่งคนอื่นๆ หากฟอร์มการเล่นไม่เป็นที่สุดในช่วงเวลานี้ ก็ยากที่จะเอาชนะวิกเตอร์ได้ ยกเว้นตัววิกเตอร์ที่อาจกดดันตัวเอง คาดหวังกับการแข่งขันครั้งนี้สูงเกินไป จะกลายเป็นปัญหาให้ตัวเขาไปไม่ถึงฝั่งฝันซะก่อน อย่างไรก็ดีสำหรับผมก็ยังเชื่อว่า Viktor Axelsen สามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่สองให้ตัวเองได้

คาดหมายแชมป์: Viktor Axelsen

ประเภทหญิงเดี่ยว การกลับมาลงแข่งเพื่อสานฝันความสำเร็จในอาชีพคือตำแหน่ง “แชมป์โลก” เป็นครั้งแรกของ Tai Tzu Ying มีความเป็นไปได้สูงทีเดียว เนื่องจากคู่แข่งที่น่ากลัวสองคนอย่าง อากาเนะ ยามากูชิ ของญี่ปุ่น และอัน เซยอง ของเกาหลี ตามเส้นทางการแข่งขันหากไม่มีอะไรผิดพลาด ทั้งคู่จะต้องมาพบกันในรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งต้องมีคนใดคนหนึ่งตกรอบไป โอกาสของน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่อยู่ในสายล่างร่วมกัน ถ้าไม่ผิดพลาดไปก่อนจะดูมีความหวังขึ้นมาทันที อย่างน้อยก็รอบรองชนะเลิศเหมือนครั้นเมื่อปี 2019

ส่วนคู่แข่งร่วมสายเดียวกับ Tai Tzu Ying หากจะบอกว่า “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ของไทย และ เหอปิงเจียว จากจีน คือคู่แข่งในรอบก่อนรองชนะเลิศและรอบรองชนะเลิศ (หากผ่านหมิวได้) เป็นนัดที่จะตัดสินว่า Tai Tzu Ying จะสามารถทำฝันสำเร็จได้หรือไม่ เพราะถ้าเธอผ่านไปได้ รอบชิงชนะเลิศไม่ว่าเธอจะเจอใคร เมย์ อากาเนะ หรือ อัน เซยอง เธอก็จะเล่นด้วยความสนุก ไม่รู้สึกกดดัน และนั่นจะเป็นพลังในการทำให้เธอเป็นแชมป์โลกครั้งแรกได้สำเร็จ

คาดหมายแชมป์: Tai Tzu Ying

ประเภทชายคู่ ด้วยการถอนตัวของทีมอินโดนีเซีย คู่มือหนึ่งโลกอย่าง Marcus Gideon / Kevin Sukamuljo ทำให้โอกาสคว้าแชมป์โลกตกอยู่ในมือของคู่เหรียญทองโอลิมปิก Lee Yang / Wang Chi-Lin จากไต้หวัน มีสูงมาก แม้สามรายการล่าสุดที่อินโดนีเซียทั้งคู่ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้เลย แต่นั่นผมถือว่าเป็นเพียงเพราะทั้งคู่หลุดฟอร์มในวันนั้นๆ มากกว่า ยิ่งด้วยสภาพการณ์ครั้งนี้ มือวางอันดับต้นๆ ต่างถอนตัวไป โอกาสในการคว้าแชมป์จึงเปิดกว้างให้ทั้งคู่อย่างมาก จะมีอุปสรรคก็คงอยู่ที่คู่ดาวรุ่งญี่ปุ่นซึ่งอาจได้เจอกันในรอบรองชนะเลิศ อย่าง Takuro Hoki / Yuko Kobayashi ที่สามารถคว้าแชมป์อินโดนีเซีย มาสเตอร์ และเวิลด์ทัวร์ ไฟนอล โดยชนะคู่มาคัส/เควิน ในรอบชิงชนะเลิศทั้งสองรายการ

คาดหมายแชมป์:  Lee Yang / Wang Chi-Lin

ประเภทหญิงคู่ ในประเภทนี้มีนักกีฬาเพียงแค่ 3 ชาติที่เข้าข่ายคว้าแชมป์โลกได้แก่ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี แต่หากจะให้ฟันธงแบบไม่หน้าแตกแล้วล่ะก็ ผมขอยกให้คู่ของจีน เฉินชิงเฉิน / เจี่ยอี้ฟาง มีโอกาสมากที่สุด เหตุเพราะนักกีฬาญี่ปุ่นที่ร่วมแข่งยังไม่ใช่คู่แท้ และเพิ่งรวมคู่ตะเวนแข่งขันกันหลังจบโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ อาจจะมีโอกาสดีหน่อยตรงที่คู่ดาวรุ่งญี่ปุ่น Nami Matsuyama / Chiharu Shida สามารถคว้าแชมป์ที่อินโดนีเซียมาได้ถึงสองรายการจากสามรายการ และรายการเวิลด์ทัวร์ ไฟนอล ทั้งคู่ก็ได้เข้าชิง เพียงแต่พลาดท่าพ่ายคู่เกาหลีอย่าง Kim Soyeong / Kong Heeyong เท่านั้น ถือได้ว่าช่วงเวลานี้ทั้งคู่มีฟอร์มการเล่นที่สุดยอดมาก อย่างไรก็ดีคู่ญี่ปุ่นคู่นี้มีโอกาสเจอกับ เฉินชิงเฉิน / เจี่ยอี้ฟาง ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

แม้ว่าคู่จีนจะไม่ได้ลงแข่งเลยหลังศึกอูเบอร์คัพที่เดนมาร์ก แต่ผลงานในโตเกียวเกมส์ นักกีฬาจีนก็พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าการไม่ได้แข่งต่างประเทศไม่เป็นอุปสรรคต่อทีมเลย ด้วยปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะประสบการณ์ที่มีมากของคู่จีน ผมเชื่อว่าหากผ่านคู่ดาวรุ่งญี่ปุ่นได้ โอกาสคว้าแชมป์โลกไม่ใช่เรื่องยากเลย

คาดหมายแชมป์:  Chen Qing Chen / Jia Yi Fan

ประเภทคู่ผสม ในเวลานี้ต้องยอมรับว่าคู่ผสมของไทย บาส/ปอป้อ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คือคู่ที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ประเทศไทยมี การคว้าแชมป์ 7 รายการใหญ่ การเป็นคู่มือหนึ่งโลกในตอนนี้ ความคาดหวังย่อมเกิดขึ้นไม่เพียงแค่บรรดากองเชียร์ชาวไทย แต่หมายรวมไปถึงทั้งตัวบาสและปอป้อเองด้วย เกรงว่าสิ่งนี้จะเป็นความกดดันให้ทั้งคู่เล่นไม่อยู่ในฟอร์มที่ดีเหมือนเดิม เห็นได้ชัดจากโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ ที่เมื่อมีความกดดันเกิดขึ้นในเกมการแข่งขันใหญ่ๆ ทำให้ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ ตกรอบก่อนรองชนะเลิศอย่างน่าเสียดาย และยิ่งในศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ อดีตคู่มือหนึ่งโลกอย่าง เจิ้งซึเหว่ย / หวงหย่าเฉียง กลับเข้าร่วมแข่งขันด้วยแล้ว ย่อมส่งผลต่อจิตใจของทั้งคู่บ้างไม่มากก็น้อยแน่นอน

อย่างไรก็ตามหากทั้งสองฝ่ายจะเจอกันก็คือในรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น ซึ่งกว่าจะเข้าชิง คู่จากจีนต้องผ่านคู่มือหนึ่งญี่ปุ่นอย่าง ยูตะ วาตานาเบ / อาริสะ ฮิกาชิโนะ ก่อน ซึ่งไม่ใช่งานง่ายเลยที่คู่จากจีนจะเอาชนะได้ ดังนั้นด้วยปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงสายแข่งขันที่เป็นใจ ลึกๆ แล้วผมมั่นใจว่าคู่บาส/ปอป้อ จะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการแบดมินตันไทยครับ

คาดหมายแชมป์:  บาส/ปอป้อ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

จึงนับว่าศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2021 ครั้งนี้ คนที่จะสามารถคว้าแชมป์โลกในสถานการณ์โควิด-19 ได้นั้น นอกเหนือจากฝีมือและความสามารถของแต่ละคนแล้ว วาสนา โชคชะตา มีส่วนกับความสำเร็จที่ได้ไม่มากก็น้อยจริงๆ ครับ

โดย ปุ๊ กว่างโจว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares