Link Copied!

คนที่ถูกลืมของ Class of ’92

ถ้าพูดถึง Class of ’92 คุณคิดถึงใครบ้าง ? นักฟุตบอลเยาวชนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่พาทีมคว้าแชมป์เอฟเอ ยูธ คัพ ในปี 1992 ก่อนที่ต่อมาจะกลายเป็นกำลังหลักของปีศาจแดงชุดใหญ่ พาทีมคว้าทริปเปิลแชมป์ในปี 1999 ผู้เล่นอย่าง เดวิด เบ็คแฮม, นิกกี บัตต์, ไรอัน กิ๊กส์, แกรี กับ ฟิล เนวิลล์ และ พอล สโคลส์ เป็น ผู้เล่นของชุดแชมป์เยาวชนปี 1992 ที่เรารู้จักกันดี แต่จะมีสักกี่คนที่จำ “จอห์น โอเคน” ได้ 

จอห์น โอเคน เกิดที่น็อตติงแฮมในปี 1974 พร้อมพรสวรรค์ในการเล่นฟุตบอล เด็กหนุ่มที่เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน พากลับบ้านเพื่อเล่นสนุกเกอร์ด้วย และเซ็นสัญญาเข้าทีมปีศาจแดงหลังจากที่โอเคนโชว์ฝีเท้าโดดเด่นในทีมชาติอังกฤษชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี โอเคนเคยลงเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, วิมเบิลดัน, แบรดฟอร์ด ซิตี้, เอฟเวอร์ตัน, เบิร์นลีย์, โบลตัน, แบล็คพูล และ จบอาชีพนักฟุตบอลกับไฮด์ ยูไนเด็ต แต่เรื่องที่ไม่มีใครรู้คือ จอห์น โอเคน เป็นโรคออทิสติก 

โอเคนเดินไปดูหน้าต่างชั้นล่างในห้องน้ำว่าปิดเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะเดินขึ้นชั้นสองของบ้าน ระหว่างที่กำลังแปรงฟันอยู่ มีบางอย่างในหัวของเขาบอกว่า “นายทำหรือยัง นายได้ทำจริงหรือเปล่า” และโอเคนต้องเดินลงไปข้างล่าง เพื่อดูว่าหน้าต่างที่เขาเพิ่งดูไปเมื่อ 5 นาทีก่อนนั้นปิดจริงหรือเปล่า และเป็นแบบนี้หลายครั้งก่อนที่โอเคนจะเข้านอนได้

อาการออทิสติก คือ ภาวะที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องทางพัฒนาการ มีความบกพร่องด้านการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการสื่อสาร ร่วมกับพฤติกรรมที่เป็นแบบแผนซ้ำๆ 

ในหนังสือ Bursting the Bubble : Football, Autism & Me โอเคนที่ตอนนี้อายุได้ 46 ปีเขียนเล่าเรื่องราวชีวิตนักฟุตบอลของตัวเองในช่วงทศวรรษ 1990 และ 2000 ที่ไม่เอื้ออำนวยกับคนที่มีอาการแบบเขา “ผู้คนรู้ว่า ผมไม่อยู่ตรงนั้น ผมคิดไม่เหมือนคนอื่นและทำตัวแปลกๆ” โอเคนเล่า “แต่ในตอนนั้นมันเป็นเรื่องแบบ ช่างมันเถอะ ด้านเทคนิคไม่เคยเป็นปัญหา แต่อีกด้านของฟุตบอลต่างหากที่ฆ่าผม ผู้จัดการทีมและนักฟุตบอลคนอื่นๆ คิดว่า ผมเป็นคนสบายๆ ออกแนวขี้เกียจ มีเทคนิคดี แต่เหมือนผมลอยอยู่ในอวกาศ นั่นเป็นสิ่งที่พวกเขาเคยเรียกผมว่า มนุษย์อวกาศ (Spaceman)” 

“อีกชื่อเล่นที่ยูไนเต็ด คือ จอห์นนี โคเคน พวกเขาคิดว่าผมเล่นโคเคน เพราะผมมีอาการเช่น ตากระตุก มีอาการไม่อยู่นิ่งมากเป็นพิเศษ ผมเคยไปที่ห้องทำงานของเฟอร์กี้ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งนั่นไม่ปกติ แต่ผมคิดว่า เขารู้ว่าผมมีปัญหาในบางเรื่อง และผมต้องการคนที่เหมือนพ่อที่สามารถคุยด้วยได้ เขาเห็นพรสวรรค์ และพูดอยู่ตลอดว่า จัดการซะจอห์น และนายจะได้เล่นให้ฉัน เขาเคยพูดว่า นายเก่งกว่า แกรี เนวิลล์ และอะไรรั้งนายไว้ล่ะ นายควรจะเป็นแบ็กขวาของฉัน แต่มีบางอย่างในหัวของนายที่นายจะต้องจัดการให้ได้ แต่ผมไม่รู้ว่าจะจัดการให้ได้ยังไง ผมมีความบกพร่อง” 

โอเคนไม่ได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกจนกระทั่งอายุขึ้นเลข 4 และนั่นยืนยันสิ่งที่เขาสงสัยมาตลอด “ผมเคยเป็นนักฟุตบอลที่ดี และเป็นที่ชื่นชอบ ซึ่งนั่นดีมากในหลายๆ อย่าง แต่ในอีกทาง มันทำให้ผมไม่เปิดตัว และแสดงให้เห็นว่าผมเป็นใคร ผมสามารถกดบางอย่างเอาไว้ ผมแสดง และนั่นทำร้ายผม”

ก่อนที่จะเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โอเคนปฏิเสธทั้งอาร์เซนอล และน็อตติงแฮม ฟอเรสต์ แม้ว่า ไบรอัน คลัฟ พยายามอย่างมากที่จะคว้าตัวเขา แต่โอเคนเลือกแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ส่ง น็อบบี สไตลส์ ไปดูเขาลงสนามในทีมเยาวชน Oadby Town พออายุได้ 15 ปี เขาก็ย้ายไปอยู่ที่ซัลฟอร์ด และกลายเป็นเพื่อนสนิทกับ เดวิด เบ็คแฮม ต่อมาทั้งสองคนพาทีมเยาวชนปีศาจแดงคว้าแชมป์เอฟเอ ยูธ คัพในปี 1992 โดยที่โอเคนเล่นแบ็กขวา 

ทั้งโอเคนและเบ็คแฮมขึ้นสู่ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดชุดใหญ่ด้วยกันในเกมลีกคัพ กับ พอร์ท เวล ในปี 1994 และในเกมพรีเมียร์ลีกนัดแรกของฤดูกาล 1995/96 ซึ่งเกมนั้นปีศาจแดงแพ้ให้แอสตัน วิลลา 3-1 ประตู โดยทั้งโอเคนและเบ็คแฮมถูกเปลี่ยนตัวลงสนามในครึ่งหลังซึ่งทีมตามอยู่ 3-0 ประตู โอเคนไม่รู้สึกกดดันใดๆ แต่นั่นไม่ใช่กับเกมยูฟ่า คัพ ในไม่กี่สัปดาห์ต่อมา 

โอเคนเห็นชื่อตัวเองลงสนามเป็นแบ็กขวาและรู้สึกตื่นตระหนก เขาไปเจรจากับเฟอร์กี้เพื่อขอเปลี่ยนไปเล่นแบ็กซ้าย ตำแหน่งที่เคยลงสนามในทีมสำรอง ซึ่งเฟอร์กี้ยอม แต่โอเคนกลับโชว์ฟอร์มไม่ออก และถูกเปลี่ยนตัวออกในนาทีที่ 26 ของเกม 

โอเคนอยู่กับทีมชุดใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ระหว่างปี 1993-1997 ลงเล่นให้ปีศาจแดงทั้งหมด 7 นัด และใช้เวลาส่วนใหญ่กับการถูกปล่อยให้ทีมอื่นยืมตัว สุดท้ายในฤดูกาล1997/98 โอเคนก็ย้ายไปอยู่กับเอฟเวอร์ตันภายใต้การนำของ โฮเวิร์ด เคนดัลล์ โอเคนเล่นได้ดีที่สุดในชีวิต ช่วยให้เอฟเวอร์ตันรอดพ้นการตกชั้น แต่แล้วเคนดัลล์โดนไล่ออก วอลเตอร์ สมิธ มาแทน และโอกาสของโอเคนกับทอฟฟี่สีน้ำเงินก็หมดลง

โอเคนย้ายไปอยู่กับ แซม อัลลาไดซ์ ที่โบลตัน วันเดอร์เรอร์ส มีส่วนช่วยทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่พรีเมียร์ลีก แต่สุดท้ายก็ลงเอยเหมือนเดิม เขาถูกปล่อยตัวไปแบล็คพูล และลงเล่นให้ไฮด์ ยูไนเต็ด ทีมนอกลีก เป็นทีมสุดท้ายก่อนจะแขวนสตั๊ดในปี 2006 “ผมเริ่มเกลียดฟุตบอลและผู้คน ฟุตบอลโหดร้ายถ้าหากคุณอยู่ในทีมที่ไม่ต้องการคุณ พวกเขาจะทำกับคุณเหมือนขยะ และทำให้คุณหมดแรง ตอนที่เล่นให้ไฮด์ ยูไนเต็ด ผมมีความสุขอีกครั้ง ลงสนามด้วยความสนุกอีกครั้ง ไม่มีแรงกดดันจากการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ” 

เมื่อพูดถึง Class of ’92 หนังสารคดีปี 2013 โอเคนบอกว่ามันดีที่ได้เจอเพื่อนเก่า แต่โอเคนไม่มีความสุขเท่าไรนัก “มันไม่ใช่เรื่องของ Class of ’92 มันเป็นเรื่องของ 6 คนนั้น ส่วนพวกเราที่เหลือแค่ตัวประกอบ แต่ไม่ต้องห่วง ผมเข้าใจนะ แต่ Class of ’92 เป็นทีมที่ชนะยูธคัพ และ ฟิล เนวิลล์ ไม่ได้มีส่วนร่วมเลย”  

ในงานรวมรุ่น Class of ’92 ในปี 2017 โอเคนเอ่ยปากขอโทษ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่เขาไม่ได้เป็นนักฟุตบอลแบบที่ควรจะเป็น “อย่าเอามาใส่ใจ นายเป็นนักฟุตบอลที่ดี แต่มันไม่เกิดขึ้น จงภูมิใจกับสิ่งที่ทำ” เฟอร์กี้ตอบกลับ

ตอนนี้ จอห์น โอเคน ทำงานกับเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ และเข้าใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้อยู่กับความฝันของตัวเอง ครั้งหนึ่ง เอริก คันโตนา บอกกับเขาในห้องแต่งตัวว่า “อย่าเป็นเหมือนคนอื่นๆ” ราวกับก็องโต้เห็นอะไรบางอย่าง

“ผมมีความสุขกับชีวิตธรรมดา และได้ทำเรื่องต่างๆ กับลูกๆ ของผม ผมไม่ต้องการเงินเยอะ ผมมีบ้าน ผมมีรถ ลูกๆ ของผมอิ่มท้อง ผมยังจะต้องการอะไรอีก คนอื่นบอกว่าแต่นายอาจจะมีมากกว่านี้ ใครสนล่ะ มันเป็นชีวิตของผม ทำไมคนอื่นมาโกรธในสิ่งที่ผมไม่ได้ทำ จินตนาการดูว่า การอยู่ในทีมปี 1999 มันคงจะวิเศษมาก แต่คุณไม่สามารถยึดติดกับสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น มันจะฆ่าคุณ มันเป็นแบบนั้นแหละ มันคือชีวิต และเราทุกคนไม่ได้เกิดมาเหมือนกัน” โอเคนทิ้งท้าย

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกร

แหล่งอ้างอิง: 

The Times

The Athletic

Mufcinfo.com

Wikipedia.org 

Total
0
Shares