Link Copied!

มนต์เสน่ห์แห่งสังเวียนความเร็ว โมโตจีพี

เสียงแผดของท่อไอเสียที่ดังกระหึ่มก้องหู เสียงบิดคันเร่งที่ดังสนั่นขึ้นเรื่อยๆ จิตใจที่คอยจับจ้องว่านักแข่งคนที่เชียร์จะได้อับดับที่เท่าไร แล้วในสนามแข่งจะมีดราม่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง หรือแม้แต่ทัศนวิสัย ณ ตอนนั้นจะเป็นปกติหรือไม่ นับว่าเป็น 2 ชม. ที่ลุ้นระทึกอย่างบอกไม่ถูก

“กีฬามอเตอร์สปอร์ต” เมื่อพูดถึงกีฬาประเภทนี้ก็คงนึกถึงการแข่งขันฟอร์มูล่าวันซะเป็นส่วนใหญ่ ที่จริงแล้วกีฬามอเตอร์สปอร์ตไม่ได้มีเพียงรถสี่ล้อเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพาหนะสองล้ออย่างมอเตอร์ไซค์อีกด้วย ในที่นี้จะพูดถึง “โมโตจีพี การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก” ซึ่งเป็นรายการที่มีผู้คนติดตามอย่างแพร่หลาย ถึงขนาดที่ประเทศไทยขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้อีกด้วย หลายต่อหลายคนอาจสงสัยว่าการแข่งมอเตอร์ไซค์ช่วงชิงว่าใครจะมีความเร็วเป็นอันดับ 1 มันน่าหลงใหลตรงไหน

“อะไรคือโมโตจีพี” หากคนที่ไม่ใช่แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตอาจมองว่าการแข่งขันโมโตจีพีคงเป็นกีฬาที่อาศัยเพียงความเร็วของมอเตอร์ไซค์ แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากทั้งหมด เพราะนอกจากความเร็วที่ต้องเป็นที่สุดแล้ว ในการแข่งขันแต่ละทีมต้องอาศัยเทคโนโลยีระดับสูงที่ใช้นวัตกรรมสูงสุดมาช่วยในการทำงานระบบต่างๆ ของรถ การเลือกใช้ยางที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ทีมงานและนักบิดที่มีความสามารถ มีทักษะประสบการณ์ การตัดสินใจต่างๆ ที่ต้องรวดเร็วและเด็ดขาดกับสถานการณ์ตรงหน้า หรือแม้กระทั่งพรสวรรค์ที่นักบิดพึงมี ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ได้เป็นผู้มีความเร็วเป็นที่ 1 และคว้าชัยชนะไปครอง 

“ทำไมถึงแตกต่าง” เขียนมาถึงตรงนี้บางคนก็คงคิดว่า โมโตจีพีก็ไม่ต่างกับการแข่งขันกีฬาท้าความเร็วชนิดอื่นตรงไหน แต่ถ้าได้ลองติดตามดูจะเห็นว่า ในอัตราความเร็วที่เกือบ 300 กม./ชม. โค้งแต่ละโค้ง คนกับรถมันหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างที่สุด พับไปพับมาสลับซ้ายทีขวาที พลิ้วไหวไปตาม track สนามเหมือนเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง รถและคนระนาบไปกับพื้นผิวที่ดูเหมือนจะล้มหมอนนอนเสื่อ แต่ก็ไม่ อีกทั้งยังต้องใช้แทคติกทั้งหมดที่มี คอยหาจังหวะแทรกหาจังหวะแซงขึ้นมาเป็นผู้นำเพื่อเข้าสู่เส้นชัยในอันดับ 1 และเมื่อขึ้นตำแหน่งมาเป็นผู้นำจะสามารถรักษาอันดับได้จนจบการแข่งขันหรือไม่

“กฎกติกา” การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ใน 1 ฤดูกาล มีประมาณ 18 สนาม (ขึ้นอยู่กับสิทธิ์เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพในแต่ละปี) โดยการแข่งแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นเล็กสุด Moto3 รุ่นกลาง Moto2 และรุ่นใหญ่ MotoGP ในแต่ละรุ่นกำหนดอายุนักบิดและขนาดของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไป ในการแข่งขันแต่ละรายการใช้เวลาทั้งหมด 3 วัน แบ่งออกเป็นวันฝึกซ้อม (Free Practice Day) วันจัดอันดับกริดสตาร์ต (Qualify Day) และวันแข่งขัน (Race Day) นักบิดที่เข้าเส้นชัย 15 อันดับแรกจะได้คะแนนเก็บสะสม ซึ่งอันดับที่ 1 ได้ 25 คะแนน และลดหลั่นกันไปตามลำดับ และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล นักบิดที่มีคะแนนสะสมมากที่สุดก็จะได้ครอบครองตำแหน่งแชมป์โลกในฤดูกาลนั้น

อ่านมาถึงตรงนี้หากเริ่มสนใจโมโตจีพีแล้ว ลองชมการแข่งขันล่าสุดที่จะเกิดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคมนี้ ในชื่อศึก “Red Bull Grand Prix of The Americas” ณ สนาม Circuit Of The Americas เป็นสนามที่บรรดาแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตหลายต่อหลายคนเฝ้ารอคอย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในปีที่ผ่านมาทางสนามจึงถูกถอนออกจากปฏิทินการแข่งขัน ความน่าสนใจอยู่ที่ มาร์ก มาร์เกซ นักบิดรุ่นโมโตจีพี จาก Repsol Honda Team แชมป์โลก 8 สมัย (โดยนับจากทุกรุ่น) เป็นผู้ทำสถิติอันยอดเยี่ยมไว้มากมาย ณ สนามแห่งนี้ โดยขึ้นโพเดียมอันดับที่ 1 ตั้งแต่ปี 2013-2018 จนได้รับสมญานามว่าเป็น King of Austin หรือ Captain America ในคราบนักบิด

ใครติดตามคงรู้ว่า มาร์ก มาร์เกซ ได้ห่างหายไปจากการล่าแชมป์เนื่องจากอุบัติเหตุในการแข่งขันที่สนาม Jerez ประเทศสเปน เมื่อปี 2020 ส่งผลให้แขนขวาหักต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 3 รอบ และสุดสัปดาห์นี้เขาได้หวนกลับมาลงแข่งที่สนามนี้อีกครั้ง ซึ่งเหล่าแฟนคลับต่างก็ลุ้นกันว่าพ่อหนุ่มนักบิดหน้าหยกเชื้อสายสเปนคนนี้จะกลับมาแข็งแกร่งและคว้าชัยได้หรือไม่ ทั้งยังมีคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวมาร่วมขับเคี่ยวอย่างดุเดือดอีกด้วย นับว่าสุดสัปดาห์นี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

แต่ท้ายที่สุดแล้วทุกๆ การแข่งขันไม่มีใครรู้หรอกว่า เราจะแพ้ จะชนะ หรือเราจะแกร่งพอที่จะอยู่บนสังเวียนจนจบเกมหรือไม่ และต่อให้จบเกมก็ไม่รู้ว่าจะดีพอสำหรับทีมหรือเปล่า ยิ่งเร็วมันก็ยิ่งเสี่ยง แต่ถ้าไม่เสี่ยงก็ไม่อาจเป็นที่หนึ่งได้ ทุกความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต แต่นั่นก็หมายถึงความสำเร็จด้วยเช่นกัน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้มันทำให้ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ของชาวสองล้อช่างน่าอภิรมย์ยิ่งนัก พูดได้แค่เพียงว่า “ลองเปิดใจดูแล้วคุณจะรู้สึกรักโมโตจีพี”

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares