Link Copied!
ปาร์ตี้

ปริศนาการลาจากของนักเตะดัง บทเรียนจากปาร์ตี้ริมสระ

ค่ำคืนหนึ่งที่บ้านหรูบนเนื้อที่กว้าง ณ ย่านทองหล่อของเมืองแมนเชสเตอร์​ เหตุการณ์​เกิดขึ้นภายหลังจบเกม​ที่ชนะซันเดอร์แลนด์​ 1-0 อันเป็นชัยชนะเกมที่ 2 จาก 5 เกมแรกของ​ฤดูกาล​ 2007/2008 แมคเคนซี่ส์ เอสคอร์ด เอเจนซี่​ เอเยนต์เบอร์หนึ่งเรื่องการส่งออกสาวไปตามบ้านของลูกค้าระดับ VVIP ได้รับออเดอร์ว่าต้องการผู้หญิง 5 คน สำหรับงานปาร์ตี้ส่วนตัว

รถลีมูซีน​พาพวกนางทั้ง 5 จากเมืองลีดส์เพื่อไปส่งตามสถานที่นัดหมาย ทุกคนในรถคันนั้นไม่มีใครรู้ว่าที่ปลายทางแห่งนั้นอยู่ที่ใด หรือลูกค้าที่เรียกพวกนางมาใช้บริการคือใคร ทุกนางในรถคันนั้นเต็มไปด้วยความสงสัย ตื่นเต้น และ หัวเราะกันอิอิอิ ด้วยความอยากรู้ว่าลูกค้าระดับ VVIP ผู้ลึกลับกลุ่มนี้เป็นใคร

ที่ล็อบบี้ขนาดใหญ่กลางบ้าน ทั้งห้าสาวถูกพาเข้าไปในห้องนั่งเล่น ในทันทีที่ได้เห็นว่ามีใครกันบ้างที่อยู่ในงานปาร์ตี้​คืนนั้น พวกนางได้รู้ในทันทีว่า สิ่งที่คิดมาตลอดการเดินทางนั้นผิดหมดเลย

เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงฟุตบอลของวากานด้า หรือ เป็นนักการเมืองที่ชอบหนีภรรยามาเที่ยวอย่างที่สงสัยกัน แต่เป็นนักฟุตบอล​คนดังที่มีความน่ากินมากที่สุดในเมืองแมนเชสเตอร์​ ที่มาพร้อมกับเพื่อนๆ ของเค้าที่อย่าง นานี่ ในวัย 20 ขวบ กะ แอนเดอร์สัน​ ในวัย 19 ขวบ

ทุกคนแต่งตัวกันชิลๆ ในชุดเสื้อยืดกางเกงยีน​ส์ และ กำลังฟังเพลงแนว R&B​  ไม่มีใครใส่รองเท้าแตะ และมีบางคนสวมใส่รองเท้ากีฬา​ ส่วนเจ้าของบ้านวัย 22 ขวบ ที่ดูแตกต่างด้วยการสวมต่างหูเพชร  สร้อยทองเส้นใหญ่ และใส่นาฬิกาหรู เขามีชื่อตามทะเบียนราษฎร์ว่า คริสติ​อาโน​ โรนัลโด​ ที่ถูกยกให้เป็นเฮียคนโตของบ้าน เค้ามีหน้าที่ดูแลรุ่นน้องสองคนที่เพิ่งย้ายมาใหม่ๆ แล้วยังไม่ค่อยสนิทกะใครในทีม

ด้วยความที่ทั้งสามคนมีวัยใกล้กัน พูดจาภาษาเดียวกัน​ และอยู่ในวัยโสด กิจกรรม​รับน้องเพื่อกระชับความสัมพันธ์​จึงถูกจัดขึ้นภายใต้ธีม “เราสามเกลอกับพวกเธอทั้งห้า และ ปาร์ตี้ริมสระ”

⚽️⚽️⚽️

หนึ่งในสาวกลุ่มนั้นมีชื่อสมมติ​ว่า จูเลียนา บราซิลเลียน​เกิร์ล​ ที่จะเป็นผู้บรรยายหลัก ณ ปาร์ตี้แห่งนั้น

นางจำโรนัลโดได้ตั้งแต่แรกเห็น เพราะนางคลั่งฮีมาตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 2006 แล้วก็ด้วยความที่เห็นว่าโรนัลโด​เป็นทั้งคนเก่ง และ หล่อเฟร่อเบอร์​ห้า นางจึงมีเค้าเป็นชายในฝันที่เพ้อถึงมาตลอด

ด้วยไม่มีใครรู้ว่าหนึ่งในห้านางนั้น มีนางคนเดียวพูดจาภาษาเดียวกับหนุ่มๆ เพราะบราซิลเป็นชาติเดียวในทวีปอเมริกา​ใต้ที่ใช้ภาษาโปรตุกีสเป็นภาษาราชการ นางจึงเข้าใจที่โรนัลโด​พูดทะลึ่งตึงตังเกี่ยวกับนาง แอนด์ชะนีในแกงค์​กับเพื่อนๆ อย่างไร้ซึ่งความเกรงใจ

จากนั้นพวกนางก็ถูกพาเข้าไปทำหน้าที่ชงเครื่องดื่ม และ เริ่มรายการดื่มเป็นการเอ็นเตอร์เทนในทันที นั่นก็คือการจดจ่อรอคอยให้เวลาของปาร์ตี้ดีๆ ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในไม่ช้านี้

ตัวแทนคนนึงของเจ้าของบ้านเน้นกับสาวๆ ว่า ขอให้ทุกคนปิดเรื่องนี้ไว้ และทิ้งเรื่องทุกอย่างไว้หลังปาร์ตี้จบ ห้ามนำเรื่องราวพวกนี้ออกสู่ภายนอกโดยเด็ดขาด จากนั้นสามนักเตะคนดังก็พูดขึ้นแทบจะพร้อมกันว่า ถ้าบอสของเรารู้เรื่องนี้ละก็ หลังคาบ้านนี้ก็หยุดให้เค้าเข้ามาสั่งชัตดาวน์​ปาร์ตี้นี้ไม่ได้

เมื่อเมาได้ที่ อารมณ์กระเจิงกันยกบ้าน  โรนัลโดต้องออกมาปรามทุกคนว่าให้เบาเสียงลง รวมทั้งจัดการลดวอลุ่มของเครื่องเสียงด้วย เพราะกลัวจะไปรบกวนเพื่อนบ้านโดยรอบจนเกิดการแจ้งความขึ้นมา และเรื่องทั้งหมดในคืนนี้มันจะไม่เป็นความลับอีกต่อไปถ้าหากมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเจอ

จนเวลาล่วงถึงตี 4 เมื่อสิ้นสุดเวลาตามดีลนั้น เธอทั้งห้าโบกแท็กซี่​กลับไป พร้อมจากลาปาร์ตี้ไปด้วยความอ่อนเพลีย

แต่สุดท้าย จูเลียนา ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทุกซอก รู้เรื่องทุกคำที่ออกมาจากทุกคนในวันนั้น กลับไม่ใช่คนที่โรนัลโด​ แอนด์​ เฟรนด์​ ต้องจำไปจนวันตาย แต่ดันกลายเป็น ไทเซ คันนิงแฮม อีกหนึ่งในห้าสาวของ แมคเคนซีส์ เอสคอร์ต​ ได้ออกมาขายเรื่องปาร์ตี้ริม​สระในคืนนั้นให้สื่อแห่งนึง จนทำให้ถูกไล่ออกงานไปเลย

เมื่อเรื่องถูกแฉออกไป เซอร์​ อเล็กซ์​ เฟอร์กูสัน​ เรียกทุกคนเข้ามาด่าแหลกตามสไตล์​ และสั่งให้สโมสรลงโทษด้วยการหักเงิน และสั่งพักงานคนละ 1 เกม แบบไม่พร้อมกัน

มิสนึกไปถึงสองเคสดังที่เกิดเรื่องงามไส้ในลักษณะ​คล้่ายๆ กัน  ลี ชาร์ป อดีตปีกคนดังของแมนยู​ไนเต็ด​ เคยออกมาเล่าว่าถูกคุณป๋าตามมาพังงานปาร์ตี้ส่วนตัวที่เค้าไม่ได้เป็นคนจัด

สมัยก่อน เซอร์​อเล็กซ์​ จะมีการจ้างนักสืบเอกชนให้คอยสอดส่องพฤติกรรม​นักเตะหลายคน และ เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น ท่านจะเลือกจัดการตามความเหมาะสม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นโยบายแรกๆ ที่ท่านนำมาใช้ปฏิวัติวัฒนธรรม​ของ แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ ในฤดูกาล​ที่สองของการทำงาน นั่นก้อคือการออกกฎระเบียบจำกัดการดื่มให้เหลือสัปดาห์​ละ 1 ครั้ง และ จะต้องห่างจากวันที่มีการแข่งอย่างน้อย 2 คืน

เราจึงได้เห็น พอล แมคกรัธ และ นอร์แมน ไวท์ไซด์ นักเตะตัวหลัก 2 คน ต้องเดินหิ้วขวดออกจากทีมไปเพราะทำตามกฎไม่ได้ แต่สำหรับ ไบรอัน​ ร็อบ​สัน​ นั้นแตกต่างออกไป

คุณกัปตัน​มาร์เวลที่นอกจะคอแข็ง ฟื้นตัวง่าย และ ไม่แหกกฎบ่อย คุณป๋าจึงเลือกที่จะมองข้ามความผิดบางอย่างไป

นี่คือหลักสูตร​บริหาร​จัดการ​ทรัพยากรมนุษย์​ที่ทุกคนชื่นชมว่าดีงามระดับวิทยานิพนธ์​กันเลยทีเดียวเชียวเจ้าค่ะ

เพราะว่าเทคนิคการมองข้ามความผิดให้กับนักเตะที่อยู่ในระดับซุปตาร์ มีบารมีที่ทีมจะขาดไม่ได้ และ มีอิทธิพล​ในการสร้างบรรยากาศ​ดีๆ ให้เพื่อนร่วมทีม คือสิ่งที่คุณป็าแกจะทดเอาไว้ในใจตลอดมาเพื่อดูแลลูกทีมประเภทนั้นของแกเป็นพิเศษ

เราจึงเคยได้เห็น ไบรอัน ร็อบ​สัน​, เอ​ริค​ คัน​โต​นา, รอย คีน, โรนัลโด และ เวย์น​ รูนีย์  ได้รับสิทธิพิเศษ​เหนือคนอื่นอยู่เสมอ ภายใต้ข้อแม้ที่ว่าจะต้องไม่ทำให้ทีมเสียสปิริต และ ไม่ทำให้บรรยากาศ​ในห้องแต่งตัว​เป็นพิษ

การที่ ลี ชาร์ป ตกเป็นแพะรับบาปจากปาร์ตี้​คืนนั้น จนกลายเป็นเรื่องที่เกาะกินใจเค้าอย่ายาวนาน มันจึงไม่ใช่แค่เรื่องนักเตะแอบเหลวไหลจนเกินลิมิต หรือไม่ใช่เรื่องที่ว่า ไรอัน กิกส์​ เป็นคนชวน

แต่ด้วยความที่ ลี ชาร์ป คือนักเตะที่มีสีสันของชีวิตนอกสนามมากกว่าใคร จนเด็กๆ ในคลาส ออฟ 92 มองเป็นไอคอน​นอกสนาม  นั่นจึงเป็นสัญญาณ​อันตราย​สำหรับพวกนักเตะละอ่อนร้อยที่ยังอ่อนต่อโลกนั่นเอง

⚽️⚽️⚽️

หรืออย่างเคสของ โรนัลดินโญ่​ และ เดโก้ สองนักเตะแกนนำคนสำคัญของบาร์เซโลน่า​ ที่ถูก เป๊บ กวา​ร์ดิโอ​ลา จัดการขายทิ้งแบบงงกันไปทั้งวงการ

ก็เพราะพฤติกรรม​ชอบมีกลิ่นละมุด มังคุด ลำไยติดตัวมาสนามซ้อม จนทำให้บอสเป๊บมองว่าทัศนคติดาวดังแบบนี้จะเป็นอันตราย​ต่อนักเตะดาวรุ่ง โดยเฉพาะ ลีโอเนล เมสซี ที่เป็นเหมือนน้องน้อยของพี่ชายสองคนนั้น

การตัดเนื้อร้ายเพื่อรักษาเนื้อดีจึงเกิดขึ้น ในปัจจุบั​นนี้ไม่มีใครกล้าตั้งคำถามแล้วว่าการขายซุปตาร์เบอร์หนึ่งของโลกทิ้งแบบไม่แคร์โลกในวันนั้น มันคือวิชั่นที่ดีงามขนาดไหนของซูเปอร์​โค้ชคนนี้ อีกทั้งมันยังสะท้อนความเด็ดขาด ไม่แม้แต่จะคิดลังเลใจที่จะให้บทเรียนแก่พวกคนดังที่ไม่สำเหนียกความสำคัญของการเป็นตัวอย่างที่ดีให้นักเตะรุ่นหลัง และสังคม

เค้าถึงได้มีคำว่า นอกจากจะมีพระเดชแล้ว พระคุณก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในการบริหารคนเพราะนอกจากบุญญาบารมีธิการที่ต้องมีครบแล้ว การทำตัวเป็นทั้งพ่อพระ พ่อกำนัน พ่อทูนหัว​ หรือ พ่อเพชรฆาต คือเคล็ดลับที่ดีของผู้จัดทีมระดับพรีเมียมทุกคนต้องพกไว้เจ้าค่ะ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares