Link Copied!

2 กองหลังสมัยใหม่ โจนาธาน เข็มดี และ กฤษดา กาแมน

เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบันฟุตบอลได้พัฒนาอย่างมาก นักฟุตบอลหลายคนต้องปรับตัวให้เข้ากับแทคติกที่ซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม ไม่เหมือนฟุตบอลสมัยก่อนที่แบ่งแยกหน้าที่กันชัดเจนไปเลย อย่างเช่น ผู้รักษาประตูมีหน้าที่ป้องกันประตู กองหลังมีหน้าที่สกัด กองหน้าทำหน้าที่ยิงประตู แต่ปัจจุบันนักเตะแต่ละตำแหน่งต้องทำให้ได้มากกว่าหน้าที่หลักของตัวเอง นั่นแหละครับวันนี้เราจะมาพูดถึงกองหลังไทยที่สามารถเล่น Build Up ได้ดี

ก่อนที่จะพูดถึงนักเตะเหล่านั้น เราจะมาพูดถึงความหมายของ Build Up ในภาษาฟุตบอลกันก่อน Build Up คือการสร้างสรรค์เกมรุกจากแดนหลังของทีมตัวเองไปยังแดนคู่ต่อสู้ โดยการเคาะบอลสั้นยาวไปมา เพื่อหาช่องว่างและโอกาสทำเกมรุก แนวทางนี้ริเริ่มมาจากทีมที่มีนักเตะตัวเล็กแทบทั้งทีม การโยนบอลยาวไปข้างหน้าไม่สามารถสร้างความน่ากลัวให้กับคู่แข่งได้เลย และมันก็ไม่ได้ตอบโจทย์ในเกมบุกของทีมตัวเอง การ Build Up เลยถูกนำมาซ้อมและฝึกฝนกัน เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างเกมรุกให้กับทีม

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่กองกลางและกองหน้าเท่านั้นที่ทำการจ่ายบอลไปมาเพื่อหาโอกาส แต่กองหลังก็มีส่วนเป็นอย่างยิ่งกับการเล่นแบบนี้ จะเห็นได้ว่าทีมที่มีกองหลังสามารถเล่น Build Up ได้ดี จะได้เปรียบทีมตรงข้ามเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่สกัดบอลดีแต่เขายังสร้างสรรค์เกมรุกให้เพื่อนร่วมทีมอีกด้วย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีโอกาสเห็น โจนาธาน เข็มดี กองหลังดาวรุ่งทีมชาติไทยอายุไม่เกิน 23 ปี ของสโมสรโอบี โอเดนเซ เล่นในลีกสูงสุดประเทศเดนมาร์ก เจ้าตัวเล่น Build Up ได้ดีเลยทีเดียว มีการปั้นเกมจากแดนหลังตัวเองขึ้นไปแดนหน้า โจนาธานเล่นตรงกลางได้ดี บอลจากผู้รักษาประตูไม่ใช่บอลสาดยาวขึ้นหน้าแต่เป็นการ Build Up ให้โจนาธานจ่ายไปมากับเพื่อนๆ เพื่อหาช่องสร้างเกมบุก โดยรวมแล้ว โจนาธาน เข็มดี ในเกมนี้ถือว่าไม่ได้เด่นมาก มีผิดพลาดบ้างจุดสองจุด แต่ก็ถือว่าเล่นได้ตามมาตฐานของกองหลัง

แต่เกมที่พูดถึงทำให้นึกถึงตอน โจนาธาน เข็มดี เล่นในศึกการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เขาเป็นกองหลังที่เล่นด้วยเท้าได้ดี การ Build Up กับเพื่อนร่วมทีมก็ถือว่าดีเลยทีเดียว ทำเอาแฟนบอลชาวไทยที่เพิ่งเห็นฟอร์มของเจ้าตัวต่างชอบอกชอบใจเป็นอย่างมาก

อีกคนคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก กฤษดา กาแมน กองหลังทีมชาติไทยชุดคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 คงไม่แปลกที่เขาจะเล่น Build Up กับเพื่อนร่วมทีมได้ดี เพราะที่สโมสรชลบุรี เอฟซี เขาก็ยืนทั้งกองกลางรับและเซ็นเตอร์แบ็ก ในศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 เขารับหน้าที่เป็นเซ็นเตอร์แบ็กตัวหลักของทีมเลยก็ว่าได้ ซึ่งนั่นอาจเป็นความลงตัวที่บังเอิญ เพราะก่อนหน้าการแข่งขันดังกล่าวจะเริ่มขึ้น มีกองหลังทีมชาติที่ถูกเรียกเข้ามาในช่วงแรกถอนตัวไปบางราย ทำให้กองหลังชุดแชมป์นี้ มี กฤษดา กาแมน ยืนคู่กับ มานูเอล ทอม เบียรห์ เป็นส่วนใหญ่

แต่นั่นกลับทำให้เราได้เห็นข้อดีของการมี กฤษดา กาแมน ในแดนหลัง เขาสามารถสร้างสรรค์เกมรุกได้ตั้งแต่หน้าประตู มีการจ่ายบอลแนวลึกให้เพื่อน เคาะบอลไปมาเพื่อสร้างจังหวะในการทำเกมบุก หรือสกัดบอลโดยบอลไม่เสียและกลับมาเล่นได้ ช่วยสร้างมิติให้กับทีมชาติไทยชุดนี้ และมันก็อาจเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ มาครอง

แน่นอนว่ากองหลังไทยที่เล่น Build Up ได้ดีไม่ได้มีแค่ โจนาธาน เข็มดี และ กฤษดา กาแมน แต่ 2 คนนี้ทำให้เราได้เห็นว่าฟุตบอลไทยเริ่มพัฒนาไปทางที่ดีมากขึ้น พวกเขาเข้ามาสร้างมิติใหม่ให้กองหลังทีมชาติไทยมีเกมที่หลากหลายมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราจะเห็นได้ว่าฟุตบอลได้พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากกองหลังที่ต้องเล่นได้หลากหลาย กองหน้ายุคใหม่ก็ไม่ได้มีหน้าที่ทำประตูอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ต้องไล่บอล หรือบีบและกดดันคู่แข่ง ผู้รักษาประตูก็ไม่ได้มีหน้าที่ป้องกันประตูเพียงอย่างเดียว ต้องมีการออกบอลที่ได้เปรียบคู่แข่ง และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี นี่แหละครับฟุตบอลสมัยใหม่เก่งด้านใดอย่างเดียวคงไม่พอแต่ต้องครบเครื่อง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares